Thursday, 09/03/2017 - 08:16:57

Mẹo vặt về đái đường (bài 8)

Bài VŨ HẰNG

Qua bảy bài đã viết, Hằng nghĩ rằng chúng ta đã có đủ tin tức cần thiết cho một cuộc “cách mạng” chống lại đái đường, và cả… béo phì nữa. Nhưng ông Cả Đẫn nhà em bảo rằng: Chưa hết! Nói về phương pháp chữa tiểu đường của Bác Sĩ Eric Westman mà chưa đề cập đến bảng liệt kê thực phẩm thì vẫn là một thiếu sót. Bác sĩ Westman không chỉ dừng lại ở những nguyên tắc, mà ông còn muốn cụ thể hóa chế độ ăn uống đặc biệt này qua những hướng dẫn chi tiết cho những người muốn áp dụng phương pháp của ông.


Súp thịt, như chicken broth, cần có mỗi ngày để tiếp sodium cho cơ thể, trong chế độ ăn uống Westman

Thực phẩm ăn khi đói

Đừng bao giờ nghĩ rằng phải nhịn đói. Trái lại, bạn có thể ăn thịt, cá, trứng tự nhiên, chẳng hạn:
- Thịt: Có thể ăn thịt bò (bao gồm cả beef steak và hamburger), thịt heo, chiên, cừu và các loại thịt khác. Với những loại thịt đã được chế biến sẵn trước khi bán ra thị trường, gọi là processed meats, như sausage, hot dogs, pepperoni… bạn cần phải xem bản thành phần dinh dưỡng (nutrition facts) và chỉ ăn những thứ nào mà lượng Carbohydrate là 1 gram cho một khẩu phần (serving). Tìm được thịt gia súc nuôi theo phương pháp hữu cơ (organic) thì tốt hơn.
- Thịt gà vịt: Thí dụ như gà tây, gà thường, vịt, ngan, ngỗng, chim… gọi chung là fowl animals.
- Cá và đồ biển: Bất cứ loại cá gì như Tuna, Salmon, Catfish, Bass, Trout, hoặc tôm, tép, nghêu, sò, ốc hến (hạn chế những sản phẩm được nuôi dưỡng trong trang trại như vuông tôm, hồ cá… vì có nhiều độc chất)
- Trứng nguyên trái, cả lòng trắng, lòng đỏ.
Nói tóm lại là chẳng bị hạn chế thứ gì, ngay cả chất béo có trong những thực phẩm trên. Đồng thời, không cần hạn chế số lượng, thích ăn đến đâu thì ăn. Nhưng phải ngưng ngay khi cảm thấy đã no! (Lời khuyên này không biết có thừa không?)


Không mấy người để ý sự khác biệt giữa các loài rau: Rau dền là Greens, còn Broccoli là vegetable.

Thực phẩm phải ăn mỗi ngày

- Rau lá xanh (green): Mỗi ngày 2 chén (cups). Nói chung là những thứ rau lá xanh như cải bắp các loại, rau diếp, rau dền, cải xoong (watercress), cải thìa (bok choy), chard (cải cầu vồng), arugula, chives, parsley… Nói chung, rau có lá là ăn được.
- Rau (vegetables): Mỗi ngày 1 chén (đong khi chưa luộc). Phân biệt giữa “greens” và “vegetables” xem ra có vẻ ngớ ngẩn. Nhưng ông “mọt sách” nhà em bảo rằng chúng khác nhau, chứ không hẳn là một thứ: Greens chỉ thứ mà mình ăn lá là chính, như các thứ rau kể ở đoạn trên; trong khi đó Vegetables thì bao gồm củ, thân, nhánh và trái, như cà chua, cà rốt, dưa leo, bí đỏ.
Theo nghĩa này thì những thứ mà Bác Sĩ Westman khuyên chúng ta phải ăn mỗi ngày 1 chén bao gồm broccoli, celery, cucumber (dưa chuột), mushroom (nấm), onions (hành tây), tomatoes (cà chua), eggplant (cà), green beans (đậu đũa, đậu que, đậu ván), asparagus (măng tây), leeks (tỏi tây), jicama (củ đậu), okra (đậu bắp), snow peas, sugar snap peas (các loại đậu) shallot (hành) (artichokes)….
- Súp thịt (bouillon): Mỗi ngày 2 chén để có Sodium (muối) cho cơ thể, trừ khi bạn bị cao máu và bác sĩ dặn phải kiêng. Một loại súp thịt phổ thông là súp gà (chicken broth)


Một chén súp gà

Thực phẩm cần hạn chế

Những thứ sau đây bạn có thể ăn, nhưng nên hạn chế, chẳng hạn: Cheese, Cream, Mayonnaise, Olives, Avocado, Lemon/lime juice, soy sauce (nước tương).
Lời khuyên chi tiết còn rất nhiều, nhưng Hằng không thể kể hết được vì chữ Anh chữ U làm em nhức đầu quá. Với những bạn muốn nghiên cứu thêm, ông Cả Đẫn xin mời lên mạng tại địa chỉ: laissezfair.us/ht492. Ở đây, bạn sẽ có đầy đủ hướng dẫn của Bác Sĩ Westman, chỉ đọc thôi thì bảo đảm không mất tiền bạc gì đâu nhé.

Hạn chế Carbs

Đồ ăn có hàng trăm, hàng ngàn thứ trên thế gian này, chẳng ai có thể kể ra hết được đâu. Đi theo Bác Sĩ Westman, bạn muốn ăn gì cũng được, miễn là phải hạn chế Carbohydrates (carbs). Nếu đang bị đái đường, hoặc có tới vài chục pound thịt cần bỏ bớt, bạn nên giảm thiểu Carbs tới mức tối đa, càng giảm nhiều càng tốt, xuống tới 20 grams một ngày là lý tưởng. Muốn tính ra mình thường ăn bao nhiêu carb một ngày, chúng ta nên tập thói quen đọc bảng thành phần dinh dưỡng (ingredient facts) trên bao bì thực phẩm. Thứ nào không đóng bao bì, bạn có thể lên mạng, tham khảo thêm tại địa chỉ: www.carb-counter.org.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp