Thursday, 11/05/2017 - 07:29:04

Man U vào chung kết Europa League với Ajax

Bài THANH NGUYỄN

Bán kết Champions League vừa kết thúc hôm thứ Tư với trận Real Madrid -Atletico Madrid thì thứ Năm đến phiên bán kết lượt 2 của Europa League. Hai cặp hạng vô địch vì là cao cấp cho nên UEFA nó để cho mỗi cặp đấu một ngày. Còn Europa League thuộc hàng "dưới cao cấp" cho nên thôi thì để cho cả hai cặp đấu trong cùng ngày cùng giờ cho tiện việc sổ sách! Chỉ hơi phiền cho giới ghiền bóng đá là không biết nên chọn trận nào để xem. Dân Anh và dân Tây Ban Nha thì khỏi cần chọn với trận Manchester United - Celta De Vigo. Dân Pháp với dân Hòa Lan thì cũng vậy; cứ trận Ajax với Lyon và thưởng lãm.


Marouane Fellaini của Manchester United ghi bàn thắng với cú đánh đầu trong trận bán kết Europa League lượt 2 với Celta De Vigo ngày 11 tháng 5 bên Anh. (Getty Images)

Đối với bá tánh thì thực ra việc chọn lựa cũng chẳng lấy gì làm khó khăn; Man U hạng 6 của Premier League mà đấu với Celta hạng 12 trong La Liga thì có cái gì đấy chẳng mấy hứa hẹn là hấp dẫn. Ngược lại, Ajax hạng nhì trong Eredivisie của Hòa Lan mà đấu với Lyon hạng 4 trong Ligue 1 của Pháp thì xem chừng có vẻ hấp dẫn hơn.

Mà quả đúng như vậy, tuy rốt cuộc cả hai anh thắng trận đều thắng sít sao với sai biệt 1 bàn duy nhất cho cả hai lượt bán kết.

Man U hòa Celta 1-1 và thắng với tỷ số cho cả hai lượt là 2-1. Chẳng có gì ghê gớm cho lắm.
Còn Lyon, ngược lại, thắng Ajax trong ngày thứ Năm với tỷ số 3-1 thì rốt cuộc đã thua 4-5 vì lượt 1 bên Hòa Lan Ajax đã thắng 4-1.


Đội Ajax của Hòa Lan mừng chiến thắng sau trận bán kết Europa League lượt 2 bên Pháp với đội Lyon ngày 11 tháng 5. (Getty Images)

Và Man U lẫn Ajax sẽ gặp nhau ở chung kết ngày thứ Tư, 24 tháng 5, tại Stockholm, Thụy Điển.

Trận Man U - Celta De Vigo

Nói chứ, trong bóng đá, ngoài những nhân tố hữu hình ngoài sân cỏ, lắm khi ta cũng có thể thắc mắc xem còn yếu tố vô hình nào đấy can dự vào hay không. Yếu tố vô hình mà ai nấy đều nói đến là hai chữ may rủi thường chỉ xảy ra trong khoảnh khắc của một trận đấu. Giới "chuyên môn" thích phân tích là nếu như tài nghề của cầu thủ cao thì phần may để ghi bàn thắng, để đỡ được một cú sút, v.v. là quyết định. Cái thuyết đó có nghĩa là anh mà đá dở thì trước sau gì anh cũng cứ "xui" dài dài, thua dài dài!

Thế nhưng Celta De Vigo hạng 12 trong La Liga làm thế nào mà lọt được đến bán kết của giải Europa League thì cũng phải kể như điều khá lạ lùng! Để rồi trong trận bán kết lượt 2 này nó đấu với Manchester United là đội thuộc loại "hoàng gia" trong bóng đá bên Anh, nay tụt xuống hạng 6 của Premier League thì chênh lệch nhau 6 bậc như vậy, khó có thể coi như cân xứng, tuy thứ bậc của Premier League là thứ bậc của P.L. còn thứ bậc của La Liga vẫn là thuộc khuôn khỏ La Liga. So sánh thì cũng gần như so sánh quả cam với quả táo!

Nhân đấy thì tưởng cũng cần nhắc lại sự thể là hôm thứ Tư trong khi Real Madrid loại Atletico Madrid ra khỏi bán kết Champions League thì bên Anh có trận Premier League giữa Arsenal với Southampton. Arsenal thắng 2-0 cho nên đấu xong trận thứ 35 đó thì nó có 66 điểm. Man U cũng đã đấu xong trận thứ 35 hôm cuối tuần, cũng thắng, nhưng với 65 điểm bèn phải chịu phiền mà tụt xuống hạng 6, và Arsenal trước đấy hạng 6 đã leo lên hạng 5! Ông Mou của Man U mấy hôm trước đã tuyên bố là không còn hy vọng leo lên hạng tư để được tham dự Champions League năm tới. Ông ta chỉ còn trông mong vào giải Europa League để từ đó được tham dự giải cao cấp kia!


Trận bán kết lượt 2 Europa League giữa Man U với Celta De Vigo đã hết sức căng thẳng, dẫn đến 2 thẻ đỏ cho cấu thủ một bên vì những màn loạn đả như trong hình. (Getty Images)

Thành thử, vào trận đấu, người ta thấy Man U đấu đá dè chừng, thận trọng, bởi gì chứ mà lỡ để cho Celta nó ghi một bàn thắng ở sân Old Trafford của mình thì rất ư phiền toái. Bởi hôm lượt 1 bên tây Ban Nha, Man U đã may mắn, nhờ cú đá tự do của Rashford mà ghi được một bàn thắng duy nhất ở sân người.
Số liệu thống kê cho toàn trận đấu mà như sau đây, nếu rốt cuộc Man U cũng chỉ thắng Celta với tỷ số gộp là 2-1 thì cũng chẳng có gì lạ:

Man U có banh trong chân 39% thời gian, sút tổng cộng 9 lượt, với 6 lượt đúng hướng khung thành. Celta De Vigo có banh trong chân 61% thời gian, sút 16 lượt, với 9 lượt đúng hướng khung thành!
Ta cứ tưởng tượng Man U mà đấu với cỡ Barcelona, Real Madrid hay Atletico De Madrid mà ba đội kia có banh từng ấy thời gian trong chân, với từng ấy cú sút thì số phận Man U sẽ ra sao? Bởi thế mà Celta nó chỉ đứng hạng 12 trong La Liga là phải!


Các fans đội Olympique Lyonnais với biểu tượng chiến đấu ủng hộ đội mình trong trận bán kết Europa League lượt 2 với Ajax từ Hòa Lan kéo xuống. (Getty Images)

Phút thứ 17, tay ngườ Bỉ Fellaini của Man U đón được quả banh từ xa phía cánh phải trước làn ranh cấm địa Celta và nhảy lên đánh đầu một cú thật đẹp. Thủ môn Alvarez của Celta cao 1.79 mét nhưng vẫn không với tay nhào lên bắt kịp. Nhưng Man U từ đấy cũng hết còn làm ăn gì được với đám Celta có banh dài hơi nhưng chẳng làm nên được công cán gì đáng kể.

Cho tới phút thứ 85, phe Man U tưởng như mọi việc đã xong xuôi thì đùng một cái, Roncaglia của Celta ghi bàn thắng! Rồi liền đấy, vì tinh thần đôi bên đều căng thẳng như nhau, dẫn đến xích mích vì tranh banh sau khi đốn ngã nhau cho nên trọng tài Hategan người Roumania đuổi cùng lúc tay Bailly của Man U và anh Roncaglia, người vừa ghi bàn thắng cho Celta!

Rồi vì Man U vi phạm 19 lần suốt trận đấu so với 17 lần phía Celta, với những lúc cầu thủ đôi bên bị thương dọc ngang trên sân cho nên trọng tài cho thêm đến 6 phút phụ trội. Đám fans nhà của Man U đã phải nín thở, vì lỡ đội nhà của họ thua một bàn nữa là mỗi bên 10 người sẽ đấu tiếp 30 phút phụ trội. Phút thứ 96 thì cầu thủ Celta có banh ngay trước khung thành của Man U nhưng quýnh quáng thế nào sút lệch ra ngoài cánh phải cột gôn! Trọng tài thổi hồi còi kết thúc và Man U tiếp tục nuôi hy vọng cho đến ngày 24/ 5 với trận chung kết ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển. Chỉ có điều là Ajax chắc chắn không như Celta De Vigo; nó là đội có tiếng tăm bên Hòa Lan và Âu châu xưa nay!

Trận Ajax - Lyon

Lượt 1 bên Hòa Lan, Ajax thắng Lyon 4-1. Ai nấy đều nghĩ là Lyon "kể như xong"! Có điều là trong ngày thứ Năm đến phiên Ajax từ miệt Bắc kéo quân xuống đấu ở sân Stade De Lumières tại thành phố Lyon với đội Olympique Lyonnais mà người ta vẫn gọi tắt là đội Lyon. Đám gà nhà của đội Pháp đã sẵn sàng với cờ quạt quanh khán đài có thể chứa hơn năm mươi chín nghìn người một chút. Đám fans người Hòa Lan đi theo đội nhà của họ cũng rất đông; đường xá từ Hòa Lan xuống miệt Nam nước Pháp là rất thoải mái cho dù là đường bộ hay đường rầy!

Vì đã thua trước 1-4 ở lượt 1 cho nên đội Lyon chỉ còn mỗi cách là "đá chết bỏ" nếu như muốn có tí hy vọng gì! Phía Ajax thì phần vì đấu ở sân người, phần vì đã có số vốn khá lớn cho nên cần đấu hết sức thận trọng. Điều đó được biểu hiện trên sân qua thời gian mỗi bên có banh trong chân; và số thời gian ấy là ngang ngửa nhau ở mức 50%. Con số đó nói lên một trận chuyển quân qua lại với tốc độ cao chả khác gì con thoi. Đội Lyon đấu kiệt lực hơn, vì phải đấu trong thế "leo dốc" với số bàn thua trước đó!

Nhưng hóa ra là Ajax khiến phe Lyon sớm tá hỏa tam tinh với bàn thắng cũng lại của cậu Dolberg vào phút thứ 27. Dolberg là cái cậu hôm lượt 1 ở thủ đô Amsterdam bên Hòa Lan cũng đã ghi bàn thắng vào phút thứ 34! Bàn thua của Lyon vào phút thứ 27 này có nghĩa là khoan nói đến chuyện gỡ gạc với lượt 1, trước mắt nó phải ghi được 2 bàn thì mới tương đương với bàn thắng của Ajax ở sân mình!

May sao mà chỉ trong vòng một phút vào cuối hiệp 1, Lyon được hưởng liên tiếp hai cú phạt đền do Lacazette sút lọt lưới. Tỷ số thành Lyon thắng Ajax 2-1 trước hồi còi dứt hiệp 1.

Qua hiệp 2, Ajax lo phòng thủ cho vững vì biết là với tỷ số gộp là 5-3 thì mình vẫn thắng.
Thế rồi đôi bên tấn công qua tấn công lại, với đa số lượt do phe Lyon, với tổng số lượt sút vào hướng khung thành là 20 so với 12 của Ajax, thì đến phút thứ 81, một cú đánh đầu của cầu thủ Lyon trước khung thành Ajax lại chạm vào đùi của Viergever phe Ajax, văng vào lưới đội mình. Thủ môn định hướng banh từ cú đánh đầu đó, tính đỡ một đàng thì banh bay vào một nẻo.

Chưa hết cơn xui thì gần như liền sau đấy, lại Viergever vì đốn ngã một cầu thủ Lyon ngay trước làn ranh cấm địa của mình cho nên bị cái thẻ vàng thứ 2, thành thẻ đỏ và bị đuổi ra khỏi sân!

Đội Lyon lúc bấy giờ dồn hết sinh lực còn lại để tấn công tới tấp, vì nếu hòa 5-5 với nhau, dẫn đến 30 phút phụ trội thì sẽ chỉ phải đấu với 10 người của Ajax.

Nhưng vận đen của Ajax đã ra đi theo cậu Vierveger khi cậu này rời hỏi sân. Trọng tài thổi hồi còi kết thúc, Ajax thắng Lyon sát nút với tỷ số gộp 5-4 cho cả 2 lượt bán kết.

Trận chung kết giải Europa League là vào ngày 24/5 ở Stockholm. Chung kết Champions League, đình đám hơn, sẽ vào ngày 3/6 ở Cardiff, xứ Wales bên Anh!

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising