Friday, 01/12/2017 - 12:40:07

May nói Trump "sai lầm" trong vụ chia sẻ video kỳ thị người Hồi


Thủ Tướng Theresa May gặp Tổng Thống Donald Trump tại hội nghị G20 ở Đức trong tháng Bảy 2017. (Matt Cardy/ Getty Images)

LONDON - Tổng Thống Donald Trump thường chỉ trích giới truyền thông Hoa Kỳ, và được những người ủng hộ ông phụ họa theo, mỗi khi báo chí loan tải những bản tin đúng sự thật nhưng bất lợi cho ông. Ông tùy tiện gọi những tin đó là “tin giả,” trong khi chính ông cũng tùy tiện tuyên bố, chuyển tải những tin thất thiệt, không rõ nguồn gốc nhưng có nội dung gây chia rẽ, thù hận hoặc kỳ thị chủng tộc.

Mới nhất là vụ chuyển tải một video mà trong đó cho thấy một người đàn ông tấn công một thanh niên đang chống nạng. Video này do một nhóm kỳ thị chủng tộc bênh vực quyền lợi của người da trắng ở Anh Quốc đưa lên mạng. Nhóm này nói qua lời thuyết minh mà không có bằng chứng là một ông Hồi giáo đã đánh một thanh niên da trắng ôm yếu cần chống nạng.

Không ai biết sự thuật về nguồn gốc của video này, có thể xuất phát từ một clip ở Hòa Lan, rồi được nhóm kỳ thị British First bên Anh diễn giải theo ý bênh vực người da trắng và gây thù hận đối với người Hồi. Thế nhưng bất kể nguồn gốc không rõ ràng đó, Tổng Thống Trump đã truyền lại video trên trang Twitter của ông vào ngày thứ Tư vừa qua, xem đó như video có thật, rằng là người Hồi có đánh người da trắng chống nạng.
Trước hành động của một vị tổng thống rất giàu tiền bạc nhưng lại nghèo đạo đức này, nữ Thủ Tướng Anh Theresa May đã phải tuyên bố công khai trong ngày thứ Năm, để khiển trách ông Trump rằng tổng thống Hoa Kỳ đã “sai lầm” khi chuyển tải một video chống Hồi giáo do một nhóm “thù ghét chủng tộc” cực hữu tại Anh Quốc đưa ra.

Tuy nhiên, mặc dù bị áp lực trước những lời kêu gọi chống ông Trump tại Anh Quốc, Thủ Tướng May cho biết bà không cứu xét việc hủy bỏ một chương trình viếng thăm Anh Quốc của ông Trump trong thời gian tới. Bà cũng tiên đoán mối quan hệ giữa Anh và Mỹ sẽ vượt qua cơn giông tố hiện nay. Trước đây, trước khi ông Trump đến Tòa Bạch Ốc, mối quan hệ giữa Hoa Thịnh Đốn và  Luân Đôn luôn được xem là chặt chẽ nhất trong các đồng minh của Mỹ.

Trong ngày thứ Năm, Đại Sứ Anh tại Hoa Kỳ cho biết ông đã bày tỏ mối quan tâm về video kỳ thị Hồi với Tòa Bạch Ốc. Tại Quốc Hội Anh, một số dân biểu đã gọi ông Trump với nhiều tên khác nhau như “kẻ kỳ thị,” “tên phát-xít,” và “ác quỷ.”

Trong lúc đang viếng thăm Amman, Jordan, bà May nói, “Tôi đã trình bày rất rõ rằng, là sự việc truyền bá video của Britain First trên Twitter là một hành động sai lầm. Britain First là một tổ chức thù ghét. Tổ chức này luôn tìm cách lan truyền tin tức nhằm gây ra tình trạng không tin tưởng và chia rẽ trong các cộng đồng của chúng ta. Tổ chức này là một biểu tượng chống lại sự đứng đắn phổ thông của người Anh.”
Vụ tai tiếng mới nhất này (thật ra thì trong ngày thứ Năm còn có thêm một vụ mới hơn nữa liên quan đến ông Trump) bắt đầu vào sáng thứ Tư, khi ông Trump chia sẻ lại ba video của ông Jayda Fransen. Ông này đang giữ chức phó chủ tịch nhóm Britain First.

Người Anh đã phẫn nộ khi biết tổng thống Mỹ đã chuyển tải một video với ý xấu của nhóm kỳ thị bên Anh, khiến cho bà thủ tướng phải lên tiếng chỉ trích ông Trump, và rồi ông Trump phản pháo lại rất “hàng tôm hàng cá” như ông vẫn thường làm với bất cứ ai dám tranh cãi với ông. Tỉ phú kiêm tổng thống Mỹ viết trên Twitter để đả kích bà thủ tướng Anh như sau: “Bà Theresa May, xin bà đừng chú trọng đến tôi, xin bà hãy chú trọng đến quân Khủng Bố Hồi Giáo Cực Đoan đang tàn phá Vương Quốc Anh. Nước chúng tôi vẫn tốt đẹp.”

Đáp lại trên Twitter ngày thứ Năm, Đại Sứ Anh Kim Darroch cho biết ông đã liên lạc với chính phủ Trump. “Hầu hết người Anh đều bác bỏ những giọng điệu kỳ thị từ phía cực hữu, vì phía này muốn gây chia rẽ trong cộng đồng, muốn phá hoại sự đứng đắn, tinh thần bao dung và tôn trọng lẫn nhau. Người Anh theo đạo Hồi là những người ôn hòa và tôn trọng luật pháp. Và tôi đã nêu những quan tâm này với Tòa Bạch Ốc ngày hôm qua (thứ Tư).”

Tại Hạ Viên, Dân Biểu Stephen Doughty thuộc đảng Lao Động tuyên bố hôm thứ Năm, “Đây là Tổng Thống của Hoa Kỳ, chia sẻ với hàng triệu người một nội dung gây phẫn nộ và chia rẽ” được cấu tạo “bởi những người đại diện cho một tổ chức ác độc, phát xít, muốn truyền bá tư tưởng thù hận và bạo động qua một cá nhân trên mạng điện toán.”

Ông Doughty nói thêm rằng hạnh động chia sẻ video cho thấy ông Trump “có thể là một người kỳ thị chủng tộc, một người thiếu thực tài, một người thiếu khả năng suy xét. Hay có thể hết cả ba.”Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp