advertisements
Friday, 19/11/2021 - 06:07:32

Máy bay quân sự Nga, Tàu bay sát Nam Hàn


Chiến đấu cơ của Trung Cộng và Nga đã bay tới gần nhưng không xâm nhập không phận Nam Hàn. (Getty Images)
 

 

SEOUL - Hội đồng Tham Mưu Trưởng Liên quân Nam Hàn (JCS) vào thứ Sáu cho biết hai máy bay Trung Cộng, cùng bảy máy bay Nga, đã tiến vào khu vực phía đông bắc của vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Nam Hàn trong một khoảng thời gian không xác định trước khi rời đi, và nói thêm rằng phi đội này không xâm phạm không phận.

JCS đã đưa chiến đấu cơ và máy bay tiếp dầu tới khu vực để đề phòng tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Theo JCS, quân đội Trung Cộng cho biết các máy bay của họ đang diễn tập thường kỳ. "Chúng tôi đánh giá đây là cuộc diễn tập chung giữa quân đội Trung Cộng và Nga, nhưng cần phân tích thêm,” JCS nói.

Các máy bay quân sự Trung Cộng và Nga thường xuyên tiến vào ADIZ của Nam Hàn trong vài năm gần đây. Nga không công nhận ADIZ của Nam Hàn, trong khi Trung Cộng cho rằng máy bay của mọi quốc gia nên được tự do di chuyển qua khu vực này.

ADIZ không phải không phận, nhưng theo thông lệ quốc tế, máy bay quân sự thường gởi thông báo trước khi tiếp cận ADIZ nước khác, nhằm tránh những vụ đụng độ tình cờ.

Hồi tháng 7, 2019, chiến đấu cơ Nam Hàn đã bắn hàng trăm phát đạn cảnh cáo, sau khi máy bay Nga và Trung Cộng ban đầu tiến vào ADIZ nước này, nhưng sau đó một phi cơ trong đội hình được cho là đã xâm phạm không phận Nam Hàn. Moscow và Bắc Kinh đều phủ nhận cáo buộc xâm phạm không phận.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements