Thursday, 08/12/2016 - 08:22:00

Microwave công dụng thần kỳ: Sấy khô trái cây

ài VŨ HẰNG

Trái cây sấy khô vừa giữ lại được phần lớn dưỡng chất vốn có, lại vừa có thể dùng như gia vị trong bánh trái…. Ép khô trái cây không phải là một sáng kiến mới lạ. Chợ búa bán nhiều, mà chúng ta cũng có thể làm lấy được, dễ dàng nhất là mang trái cây ra phơi, một vài ngày trời nắng là xong. Nhưng phơi khô tưởng là nhẹ nhàng mà hóa ra mất rất nhiều thời giờ và công sức. Không tin bạn thử làm cho biết. Bây giờ thị trường có máy hấp khô (dehydrator), nhưng máy hấp khô thì tốn tiền mà lại chiếm chỗ trên mặt quầy. Nếu lâu lâu muốn đổi món thì bạn chẳng việc gì phải mua thêm cái máy đó trong khi nhà ai cũng đã có sẵn … cái lò microwave!

          Những lát soài (mango) sấy khô trong microwave đang được để lên dàn chấn song, chờ nguội.


Lê (pear) sấy có dáng vẻ thế này.


Nhưng không vặn nút “defrost” là sai. Rốt cuộc, bạn sẽ có những khoanh trái cây cháy khét như thế này. 

Microwave vốn đa năng đa dụng, nhưng ít ai ngờ rằng nó còn có thể dùng để sấy khô trái cây. Bạn có thể sấy khô đủ loại trái cây như soài, mít, táo, mận, lê…. Nhưng cần nhớ: Bí quyết sấy trái cây nằm ở cái nút “defrost”. Còn thời gian thì mất chừng nửa tiếng tới 45 phút. Hơi lâu một chút, nhưng rất xứng công. Tại sao chúng ta không thử để xem cái microwave được việc đến mức nào. Sau đây là cách thức tiến hành từng giai đoạn:

1. Cắt thành lát mỏng

Rửa trái cây, lau khô, và lột vỏ nếu cần thiết trước khi cắt thành khoanh. Không cần phải mỏng quá, bởi vì mỏng quá chúng sẽ dính vào đĩa quay. Cứ để dầy dầy một chút, bạn sẽ thưởng thức được sự kỳ diệu của trái cây khô, dòn mà vẫn mềm… Nguyên tắc chung là cắt thành lát mỏng, nhưng không cần mỏng quá.

2. Rửa sạch đĩa quay

Ít khi chúng ta để thực phẩm trực tiếp dính vào mặt đĩa quay. Nhưng bây giờ, bạn cứ đặt thẳng những khoanh trái cây vào đây. Vì thế phải rửa sạch đĩa bằng xà bông rửa chén và nước nóng, lau khô. Quan sát bốn mặt tường bên trong máy và lau sạch nếu thấy có vết bẩn do thực phẩm cũ để lại. Sau đó, xếp trái cây vào mặt đĩa, để chừa khoảng cách nhỏ giữa các khoanh để không khí có thể luồn vào.

3. Bấm nút căn giờ (timer)

Căn cho máy chạy 30 phút. Nhưng khoan, đừng vội bấm nút Start ngay. Bằng không, bạn sẽ có một đĩa trái cây cháy xém, khét lẹt, chứ không phải là hấp khô đâu. Vội vàng bấm start lúc này, chỉ cần sau vài phút là đã biết hậu quả ngay rồi.

4. Bấm nút Defrost

Bí quyết nằm ở nút Defrost. Đây là chức năng “làm tan đá” những gói thực phẩm đông lạnh. Bấm Defrost rồi mới bấm Star” cho máy chạy.

5. Kiểm tra

Chừng 15 phút sau, bạn cho máy tạm ngưng để lật mặt các khoanh trái cây, mặt úp lên trên, mặt trên úp xuống…. Thêm 15 phút nữa là coi như xong.

6. Thêm phút

Nếu thấy các khoanh trái cây vẫn còn quá mềm và nhiều nước, bạn có thể thêm phút, mỗi lần thêm 5 phút, tối đa ba lần tổng cộng 15 phút nữa là được.
7. Để nguội: Lấy trái cây ra, xếp lên dàn chấn song (rack) cho nguội dần. Rồi thưởng thức: Thành quả rất tuyệt với, vừa khô giòn, vừa mềm mềm, dẻo dẻo. Ăn không hết thì bỏ vào bình, đậy nắp chặt. Có thể giữ được tới hai tuần mà vẫn bảo toàn được phẩm chất.

Sấy khô rau thơm

Vào mùa lạnh rau thơm khá hiếm, nếu có kiếm được thì cũng khá đắt đỏ. Nếu dùng không hết, bạn có thể sấy khô để dùng lần sau. Việc này ít người nghĩ tới, vì sấy khô có thể làm mất đi nhiều phần hương thơm đặc sắc của rau. Hơn nữa, những loại rau lá mỏng quen thuộc với chúng ta như parsley (ngò tây), cilantro (ngò ta, mùi), basil (húng quế) … thì không sấy được, nếu có dư thì đông lạnh là một phương pháp tốt hơn.
Nhưng với nhiều loại rau thơm khác, chúng ta có thể dùng microwave để sấy khô. Sấy khô rau thơm bằng microwave là phương pháp tiện lợi và nhanh chóng, nhưng cần phải theo dõi khít khao vì lơ đãng có thể gây ra cháy khét và làm thiệt hại microwave.

Trước tiên, bạn rửa rau cho sạch, vẩy khô nước. Rồi đặt chừng 5 hoặc 6 nhánh rau thơm lên một miếng giấy thấm (paper towel), đưa vào đĩa quay, và dùng một miếng giấy thấm khác phủ lên trên. Mở microwave ở độ High trong vòng 2 tới 3 phút. Nếu thấy rau chưa dòn, thì chạy High thêm 30 giây nữa. Lấy ra để lên dàn chấn song cho nguội, rồi bỏ vào bình đậy nắp kín.

Dùng microwave để sấy khô, nói chung, ít khi được nghĩ tới. Nhưng nếu bạn cần, cái microwave sẵn sàng có mặt, và chắc chắn không làm chúng ta thất vọng.

Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp