Tuesday, 12/03/2019 - 08:44:45

Máy bay Ethiopia gặp trục trặc về việc kiểm soát máy bay trước khi rơi


Các điều tra viên thuộc Hội Đồng An Toàn và Vận Chuyển Quốc Gia Hoa Kỳ (NTSB) đang xem xét những mảng phi cơ được dồn lại một nơi vào ngày thứ Ba, 12 tháng Ba, 2019 tại Bishoftu, Ethiopia. Chiếc máy bay Hàng Không Ethiopia đã rớt bên ngoài phi trường Bole sau khi cất cánh được sáu phút. (Jemal Countess/Getty Images)

ADDIS ABABA - Theo nhà chức trách Ethiopia, các phi công đã không thể điều khiển được chiếc Boeing 737 MAX 8 trước khi nó lao xuống đất khiến tất cả những người trên khoang thiệt mạng.

Hôm thứ Ba ông Tewolde Gebremariam, giám đốc điều hành hãng hàng không Ethiopian Airlines, cho biết các phi công lái chiếc Boeing 737 MAX 8 gặp nạn hôm 10 tháng 3 đã báo với đài không lưu rằng họ gặp "trục trặc về việc kiểm soát máy bay," trước khi tai nạn xảy ra gần thủ đô Addis Abba.

Điều này có nghĩa là máy bay không đáp ứng các lệnh của người điều khiển, khiến họ mất khả năng kiểm soát phi cơ.

Theo nhà chức trách Ethiopia, chỉ vài phút sau khi cất cánh từ phi trường Bole đi Nairobi, Kenya, phi công chính đã yêu cầu cho phép quay đầu đáp xuống vì máy bay gặp trục trặc. Tuy nhiên, chưa kịp quay lại sân bay, chiếc Boeing đã chúi mũi xuống đất.

Ông Gebremariam cho biết hai hộp đen của máy bay sẽ được đưa từ Ethiopia ra nước ngoài để phân tích dữ liệu, nhằm điều tra nguyên nhân tai nạn, nhưng không tiết lộ hai hộp đen sẽ được gởi đến nước nào.
Giới chuyên gia cho rằng, hệ thống tăng cường chức năng điều khiển (MCAS), được thiết kế để ngăn Boeing 737 MAX 8 mất tốc độ trong khi bay, có thể là nguyên nhân dẫn tới tai nạn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp