Friday, 06/07/2018 - 12:09:06

Mạo danh tướng cộng sản để lừa cả ngàn người


Bốn nghi can trong vụ án lừa gạt lên tới hàng triệu Mỹ kim.

HÀ NỘI - Hoạt dộng mua quan bán chức dưới chế độ cộng sản Việt Nam là thông thường trong hơn nửa thế kỷ qua, và càng phát đạt trong mấy năm gần. Do đó mới có trường hợp những người mạo nhận là tướng cao cấp để lừa tiền ngưới khác. Một ông tướng giả và nhóm của ông đã lừa cả ngàn người.
Tin của báo Tin Mới đã biết thêm về ông tướng giả trong bản tin đầu tháng Bảy này, rằng, để thực hiện âm mưu lường gạt, ông Hoa Hữu Long tự giới thiệu đang là “tướng tư lệnh quân đội,” có mối “quan hệ rộng,” đang lập Tập Đoàn Đông Dương (mật danh S10) quen biết với người có chức vụ quyền hạn, có khả năng xin việc hoặc giúp họ tham gia tập đoàn này.

Ngoài 5 người đã bị khởi tố, cảnh sát xác định đường dây lường gạt của Long còn có đồng phạm "giật dây" ông ta. Công an nói là đã có nhiều nạn nhân tới trụ sở trình báo bị ông Long cùng đồng phạm lừa đảo, sau khi họ đã nộp tiền để “xin” được vào làm việc tại tập đoàn “mật danh S10.”

Đa số các nạn nhân sống ở các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.

Trước đó, Long đã bị khởi tố cùng Nguyễn Minh Sơn, Mạc Phúc Hải, Cao Thị Kim Loan (vợ Long), Phùng Thị Thanh Huế.

Nạn nhân tên Nam trình bày, năm 2015 anh quen biết Long và được ông này giới thiệu là thiếu tướng. Để lấy lòng tin, Long cho anh Nam xem quyết định "thăng cấp hàm thiếu tướng" qua ảnh chụp trong điện thoại di động.

Trong những lần gặp, Long khoe ông ta được giao thành lập Tập Đoàn Đông Dương với chức vụ Tư Lệnh Trưởng. Long mời anh Nam tham gia vào tập đoàn này.

Anh Nam còn được "Tư Lệnh Phó S10" là Nguyễn Minh Sơn cho xem công văn, giấy tờ liên quan đến việc thành lập tập đoàn, qua hình ảnh lưu trong điện thoại di động. Khi anh Nam ngỏ ý muốn chụp lại số giấy tờ này, Sơn nói đó là “tài liệu mật.”

Nhiều lần qua lại, Nam đồng ý tham gia tập đoàn, chuyển tiền ba lần cho họ qua tài khoản và đưa trực tiếp, tổng số hàng chục ngàn Mỹ kim. Tuy nhiên, việc giao tiền không có giấy biên nhận.

Nhiều nạn nhân khác cũng trình báo đã bỏ ra từ 65 triệu đến 150 triệu đồng cho các "chân rết" của Long để được tuyển dụng làm sĩ quan trong quân đội và tập đoàn S10

Tại Hà Tĩnh, nhiều người cũng nộp từ $3,000 đến $6,500 cho đầu mối của Long là Phạm Quang Thắng, tùy "quân hàm, chức vụ" mong muốn (thấp nhất là thượng úy, cao nhất đại tá). Công an đang xác minh nghi can Thắng này.

Cơ quan chức năng khẳng định, S10 không có thật, Long mạo danh thiếu tướng để lường gạt khoảng 1,000 người, chiếm đoạt hàng triệu Mỹ kim

Do không tìm việc được như đã hứa, các nạn nhân báo công an, đưa đến sự bắt giữ và truy tố đang còn kéo dài. Hầu hết các nạn nhân chưa lấy lại được một đồng nào từ khi “cơ quan công an vào cuộc điều tra.”


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising