Thursday, 16/07/2020 - 10:54:45

Máy bay do thám Hoa Kỳ xuất hiện trên Biển Đông


Hình minh họa một phi cơ thám thính tối tân của Hoa Kỳ, chiếc Triton MQ-4C, đang bay trên đại dương. Phi cơ này không có người lái, được điều khiển từ xa. Sự lên tiếng của Bắc Kinh cho thấy Trung Cộng cũng đang biết rõ hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại Biển Đông. (Navy Recognition)

BẮC KINH - Một viện nghiên cứu Trung Quốc cho biết một máy bay do thám tầm cao của Hoa Kỳ đã hoạt động trên Biển Đông, chỉ vài ngày sau khi Hoa Thịnh Đốn tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển này là phi pháp.

Chiếc phi cơ không người lái Triton MQ-4C của Hải Quân Hoa Kỳ đã được nhìn thấy bay về hướng đông nam Đài Loan vào trưa thứ Tư, theo Viện Nghiên Cứu SCSPI thuộc Đại Học Bắc Kinh cho biết hôm thứ Năm.

Cơ quan này nói  thêm rằng một máy bay chống tàu ngầm P-8A và máy bay tiếp liệu trên không KC-135R của Hoa Kỳ cũng được nhìn thấy vào thứ Năm trên Biển Đông, ở phía tây nam Đài Loan. Theo giới quan sát, có vẻ như Hải Quân Hoa Kỳ đang tăng cường theo dõi biển Đông, nơi đang có nhiều tiềm năng trở thành điểm xung đột giữa Bắc Kinh và Washington.

Chiếc Triton được nhìn thấy hôm thứ Tư là thành viên Lực lượng tuần tra hàng hải của Hải quân Hoa Kỳ. Với khả năng hoạt động tự động bằng cảm biến, máy bay Triton có thể làm việc với các máy bay chống ngầm có người lái, để thực hiện nhiệm vụ tuần tra và do thám trong một khu vực rộng lớn trên biển hoặc gần bờ biển.

Một chuyên gia quân sự tại Hong Kong cho rằng Hải quân Hoa Kỳ có thể đang dò tìm các hoạt động ngầm dưới biển của Hải quân Trung Quốc. Việc Hoa Kỳ tăng hiện diện quân sự tại Biển Đông diễn ra không lâu sau khi Hoa Thịnh Đốn chính thức bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực.
Hành động của Hoa Thịnh Đốn gây ra nhiều lo ngại về khả năng xảy ra đụng độ quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, trong bối cảnh hai nước đã bất hòa về nhiều vấn đề, như nhân quyền, thương mại, và Hong Kong.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising