Monday, 09/12/2019 - 08:12:29

Máy bay Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện tại biển Đông


Một quân nhân đang kiểm tra chiếc chiến đấu cơ FA-18 trên hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt tại Biển Đông vào tháng Tư 2018. (Getty Images)


HAWAII - Một chỉ huy Không quân Hoa Kỳ mới đây cho biết, lực lượng này sẽ luôn duy trì hoạt động trên biển Đông, và các hoạt động này cũng sẽ chiếm vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc.
Tướng Charles Brown, chỉ huy Không quân Hoa Kỳ Thái Bình Dương, nói rằng các máy bay quân sự Hoa Kỳ, bao gồm oanh tạc cơ, trinh sát cơ U2, và drone Global Hawk, sẽ thường xuyên thực hiện nhiệm vụ tự do di chuyển tại biển Đông, bất chấp việc Trung Quốc đã đưa nhiều hệ thống phòng không đến các đảo nhân tạo trong khu vực.

Sau hội nghị Các chỉ huy Không quân Thái Bình Dương 2019 tại Hawaii vào cuối tuần trước, Tướng Brown nói Không quân Hoa Kỳ đã hiện diện tại biển Đông từ 15 năm qua, và sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động này.
Nhiệm vụ gần đây nhất của Không quân vừa được thực hiện trong tuần qua. Tướng Brown cho biết các máy bay Không quân đã được điều động chung với các máy bay chống ngầm P3 và P8 của Hải quân. Tuy các chuyến bay này không được truyền thông quan tâm nhiều như các chiến dịch hàng hải, nhưng vẫn bị Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ.

Hội nghị Các chỉ huy Không quân Thái Bình Dương 2019 tại Hawaii có sự tham dự của các viên chức Không quân từ 18 nước trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc và những nước có cùng tuyên bố chủ quyền trên biển Đông, gồm Philippines, Malaysia, Việt Nam, và Brunei. Cũng vào tuần trước, chỉ huy Không quân Hoa Kỳ, Tướng David Goldfein, nói rằng số lượng máy bay và nhân lực của Không quân tại châu Á sẽ được duy trì ổn định, do đây là khu vực ưu tiên hàng đầu trong chiến lược quốc phòng của Hoa Kỳ.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising