advertisements
Friday, 18/02/2022 - 02:37:24

Malaysia muốn cấm người sinh sau năm 2005 hút thuốc


Ông Abah Udi hút thuốc lá do ông trồng và sấy khô tại làng Banyuresmi, tỉnh Sumedang, nơi sản xuất thuốc lá nhiều thứ nhì sau Garut tại West Java. (Algi Febri Sugita/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)

 

KUALA LUMPUR - Bộ Trưởng Y Tế Maylaysia vào thứ Sáu cho biết nước này sẽ ban hành luật cấm hút và sở hữu các sản phẩm thuốc lá đối với người sinh sau năm 2005.

"Chúng tôi hy vọng dự luật được thông qua trong năm nay và sẽ chấm dứt thế hệ hút thuốc, bằng cách biến việc bán thuốc lá và sản phẩm thuốc lá cho người sinh sau năm 2005 thành hành động bất hợp pháp,” Bộ Trưởng Y Tế Khairy Jamaluddin nói trong lễ công bố Ngày Ung Thư của Malaysia hôm thứ Năm.

Ông Khairy cho rằng dự luật này khi được ban hành sẽ giúp thế hệ tương lai giảm nguy cơ từ thuốc lá, do thuốc lá được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư, gây ra 22% số ca tử vong do ung thư.

"Nếu bạn 17 tuổi và quốc hội Malaysia thông qua dự luật, bạn sẽ không bao giờ mua được thuốc lá tại đất nước này nữa,” ông Khairy nói. "Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong là hút thuốc lá, nhưng chúng ta lâu nay vẫn không đánh giá điều này từ khía cạnh pháp lý.”

Bộ Trưởng Khairy dự đoán lệnh cấm sẽ có tác dụng đáng kể trong việc ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm như ung thư. Số ca ung thư của Malaysia năm 2012-2016 tăng 11%, lên 115,238 ca, trong khi con số này trong 5 năm trước đó là 103,507 ca.

Ba loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới Malaysia là ung thư đại tràng, phổi và tuyến tiền liệt, ở nữ giới là ung thư vú, đại tràng và cổ tử cung. Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu được ghi nhận ở bệnh viện tư Malaysia, chiếm 34.95%, và đứng thứ tư tại các bệnh viện công, chiếm 11.56%.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements