Thursday, 02/03/2017 - 07:46:13

Mẹo vặt về đái đường (bài 6)

Bài VŨ HẰNG

Trong bài số 5 lần trước, ông Cả Đẫn đã khoe cái bí quyết căn bản của sư phụ là Bác Sĩ Eric Westman, về cách đối phó bệnh đái đường. Mặc dầu mới đứng “trước thềm” (pre-diabetic) thôi, nhưng ông Cả Đẫn có vẻ mê thầy lắm. Ông Cả Đẫn cho phép Hằng nói chuyện của ổng, coi như chuyện cá nhân, chứ ổng không nhằm quảng cáo cho ai hoặc bán chác thứ gì. Nhỡ ra có người hợp duyên mà bệnh tật đỡ được phần nào thì mừng cho họ, và ông được ké chút công đức để dành cho con cháu.


Cách ăn uống để kích thích cơ thể tiêu thụ đường mỡ dư thừa, gọi là Ketosis

Quả thật vậy, qua chuyện kể lại hổm rày, ai cũng thấy thầy của ổng chẳng bán chác gì hết. Mà phải nhận cái phương pháp hơi ngộ! Ai đời chỉ đơn giản có thế mà đẩy lui được chứng nan y, không những lợi lạc cho người mới đứng “trước thềm” mà ngay cả những nạn nhân đã vướng “đái đường” (diabetes) từ lâu.
Phương pháp của Bác Sĩ Westman rất dễ dàng và đơn giản, có thể tóm lại không chữ: “không” và “chỉ”, đại khái vầy:

- Tuyệt đối KHÔNG ăn đường (ngọt), ngũ cốc (như gạo tẻ, gạo nếp, lúa mì, lúa mạch) và khoai (khoai tây, khoai ta, khoai mì)


Với chế độ ăn uống hiện nay, cơ thể quá thừa Carbohydrate, từ đó sinh ra dư đường trong máu, dư mỡ quanh bụng và quanh vòng eo.

- CHỈ ăn thịt, cá, trứng và những thứ rau xanh vươn cao trên mặt đất.
Dễ không? Quá dễ! Và chà, chà, cũng là quá…. ngon!
Nhưng không phải là không có cơ sở khoa học nhé. Bác sĩ Westman giải thích rằng, chế độ ăn uống này loại trừ những thực phẩm nhiều Carbohydrate ra, và chỉ cho phép ăn những thứ nào thật ít Carbohydrate thôi. Mà, các bạn có biết Carbohydrate là gì không? Nói một cách đơn giản, chúng là những chất sẽ hóa sinh thành “đường,” rồi thành năng lượng cung cấp cho chân tay đầu óc. Năng lượng xài không hết sẽ được tích lại để dành sử dụng khi khan hiếm. Mặc dầu Carbohydrate là cần thiết, nhưng với chế độ ăn uống đầy đủ hiện nay, cơ thể chúng ta ít khi gặp tình trạng khan hiếm, mà thường là quá thừa, từ đó mới sinh ra dư đường trong máu, dư mỡ quanh bụng và quanh vòng eo. Thì ra vậy!

Theo Bác Sĩ Westman, chế độ ăn uống thiếu Carbohydrate như trên sẽ đẩy cơ thể vào tình trạng Ketosis, buộc nó phải tìm những hạt mỡ dư thừa mà thanh toán để cung cấp đủ năng lượng cho chân tay và đầu óc.


Trong chế độ thực phẩm dẫn đến Ketosis, đừng quên uống nước, thật nhiều nước.

Trên phương diện lý thuyết, các nhà khoa học nêu lên rằng Ketosis kéo dài quá lâu có thể đưa đến tình trạng thiếu nước (dehydration) trong cơ thể. Thiếu nước có nguy hại không? Có, nếu không phản ứng kịp thời, để tình trạng thiếu nước trở nên trầm trọng, bạn có thể cảm thấy khát nước (dĩ nhiên), chóng mặt, ngất xỉu, tim đập loạn xạ, đầu óc quay cuồng… (theo www.webmd.com). “Vậy nếu ăn uống theo chế độ của Bác Sĩ Westman mà đưa đến tình trạng thiếu nước thì sao?” Hằng nêu câu hỏi. Chưa cần nại đến lời sư phụ, ông Cả Đẫn trả lời ngay: “Thiệt tình. Còn tệ hơn… vợ thằng Đậu! Thiếu nước thì đi uống! Dễ vậy mà cũng hỏi!” (Chả biết ổng nói ai, vợ ổng đây, chứ vợ thằng nào?)

Trên thực tế, chế độ ăn uống (ông Cả Đẫn cố tình nhấn mạnh chữ “uống”) của Bác Sĩ Westman kết quả ra sao? Trong thời gian chưa tới hai tháng, đái đường đã bị đẩy lùi hoàn toàn trong số 98% nạn nhân đến với Bác Sĩ! Khỏi luôn, không cần thuốc men gì nữa!

Không biết thầy trò ổng có... nổ quá không ta? Nếu hiệu quả như vậy thì chắc phải có “bí mật gì nằm bên trong, chứ chả lẽ cứ ăn uống khơi khơi kiểu đó mà có thể ra khỏi “địa ngục” được? Bạn có nghĩ như vậy không?

“Dĩ nhiên phải có” ông Cả Đẫn thấy mình không tin nên hơi... ẫm ờ. Và tiếp lời luôn sau đó: “Thực ra, ông thầy chẳng có bí mật gì phải giấu, cứ theo như vậy là đủ.” Nhưng nếu sợ rằng mình có thể “phá giới” hoặc ăn uống lệch hướng, bạn có thể đi theo một chương trình cụ thể do Bác Sĩ Westman vạch ra. Hy vọng lần sau ông Cả Đẫn sẽ cho chúng ta biết cái chương trình chi tiết này.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp