Tuesday, 13/12/2016 - 08:07:23

Microwave: Những công dụng ít dùng

Bài VŨ HẰNG

Lò vi ba (microwave) có mặt gần như trong nhà của tất cả mọi gia đình trên đất Mỹ. Khó có bữa ăn nào mà chúng ta không phải dùng tới nó. Mặc dầu đã quen thuộc nhẵn mặt, người ta vẫn mỗi ngày mỗi khám phá thêm ra những công dụng mới. Hôm nay, chúng ta sẽ kể thêm một vài sở trường của microwave, mà rất tiếc thường bị … để mốc.

1. Khử trùng và khử mùi hôi của sponges và giẻ lau
Sponges là những miếng “sốp” dùng để lau bàn hoặc quầy bếp. Nhiều người khác dùng giẻ hoặc nùi vải. Ít ai nhớ ra rằng những miếng sponges, miếng vải này chính là hang ổ vi trùng. Vì sau khi dùng nó để clean up, chúng ta chỉ rửa sơ sơ rồi cất đi. Rốt cuộc, thay vì là một dụng cụ vệ sinh, chúng nó vô tình trở thành “nhịp cầu” cho vi trùng đi chuyển. Muốn cho sponges và nùi giẻ thực sự sạch sẽ, mỗi tối chúng ta phải nhúng nó trong nước pha giấm, rồi bỏ vào microwave “hấp” 1 phút với mức nhiệt cao (high), có như vậy vi trùng mới không thể lập sào huyệt trong những dụng cụ vệ sinh này được.

                                   Lò vi ba (microwave) có mặt gần như trong tất cả mọi gia đình
2. Khử trùng thớt nhựa

Thớt nhựa sánh với thớt gỗ ngày xưa đã sạch sẽ và vệ sinh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chúng ta không thể nào yên tâm nếu chỉ rửa dưới vòi nước. Sau khi rửa, chúng ta còn phải lấy một lát chanh thoa trên mặt thớt, rồi bỏ vào microwave hấp “cao” trong 1 phút, trước khi xếp thớt lên quầy.

3. Vắt chanh thêm nước
Những trái chanh chưa dùng tới có thể giữ trong tủ lạnh để được tươi lâu. Nhưng các bạn có thấy rằng khi lấy ra xài thì chúng thường ít nước (juice) hơn những trái chanh để bên ngoài không? Cách giải quyết thật dễ dàng: Đừng vội cắt ngay, hãy bỏ trái chanh vào hấp trong microwave chừng 20 giây. Sau đó rồi hãy cắt, hãy bóp!


Hấp sponge trong microwave mỗi tối để tẩy trừ hang ổ vi trùng


Nướng tỏi trong microwave để làm một món ăn đặc sắc mà ít người biết đến


4. Nướng tỏi (roasted garlic)
Tỏi là một thứ gia vị không thể thiếu trong ẩm thực. Tỏi nướng lại càng đặc biệt hơn. Để tươi sống, nó chỉ là một thứ gia vị nặng mùi. Nhưng nướng lên, tỏi trở thành một thực phẩm có thể ăn “solo” hoặc dùng làm gia liệu để tăng thêm hương vị cho thức ăn chính. Ngoài ra, các thầy cô còn quả quyết rằng dược tính của tỏi nướng còn phong phú hơn cả tỏi tươi sống. Nghĩa là, tỏi nướng vừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe vừa là một gia vị rất bắt … mũi.
Trước nay muốn nướng tỏi, người ta thường dùng lò nhiệt (oven), nhưng bây giờ người ta mới khám phá ra rằng lò vi ba (microwave) cũng được việc mà lại còn tiện lợi hơn. Trong khi phải nướng trong lò nhiệt mất 45 phút, lò vi ba chỉ cần 8 phút là xong một công tác tương đương. Trước tiên, cắt đầu mỏm củ tỏi để lộ ra những ánh tỏi bên trong. Rồi đặt cả củ vào trong một cái đĩa nhỏ nhưng sâu sâu một chút. Thêm muối, tiêu, rảy thêm 2 thìa dầu Olive. Sau cùng, đổ khoảng 2 thìa nước vào đĩa, như một cái “hào” chạy quanh củ tỏi. Lấy màng nhựa (plastic wrap0 ra bọc tất cả lại, hấp microwave với mức nhiệt trung bình (medium) từ 7 phút tới 7 phút rưỡi. Sau khi máy tắt, chờ thêm 2 phút nữa mới lấy ra, mở màn.
Cẩn thận! Một luồng hơi thơm lừng, quyến rũ đến nhức mũi, nhỏ nước miếng… sẽ xông lên, lan tỏa ra khắp nhà. Củ tỏi nướng nở như một đài hoa với những ánh vàng, dịu mượt như bơ! Tuyệt vời! Phải được thưởng thức cái mùi này, rồi bạn sẽ hình dung ra cả ngàn món ăn muốn hòa hợp với nó.

5. Nướng khoai
Chỉ cần 4 phút là bạn có thể nướng xong một lứa khoai tây trong microwave. Không cứ là một củ hay nhiều củ, miễn là xếp vừa trong đó.
Trước tiên, dùng xiên (fork) chọc lỗ cùng khắp trên mình củ khoai, sau đó cho vào microwave nấu với nhiệt độ cao chừng 2 phút. Mở nắp, xoay mặt khoai, rồi nấu thêm 2 hoặc 2 phút nữa. Vậy là củ khoai chín mềm.
Nếu muốn ăn khoai tây nghiền thì nấu 8 phút (nhiệt độ cao), xoay mặt, rồi 8 phút nữa. Chờ 2 phút sau khi máy tắt mới lấy ra, bóc vỏ, cho vào chén, thêm bơ (butter) rồi nghiền nát. Thêm sữa hoặc lá ngò thơm.
Ăn kiểu này cứ như … Mỹ vậy, nhưng gốc “Mít” bảo đảm vẫn còn nguyên, không mất đi đâu mà sợ.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp