Thursday, 08/10/2020 - 06:30:53

MẤT ĐỒI DINH ĐÀ LẠT LÀ MẤT TÂY NGUYÊN?

Trần Thị Vĩnh-Tường
6/10/2020, California

Đà Lạt tiếp tục rỉ máu trong lòng người Việt!  “Dự án trùng tu khu Hòa Bình và Đồi Dinh” sẽ vạt nóc Đồi Dinh từ 7-8m để có diện tích bằng phẳng 16.904.9 mét vuông xây khách sạn 10 tầng. Thoạt nghe, tưởng Đà Lạt sẽ chỉ mất Dinh Thị Trưởng trên Đồi nhưng nếu lùi lại ngắm Đà Lạt trên bản đồ thì mất Đồi Dinh là dấu hiệu "cuối cùng" báo động tương lai sẽ mất Tây Nguyên, mất từ nóc nhà Đông Dương ra tới biển. 

Có bài viết này vì ngày 7/6/2018, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo Tuổi Trẻ Online “Chúng tôi phải điều chỉnh vấn đề thời gian cho thuê đất (đặc khu) một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân đã phản ánh". Đà Lạt có phải là “đặc khu”? Đà Lạt có được chính phủ và toàn dân lưu ý không?

Trong bài, xin viết tắt Đà Lạt là ĐL, kiến trúc sư là KTS. Dinh Thị Trưởng là DTT
 


DTT- Ảnh Nghia Nguyen 8/2020.
 
 
“HÃY CỨU LẤY DALAT
Bài “Hãy Cứu Lấy Dalat" năm 2007 KTS Nguyễn Văn Giàu, 50 năm hành nghề kiến trúc ở miền Nam,tiên tri “Chỉ tiếc cho thế hệ mai sau! Dalat sẽ nóng hơn, nhiều nhà cao tầng hơn, hiện đại hơn. thêm nhiều khu vui chơi giải trí, nhiều dự án đầu tư hơn, đất sẽ chật hơn, người sẽ đông hơn. Rồi đồi thông sẽ lùi xa…” Hỡi những ai yêu mến Dalat, hãy làm gì đó để cứu lấy thành phố thân yêu của chúng ta đi, dù chỉ bằng lời kêu gọi! Hãy cứu lấy Dalat!


 
 
THÊM CÁNH ÉN MÙA XUÂN 
KTS Nguyễn Văn Giàu đang ở đâu? Hãy mỉm cười vì nhiều nỗ lực đang cứu ĐL dù có trễ tràng. Phóng viên viết hàng trăm bài báo với phóng sự thực hiện tận nơi. Điều đáng mừng, lần này giới kiến trúc tham gia đông đảo không như năm 2014 chỉ một KTS trẻ Saigon "mở hàng" cứu thảm gạch Mosaic Thương Xá Tax,
 Ngày 9/9/220, nhóm KTS trẻ Phan Minh Tiến ở ĐL đi tiên phuông  đòi công nhận DTT  trên Đồi Dinh là di sản.
 
Ngày 28/9/202 KTS Ngô Viết Nam Sơn trả lời phỏng vn đài  RFI:  “Có thể thấy trước là sương mù sẽ mất luôn, khu vực sẽ nóng lên và có nguy cơ trở nên ngập…Đề xuất hiện nay là chặt gần hết cây trên Đồi Dinh để xây khách sạn, giảm mạnh không gian xanh. khu quảng trường ở dưới cũng chặt nhiều cây cổ thụ, xây tầng hầm để xe cá nhân, cũng sẽ làm bít hết các ngõ thoát nước. Như vậy, trong tương lai khu này có thể sẽ bị ngập”
 
Ông cũng  cho hay  chính quyền thành phố ĐL nhờ Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị VN tổ chức “hội thảo quốc tế” tháng 10/2020, lắng nghe ý kiến các chuyên gia về việc điều chỉnh quy hoạch khu Hòa Bình.
 
Dù không phải chuyên gia, tôi lên tiếng không chỉ như người ĐL xưa mà còn vì theo sát tình hình Biển Đông: những gì xảy ra ở biển cũng xảy ra ở đất liền, có khi đang xảy ra cũng nên.
 
ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU CÔNG THỔ LỌT VÀO TAY TƯ NHÂN 50 NĂM?
1955-1961, thời ba tôi làm việc ở Ty Công Chánh, ĐL triệt để tuân theo qui hoạch thành phố hoàn chỉnh người Pháp để lại, nhất là công thổ/đất quốc gia.  Biệt lệ khi thị trưởng Trần Văn Phước “bán” 21.15 mẫu đất với giá tượng trưng "Một Đồng",  Công Văn 10677-HC/2B ngày 04-10-1960,  để xây dựng nhà máy Nguyên Tử Lực. Hai KTS tham gia là Ngô Văn Tòng và Ngô Viết Thụ.

Dinh số 1 của Quốc trưởng Bảo Đại (1949-1955) trên ngọn đồi rộng 18 mẫu (Đồi Dinh 1.69 mẫu).  Năm 2014, UBND tỉnh Lâm Đồng cho công ty Hoàn Cầu thuê Dinh và đất trong 50 năm. Theo tin 11/8/2020 thì dự án King Palace của tập đoàn Hoàn Cầu bị thu hồi vì “Thanh tra chính phủ đã chỉ ra hàng loạt vi phạm” trong đó “Việc cho thuê nhà đất tại Dinh I và các biệt thự trên khuôn viên đất 1,86 ha không thông qua đấu giá là vi phạm Nghị định 52/2009” Hú vía!!
 
 
 
AI THỰC SỰ LÀ CHỦ ĐẦU TƯ DỰ ÁN “trùng tu khu Hòa Bình và Đồi Dinh”
Theo bài “Quy hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình Đà Lạt: Thế nào là đúng quy trình?” ngày 19/5/2019 trên tapchikientruc, hai tác giả KTS Cao Thành Nghiệp và Nguyễn Hạnh Nguyên, thì nhà đầu tư là Cty địa ốc Đại Quang Minh.
 
Tuy nhiên, theo báo nguoilaodong 20/8/2020 ông Võ Ngọc Trình "khẳng định là không có nhà đầu tư nào được ưu ái hay được mời vào mà tất cả đều thông qua đấu thầu”.
 
Nhưng một cư dân ĐL cho hay Cty Đại Quang Minh ở Saigon tài trợ  việc lập quy hoạch “khu Hòa Bình và Đồi Dinh” thì có hay không đấu giá vẫn được ưu tiên giao thầu, nhất là khi tổng số tiền đầu tư quá lớn, có công ty VN nào đủ tiền mà đấu?
 
 
“DI SẢN XANH-TRẦN VĂN PHƯỚC”
Trong ảnh năm 1929 dưới đây, Đồi Dinh chỉ có chừng 8 gốc thông. 

 

Đồi Dinh 1920-1929- Ảnh flickr manhhai

 
Thông và Anh Đào trên nhiều đường phố và quanh Hồ Xuân Hương là di sản xanh của thị trưởng Trần Văn Phước và cư dân chuyên cần gieo trồng suốt 1957-1958. Năm ấy, tôi lăng xăng chạy theo Hướng Đạo đếm Thông con. Về sau mỗi khi lên ĐL tôi vẫn mường tượng buổi sớm nắng vàng lá Thông thơm ngát bóng nâu Bà Nội ngả cơm nắm thịt rim trên bãi cỏ kêu réo lũ nhóc. Bác Phước tạt ngang "Ngoại cho con thử miếng nha".
 
 
 
  
AI HÓA PHÉP?
KTS Nguyễn Văn Giàu tả ĐL những năm 1970 khoảng 80.000 dân, “Thông mọc khắp nơi: thông trên núi, thông trong rừng, thông tràn ra phố thị, thông chen chúc lẫn vào trong các biệt thự, dinh thự (như dinh Thị Trưởng chìm khuất trong rặng thông: nhìn từ xa, đồi thị trưởng được viền bằng hàng thông xanh thẩm)” … Đường Cộng Hòa, còn gọi là Đường Tình lên Dinh-Ảnh Nguyễn Văn Giàu
Đồi Cù, Ảnh Xuân Phương


Năm  2020, Đồi Dinh sẽ bị vạt nóc chặt hết cây, di rời Dinh Thị Trưởng. 5 năm sau thanh tra chính phủ mới phát hiện sai phạm như dự án King Palace. Dinh lúc đó vụn ra từng mảnh,  Ai bắt đền Ai? Ai hoá phép cho Dinh cho Thông  sống lại?
 
 
RƯỚC EM LÊN ĐỒI DINH LẦN CUỐI
Biết chắc không ai đền nên một cô bé lên Đồi, vô DTT  quay phim bỏ lên Youtube.  Nhiều người lên DTT chụp ảnh không sót chỗ nào.Triển lãm kỷ vật trong DTT- Ảnh KTS Nghĩa Nguyễn 8/2020


Cầu thang 12 bậc không ngờ 60 năm sau tiếng đàn violon đốt lò hương cũ concerto u hoài tiễn bước chân xưa ngập ngừng bờ cỏ sim tím cúc trắng xuyến chi. Tìm nơi mô khi cái đẹp qua đi thuyền rẽ sông  Đà sóng bạc không quay về lại?


Một mình nhưng không cô đơn -Đồi Dinh- Tư liệu 10/20
 

Người ĐL biết hội thảo chẳng đến lượt mình được nói năng, lang thang Đồi Dinh ngắm nhìn ghi chép. Ba “Phương Án Đồi Dinh” thì Hai chặt hết cây, Một chừa lại 30% tức khoảng 12 cây như ảnh dưới đây.
Các bạn trẻ thương Đà Lạt những gì,
Sợ rồi sẽ xa xôi vạn lý?
 
 

30% Cây quanh Chòi Canh, Đồi Dinh Cây đường kính 1.60m- Tư liệu 10/2020
 
 
THẾ HỆ TƯƠNG LAI CÒN GÌ?
Khi  Cty CP Du lịch Thành Ngọc thuê Đồi Mộng Mơ  rộng 12 ha. thời hạn 50 năm, quây kín mít 3 năm người ĐL không hề biết xây gì.  Năm 2003 xây xong mới té ra là Vạn Lý Trường Thành.https://nld.com.vn/dia-phuong/soc-voi-van-ly-truong-thanh-da-lat-20110816123220348.htm


9/2020, Liên Minh Group đưa hàng trăm “tượng lính Tần để lập mộ Tần Thủy Hoàng” (?).

Tương lai, một công ty cổ phần nào đó sẽ xây cung điện mùa đông cho Từ Hi Thái Hậu cho Khang Hi cho Đường Minh Hoàng cho Tôn Ngộ Không...Sẽ có lúc xây hầm …trữ vũ khí?50 năm sau Đà Lạt sẽ là lăng Tần Thủy Hoàng là cung Từ Hi "không thể chối cãi".

UBND TP Đà Lạt sắp cho công ty cổ phần nào thuê Đồi Dinh trong bao nhiêu năm?50 hay 60 năm? Người Việt có bao nhiêu cổ phần?

"Hội thảo quốc tế" về Đồi Dinh tháng 10/2020 nếu các kiến trúc sư/trí thức/sử gia/chuyên gia/luật  sư không lấy  Luật Di Sản, Luật Đầu Tư, Nghị Định 52/2009, Luật Đất đai 2003-2013… ra cãi, 50 năm sau làm sao con cháu cãi? Cãi với Ai? Còn Ai không mà cãi?

Lúc đó còn được phép nói  tiếng Việt không mà cãi? Từ xa, tôi gửi câu hỏi về quí chuyên gia hội thảo Đà Lạt, diễm phúc thừa hưởng thành phố ngàn hoa, nhắc nhở rằng dân tộc Việt Nam xứng đáng được hưởng một đất nước độc lập bên bờ Biển Đông. 

Bài học An Dương Vương, bài học Hoàng Sa-Trường Sa còn nguyên đó, đệ trình quí chuyên gia duyệt lãm.
 
Trần Thị Vĩnh-Tường
6/10/2020, California
 
Tham khảo
 
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements