Friday, 30/06/2017 - 09:51:06

Máy bay bốc cháy trên xa lộ ở Quận Cam, 2 người bị thương


Máy bay rớt trên xa lộ 405
Một chiếc Cessna 310 đã bốc cháy trên 405 Freeway trên làn chạy về hướng nam, gần phi trường John Wayne thuộc thành phố Santa Ana vào sáng thứ Sáu. Một cặp vợ chồng đã được cứu ra ngoài. Một trong hai động cơ của máy bay bị trục trặc sau khi cất cánh từ phi trường. Tai nạn đã khiến xa lộ bị chặn trên các làn chạy về hướng San Diego từ khoảng 10 giờ sáng cho đến 5 giờ chiều. (Hình của Onscene.TV)


WESTMINSTER - Một cuối tuần bận rộn ở Quận Cam đã khởi đầu với nạn kẹt xe. Vào sáng thứ Sáu, xa lộ 405 Freeway đã bị chặn ở cả hai hướng bắc và nam, vì có một chiếc máy bay cỡ nhỏ gặp trục trặc và lao xuống xa lộ chạy về hướng nam.
Chiếc máy bay hai động cơ đã bùng cháy ngay sau khi đáp xuống xa lộ 405 trong khu vực thuộc thành phố Santa Ana. Chiếc Cessna 310 này đã cất cánh từ phi trường John Wayne nằm cạnh xa lộ.

Trong một cú gọi khẩn cấp đến tháp kiểm soát, phi công của chiếc Cessna 310 cho biết động cơ phía bên phải đã bị mất động lực và ông phải tìm cách đáp xuống trong lúc còn bay trên các tòa nhà và xa lộ.

Theo băng thâu âm của LiveATC.net, một mạng internet chuyên thâu lại và phát trực tiếp những mẫu đối thoại giữa các đài kiểm soát và phi công, người lái chiếc máy bay nhỏ đã nói lời cầu cứu, “Chúng tôi đang có mayday! Chúng tôi đang có mayday.” Mayday là thuật ngữ báo hiệu cứu nguy trên không trung.
Tháp kiểm soát đã nói với phi công rằng ông có sân bay để đáp xuống, nhưng cũng nói thêm cho phi công được biết, “Giàn cánh của ông dường như đang hướng lên.”

“Tôi biết. Chúng tôi đang tìm cách bay lên cao hơn một chút xíu,” phi công nói với giọng rất bình tĩnh. “Tôi đã mất động cơ bên phải.”

Chỉ trong vòng một phút sau, chiếc phi cơ lao xuống xa lộ. Video thâu lại cảnh tai nạn trên xa lộ cho thấy phi cơ đã bùng cháy và một cột khói đen bốc lên cao.

Một cặp vợ chồng đã được cứu ra ngoài chiếc máy bay bởi một nhân viên cứu hỏa sau giờ làm việc từ Avalon. Nhân viên này là một đội trưởng đội cứu hỏa. Hi hữu hơn nữa, chiếc máy bay đã tông vào xe của ông trưởng đội cứu hỏa, và ông đã mau chóng chạy ra để cứu hai vợ chồng với sự trợ giúp của một người khác. Xe của ông là chiếc duy nhất bị va chạm bởi chiếc máy bay. Miểng từ máy bay đã văng vào ba chiếc xe khác, gây thiệt hại nhẹ.

Tin của báo O.C. Register cho biết người chồng được 60 tuổi và người vợ 55 tuổi. Họ đã tỉnh táo trong lúc được xe cứu thương chở vào bệnh viện gần nhất là Orange County Global Medical Center tại Santa Ana. Người vợ đã có thể tự bước ra ngoài.

Cho đến chiều cùng ngày, nhà chức trách vẫn không cho biết tên hoặc tình trạng của hai vợ chồng lâm nạn.
Theo lời kể của các nhân chứng với truyền thông địa phương, những người lái xe trên xa lộ đã bất ngờ thấy một chiếc máy bay vừa cất cánh từ phi trường thì liền nghiêng cánh qua bên phải, trước khi bắt đầu mất cao độ. Máy bay đã nghiêng qua nghiêng lại trước khi lao xuống mặt đất.

Máy bay đã đâm vào tường phân cách nằm ở một bên xa lộ 405 trên làn chạy về hướng nam, về phía bắc của đại lộ MacArthur Boulevard, vào khoảng 9:30 sáng, theo cảnh sát công lộ cho biết.

Một trong những nhân chứng là cô Nga Dieu. Cô này ngồi trong xe với chồng và ba con gái. Nga Dieu kể với nhật báo Los Angeles, “Chiếc máy bay bị cháy như đồ chơi trong vòng năm phút.

Nga Dieu đã thâu hình và video của cô cho thấy máy bay bị cháy trong lúc hai người chạy đến kéo hai nạn nhân ra ngoài. Một người đã ôm kéo hai chân của một nạn nhân, người kia ôm vai của nạn nhân còn lại và dìu ra chiếc máy bay.

Tai nạn này không chỉ gây kẹt xe xuống buổi sáng trên xa lộ 405, mà còn khiến cho các chuyến bay đến John Wayne Airport phải trì hoãn giờ đáp. Các chuyến bay khởi hành từ phi trường này thì không bị ảnh hưởng.
Nhà chức trách cho biết rất may là không có sự thiệt hại nào nhiều hơn, mặc dù tai nạn xảy ra trong giờ đông xe và chỉ có một chiếc xe bị đụng bởi chiếc máy bay (xe của ông trưởng đội cứu hỏa).

Trong khi xa lộ chạy về hướng năm bị chặn khá lâu đến tận buổi chiều, làn chạy về hướng bắc đã được mở lại vào khoảng 10:15 sáng. Nhà chức trách từng hy vọng làn chạy về hướng nam, tức là hướng đi San Diego có thể mở lại lúc 5 giờ chiều.

Từ khóa tìm kiếm:
Máy bay, Quận Cam
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp