Saturday, 30/06/2018 - 10:10:16

Mê cá độ mùa World Cup, dân Việt cầm đồ xe, nhà, và cả chó cưng


Một tiệm cầm đồ tại Sài Gòn. (Pháp Luật)

SÀI GÒN - Tật mê cờ bạc đang “sát hại” nhiều người. Họ càng thua cá độ bao nhiêu thì các cửa hàng cầm đồ lại giàu thêm bấy nhiêu. Theo giới truyền thông trong nước, hiện nay các dịch vụ cầm đồ quảng cáo, mời chào xuất hiện nhan nhản trên mạng lẫn trên đường phố.

Ông Tuyến, chủ tiệm cầm đồ tại quận Bình Thạnh, nói với báo Pháp Luật, “Sau mỗi trận đấu, lượng người tới cầm đồ rất đông, nhiều nhất là thanh niên. Hôm qua tôi phải huy động thêm nhân viên để khách không phải chờ đợi lâu. Chỉ hơn 10 ngày qua, riêng lượng xe máy tới đây cầm cố đã hơn 30 chiếc khiến nhà tôi không còn chỗ để.”

Ban đầu tiệm của ông nhận cầm cố điện thoại, laptop, các loại xe máy bình dân. Nhưng nay quá đông khách nên tiệm chỉ nhận cầm cố các dòng điện thoại đắt tiền như iPhone 6S Plus, Samsung S8 hay laptop, xe máy xịn có giá trị cao.

“Cầm món hàng giá trị thấp mà nhiều khi khách không đến chuộc, bán lại không được bao nhiêu tiền,” ông Tuyến cho biết.

Nhiều người do thua đậm nên đành để lại tài sản của mình ở tiệm cầm đồ. Bởi một số tiệm cầm đồ có hạn thời gian đối với xe máy, laptop, chỉ cho cầm không quá năm ngày. Sau năm ngày lãi suất (phân lời) sẽ tăng lên rất cao, quá hạn không tới chuộc tài sản sẽ bị bán đi để trả tiền vay và lãi suất.

Trước việc làm ăn khá như vậy, các tiệm cầm đồ đều sẵn sàng phục vụ 24/24 giờ. Họ quảng cáo với nhiều loại dịch vụ đa dạng cho khách hàng chọn lựa như cầm đồ xe hơi, xe máy, vàng, nữ trang, iPad, máy ảnh, máy quay phim cho đến giấy đỏ, biệt thự, chó cưng. Số tiền cầm cố không giới hạn, có thể lên đến vài trăm ngàn Mỹ kim. Thời gian giao dịch chỉ có không tới 10 phút.

Nhân viên một tiệm cầm đồ tại quận Phú Nhuận tiết lộ với báo Pháp Luật rằng không ít người mang cả xe sang như BMW, Mercedes, Lexus đến cầm đồ vay tiền nhằm thỏa cơn khát cá độ bóng đá.

Bình thường cầm xe hơi tại tiệm cầm đồ có thể được vay tới 80% giá trị chiếc xe nhưng hiện nay vào mùa cao điểm World Cup nên chỉ được vay khoảng 50% giá trị xe. Hoặc khách hàng muốn cầm cố một chiếc iPhone X mới 100% hiện có giá thấp nhất là $1,300 thì số tiền cao nhất mà chủ tiệm chịu cầm sẽ không vượt quá 75% giá trị chiếc điện thoại, tức khoảng $980.

Ngày thường con nợ còn có thời gian để đi hết tiệm cầm đồ này đến tiệm khác để so sánh về giá trị khoản vay, về phân lời, nhưng vào mùa bóng thì các tiệm cầm đồ ép giá nhưng khách vẫn đến tấp nập. Thậm chí có nơi còn hét phân lời lên tới 30%-90% một  tháng, cao gấp nhiều lần so với bình thường.
Bà Tố Nga, chủ tiệm cầm đồ tại quận Bình Thạnh, cho biết: Không có khung lãi suất cố định nào áp cho tất cả tiệm cầm đồ và tỉ lệ cho vay không cố định mà tùy từng tiệm. Có tiệm sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao cho vay nhiều hoặc những sản phẩm cầm cố “thơm béo” như giấy hồng nhà, biệt thự ở vị trí đắc địa thì nâng tỉ lệ cho vay lên cao hơn so với mặt bằng chung.

Bên cạnh vay theo hình thức thế chấp còn có tiệm cho vay tín chấp. Ví dụ, khách hàng cầm đồ xe máy nhưng vẫn được mang xe về, chỉ phải để lại giấy tờ xe và chứng minh nhân dân.

“Với phương thức vay này, khách hàng thường chỉ được cho vay không quá 50% giá trị món hàng và thời gian cho vay tiền không quá một tháng. Nếu quá thời gian mà khách hàng không thể trả đủ gốc và lãi, các tiệm vẫn sẽ có cách xiết tài sản của khách,” bà Nga cho biết.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising