Thursday, 27/04/2017 - 09:23:20

Man U hòa Man C, cả Liverpool lẫn Arsenal đều ăn mừng

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Năm có mỗi một trận đấu thuộc Premier League bên Anh nhưng đã khiến cả nước lẫn những đội thuộc nhóm đầu bảng đều phập phồng theo dõi.


Cú sút của Serigo Aguero áo xanh đội Manchester City trong trận với Man U ngày 27 tháng 4 ở sân Etihad. (Getty Images)

Nhưng trước hết là hai mẩu tin thuộc loại phụ diễn trước khi... "vô phim"!
Tin thứ nhất là tay thủ môn Bruno Fernandes De Souza người Brazil, rất được ngưỡng mộ trong nước, đã bị phán quyết của tối cao pháp viện Brazil lệnh cho vào tù trở lại! Gây tai nạn cho ai đấy trầm trọng đến độ phải vào tù chăng? Làm gì có chuyện đó!

Năm 2010 đương sự can tội giết người bạn gái đẻ ra đứa con chung! Tòa tuyên án 22 năm tù. Đương sự vào tù, thế rồi chưa được một phần ba thời gian thụ án thì lại được tòa kháng án cho thả ra với lý do là đám luật sư của đương sự trước kia trễ nải trong việc nạp hồ sơ kháng án cho nên phạm nhân mới bị nguyên án 22 năm.


Marouane Fellaini áo đỏ của đội Man U đánh đầu vào Sergio Aguero đội Manchester City rồi bị cái thẻ đỏ trong trận ngày 27 tháng 4 bên Anh. (Getty Images).

Ra khỏi tù, đương sự được phép đầu quân vào một đội banh thuộc nhóm hạng nhì trong nước. Dư luận phản đối kịch liệt. Tối cao pháp viện của Brazil nhảy vào can thiệp, sau khi tái xét bèn tuyên bố y án và lệnh cho phạm nhân trở lại nhà tù. Đám luật sư của đương sự tuyên bố là sẽ nạp đơn kháng án nữa. Đã là phán quyết của tòa án cấp cao nhất nước thì rồi chẳng biết cái đám ấy còn tính kháng án đến cấp nào nữa! Điều đáng nói là giết người hay không giết người thì đám ủng hộ tay sát nhân kia tuyên bố theo cách nói bên xứ đó khi ủng-hộ-chết-bỏ một ai: "Chúng tôi đều họ nhà Bruno cả"! Ôi, con người ta khi sùng bái một cái gì hay một ai đấy!
Mẩu tin thứ hai là chuyện bên Tây Ban Nha mà ai nấy đều nức lòng theo dõi coi xem còn năm trận nữa của 20 đội trong La Liga thì giữa Barcelona với Real Madrid, ai sẽ đoạt chức vô địch trong nước mùa bóng này! Trong ít tuần lễ nữa thôi thì Real Madrid sẽ gặp đội Malaga. Tuần trước đây Barcelona làm sao đấy mà để thua Malaga 2 bàn trắng! Nhưng vì thế mà vừa rồi đây, một fan của Barcelona gửi thư lên đội Malaga hỏi dò xem: “Qúy vị nhắm có giúp chúng tôi một chân để đá bại đám con nhà Real Madrid hay không vậy?"

Chủ Tịch đội Malaga, nhà kinh doanh Abdulla Al Thani xứ Qatar, theo đạo Hồi, chủ nhân đội Malaga, bèn trả lời qua "twitter": "Nếu như chúng tôi được Thượng Đế gia ân thì thể nào đội Real Madrid cũng sẽ phải ăn đòn trên sân cỏ, thế nhưng đám rác rưởi cặn bã bên xứ Catalan của mấy anh sẽ không đời nào nếm được mùi chiến thắng với giải vô địch nếu như bọn chúng cứ tiếp tục tung tin bố láo về huấn luyện viên Michel của chúng tôi"!

Đội Barcelona được tin đó dãy nẩy như đỉa phải vôi! "Ái chà! Lão ta dám nói mình là bọn rác rưởi cặn bã!" Barcelona bèn nạp đơn thưa ông Al Thani với hiệp hội bóng đá Tây Ban Nha về tội phỉ báng đội mình! Ông Abdullah Al Thani lại "twitt": "Tôi nào có nói gì đến đội Barcelona? Tôi nói là nói về cái đám báo chí bên xứ Catalan kìa"!

Đầu đuôi? Nó là như thế này: Huấn luyện viên Michel của Malaga là cựu cầu thủ Real Madrid hàng mười mấy năm khi xưa. Bởi thế mà báo chí xứ Catalan, quê hương đội Barcelona, bèn có dư luận cho rằng thể nào ông Michel cũng tìm cách để cho Real Madrid thắng khi đôi bên đụng trận! Ông Al Thani lẫn ông Michel tất nhiên phải coi luồng dư luận báo chí xứ Catalan như là xúc phạm đến mình, bởi thế mới có mấy chữ "rác rưởi cặn bã"! Mà rồi hiệp hội bóng đá Tây Ban Nha e cũng phải "xù', gác qua bên lời khiếu nại của Barcelona vì bên kia người ta có những bài báo đó để làm bằng là họ không đả động gì đến đội Barcelona!

Trở lại trận Man U - Man C trong ngày thứ Năm.

Man U đây tất nhiên là Manchester United, còn Man C là Manchester City, hai đội thuộc hàng hoàng gia bên Anh, giàu nhất nước, với đội ngũ gồm cầu thủ đắt giá nhất trên thị trường bóng đá quốc tế. Hai đội banh thuộc hàng "quý tộc" nhưng chẳng may mùa bóng 2016-17 này, Man C đang đứng hạng tư còn Man U hiện đứng hạng 5. Ba anh đứng đầu bảng là Chelsea, Tottenham và Liverpool thì có tiền của đấy nhưng không thuộc loại "máu xanh" như hai đội ở Manchester. (Bên Anh khi xửa khi xưa thì tương truyền là đám vương giả có máu xanh trong người, còn thứ dân thì máu đỏ). Và tình hình là chỉ còn năm trận nữa là dứt mùa bóng. Man C không dám mơ màng gì đến giải vô địch Premier League nhưng cố bám cho bằng được hạng tư là hạng đương nhiên được tham gia giải UEFA Champions League. Man U hiện đứng hạng 5 thì lòng dạ rối bời vì không leo lên được hạng tư thì không được tham dự Champions League đã đành, mà quyền lợi về mặt tiền nong, quảng cáo, quyền về tiếp vận truyền hình v.v.. sẽ bị sút giảm, tác động đến công cuộc làm ăn kinh doanh! Và tất nhiên, quan trọng hơn hết là "mất tiếng"!

Đôi bên đấu ở sân Etihad của đội Man C. Quanh khán đài với trên dưới năm mươi nghìn người thì hấu hết đều mặc màu áo xanh da trời là màu áo của đội nhà nhà họ! Đội Man U hôm nay là khách cùng quê, kéo theo vài nghìn fans nhưng màu áo đỏ của đám này bị loãng hẳn giữa đám áo màu xanh chẳng khác gì đổ một lọ mực đỏ xuống sông!

Ông Mou(rinho ) của Man U dàn quân mình theo đội hình 4-3-3, để lộ cái ý phòng thủ kiên cố, với 3 anh tiền đạo là Martial, Rashford và Mkhitaryan. Ông Guardiola của Man C dàn quân theo đội hình 4-2-3-1 với chủ ý tấn công, với tay tiền đạo Sergio Aguero dẫn đầu.

Xem trận đấu hết sức sôi nổi và gay cấn, đáng đồng tiền bát gạo cho người đi xem này thì hóa ra là bên Man C xuất sắc trong tấn công, còn bên Man U xuất sắc trong phòng ngự. Người ta chỉ thấy Man C có banh trong chân và liên tục tấn công trong khi phe Man C chỉ lo thủ. Một đội tinh nhuệ như Man U với cả một lô cầu thủ đắt tiền như vậy mà chỉ lo đỡ, chỉ có được banh 30% thời gian suốt trận đấu thì người xem rất dễ phải gãi đầu gãi tai, chả còn biết ra làm sao nữa!

Suốt 90 phút cộng thêm 6 phút phụ trội, Man C sút tất cả 19 lượt, với 6 lượt đúng hướng khung thành nhưng De Gea bắt được banh. Trong thời gian đó thì Man U chỉ sút được tổng cộng 3 lượt, với 1 lượt duy nhất đúng hướng khung thành nhưng thủ môn Bravo đỡ được! Đấu kiểu như Man U đấu hôm nay thì bên Anh người ta có lối nói là "đem nguyên chiếc xe bus ra án ngữ trước cấm địa của mình"! Tức là có động tịnh gì là kéo rốc hết về bủa giăng quanh vùng cấm địa của mình mà tử thủ!

Thành thử nếu có sút thì những Agueo hay De Bruyne chỉ có thể sút từ xa, trước hay ngoài làn ranh cấm địa, chứ còn bên trong là dày đặc đám cầu thủ áo đỏ của Man U. Có lẽ với chiến lược sẵn như vậy trong đầu cho nên ông Mou hôm nay trông rất thanh thản, hai tay thọc vào túi áo choàng bên ngoài, đi đi lại lại ung dung, trong khi ông Guardiola bình thường điềm đạm trầm tĩnh thì hôm nay lại múa may chỉ chỏ, ra mật hiệu cho quân mình rất tất bật.

Để rồi cho đến phút thứ 82 tay Fellaini của man U vừa bị cái thẻ vàng vì đốn ngã Aguero thì phút thứ 83 cũng lại Fellaini đuổi theo Aguero và đốn ngã anh này từ phía sau. Aguero đứng giậy, bất bình bước đến đôi co với Fellaini thì cậu kia hùng hổ đánh đầu mình vào trán Agero khiến anh kia ngã ngữa. Trọng tài tặng Fellaini cái thẻ đỏ. Ông Mou đón Fennalini nơi bìa sân, dang cánh tay, mồm la toáng điều gì đấy mà ta chỉ có thể đoán mò là có nội dung kiểu: "Chú mày mắc phải cái chứng gì vậy?" Ông ta lo là phải, bởi còn 9 người chạy trên sân, kém phe kia một người thì cái xe bus ông ta dùng để án ngữ cấm địa mình kể như có lỗ hổng!

Nhưng rồi man U vẫn dồn hết "tài năng" mà lo đỡ đòn. Trọng tài cho thêm 6 phút phụ trội nhưng Man C vẫn không chọc thủng được chiếc xe bus của ông Mou. Đôi bên hòa nhau 0-0; mỗi bên được 1 điểm duy nhất.
Ở đâu đó trong ngày, thầy trò nhà Liverpool và Arsenal đều hí hửng, mát lòng hả dạ! Đội Liverpool đứng hạng 3 với 66 điểm, Man C hạng 4 với 65 điểm (đã có tính thêm điểm hôm nay), Man U hạng 5, nay với 65 điểm. Arsenal hạng 6 với 64 điểm!

Nếu Man C thắng hôm nay thì Liverpool đã tụt xuống hạng 4. Nếu Man U thắng hôm nay thì Arsenal hạng 6 sẽ kém anh hạng 5 đến 3 điểm chứ không phải chỉ có 1.

Điều hài hước là cả Man C lẫn Man U đều suýt soát điểm đến cái độ mà tuy hòa nhau nhưng ai nấy đều chẳng có gì buồn phiền!

Hình như đây là một trận banh thuộc hàng gay cấn, hết sức được mọi người chú ý nhưng xong rồi thì cả sáu anh đầu bảng, từ Chelsea trở xuống, chẳng một ai có điều gì buồn phiền! Khá hiếm hoi!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp