Friday, 25/01/2019 - 09:02:07

Máy bay quân sự Trung Cộng xuất hiện ngày càng nhiều ở gần hải phận Nhật

TOKYO - Các chiến đấu cơ Nhật Bản đã phải chận máy bay do thám Trung Cộng tại vùng biển giữa nước này và Nam Hàn tổng cộng 6 lần trong 9 tháng cuối năm 2018. Đây là con số cao kỷ lục nếu so với chỉ 2 vụ trong những năm trước đó.

Theo Bộ Quốc Phòng Nhật Bản, từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 12, 2018, tổng cộng 758 máy bay nước ngoài bay gần không phận Nhật đã bị chiến đấu cơ Nhật ngăn chận, tăng thêm so với 736 vụ vào năm 2017.

Trong các sự việc này, có 476 vụ, tương đương 63%, là chạm trán với máy bay quân sự Trung Quốc, tăng thêm 81% so với năm trước đó. Ngoài ra, trong 270 vụ khác, chiến đấu cơ Nhật đã được điều động để theo dõi máy bay Nga, chủ yếu là tại không phận gần đảo Hokkaido ở phía bắc.

Quân đội Nhật đang chứng kiến việc phi cơ Trung Cộng xuất hiện ngày càng thường xuyên xung quanh đảo Okinawa, bao gồm cả quần đảo đang tranh chấp, được Nhật gọi là Senkaku và Trung Cộng gọi là Điếu Ngư.
Theo giới phân tích, việc Trung Cộng tăng các chuyến bay băng qua vùng biển giữa Nam Hàn và Nhật cho thấy Bắc Kinh đang muốn mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Đây là thách thức mới đối với các nước láng giềng của Trung Quốc và chắc chắn sẽ thay đổi hiện trạng tại Đông Á.

Theo các chuyên gia Nhật, việc Trung Cộng thừa xuyên khoe khoang sức mạnh quân sự trước Tokyo có nghĩa là Bắc Kinh đã thành công trong việc thay đổi tình trạng của đảo Senkaku. Quần đảo này đang được Nhật Bản kiểm soát, tuy nhiên, việc cả 2 nước đều tuần tra trên vùng biển quanh đảo cho thấy Nhật hiện nay không thể chứng tỏ chủ quyền hoàn toàn với Senkaku.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements