Tuesday, 11/12/2018 - 08:51:19

Mẹ Nấm được nhắc tới trong những "Nhân vật Trong Năm 2018" của báo Time

Mẹ Nấm (Time)

NEW YORK - Báo Time đã vinh danh những nhà báo bị sát hại hoặc bị cầm tù từ khắp nơi trên thế giới là “Nhân Vật Trong Năm 2018.” Đây là một cuộc bình chọn danh tiếng và được chờ đợi nhất vào mỗi dịp cuối năm.

Trang bìa của Time có bốn ấn bản khác nhau về hình ảnh “Những Người Bảo Vệ” (The Guardians). Báo Time vinh danh họ là những người dùng ngòi bút bảo vệ công lý và bị trả thù trong “Cuộc Chiến Sự Thật.”
Ảnh bìa đầu tiên là nhà báo Jamal Khashoggi, người đã bị sát hại hồi đầu tháng 10 tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đây cũng là lần đầu tiên Time bình chọn một người đã qua đời làm “Nhân Vật Trong Năm.”


Mẹ Nấm, hàng dưới thứ nhì từ bên phải, được báo Time ghi nhận là một trong các tiếng nói cho sự thật chống bạo quyền trong năm nay.

Nhà báo người Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi thường chỉ trích người cai trị Saudi trên thực tế là Thái Tử Mohammed bin Salman. Ông Khashoggi bị sát hại hai tháng trước tại lãnh sự quán Saudi ở Istanbul khi ông tới đó để lấy giấy tờ cho đám cưới sắp tới của ông.

Ba ảnh bìa còn lại là các nhà báo của tờ Capital Gazettle (tòa soạn tại Annapolis, Maryland bị một người nổ súng bắn hàng loạt gây thiệt mạng cho năm ký giả); bà Maria Ressa (chống sự tàn sát trong cuộc chiến trừ ma túy của Tổng Thống Rodrigo Duterte tại Phi Luật Tân), anh Wa Lone, 32 tuổi, và anh Kyaw Soe Oo, 28 tuổi, (hai ký giả của Reuters bị quân đội bắt tại Miến Điện vì tìm hiểu về sự đàn áp người Rohingyal).
Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cũng là một trong những người được nêu danh trong cuộc bình chọn của Time. Dưới bức ảnh trắng đen của Mẹ Nấm, tạp chí này viết:

“Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, được biết đến với bút danh Mẹ Nấm, là một blogger Việt Nam đã gây chú ý vì những chỉ trích đối với sự cầm quyền của đảng CSVN. Năm 2017, cô bị kết án 10 năm tù giam với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước. Đến tháng 10, 2018, Quỳnh được trả tự do trong hoàn cảnh bị tống xuất lưu vong. Dù hiện sống ở Hoa Kỳ, cô vẫn cam kết sẽ tiếp tục lên tiếng cho quê nhà.”
Báo cũng có một tấm hình thứ nhì của Mẹ Nấm riêng biệt màu trắng đen.

Báo chí tại Việt Nam có đăng tin về cuộc bình chọn của Time, nhưng không nhắc đến việc Mẹ Nấm cũng được nêu danh.

Danh hiệu “Nhân Vật Trong Năm” có từ năm 1927, là truyền thống hàng năm của tạp chí Time nhằm bình chọn những cá nhân hoặc tổ chức gây ảnh hưởng lớn đến thế giới. Đây cũng được đánh giá là cuộc bình chọn có uy tín bậc nhất toàn cầu.
(Trích Dân Làm Báo)

Xem bài gốc trên báo Time ở đây:
http://time.com/person-of-the-year-2018-the-guardians/

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising