Wednesday, 28/06/2017 - 07:47:38

Mafia Nhật muốn làm ăn hợp pháp ở Đông Nam Á


Ông Yoshinori Oda (giữa).

TOKYO - Một ông trùm xã hội đen tại Nhật muốn lập công ty ở Đông Nam Á, để cung cấp dịch vụ vệ sĩ một cách hợp pháp. Ông Yoshinori Oda, thủ lãnh tổ chức yakuza Ninkyo Dantai Yamaguchi-gumi, cho biết đang dự định thành lập một hãng quân sự tư nhân – dạng kinh doanh hợp pháp ở một số nước trên thế giới - trong nỗ lực kiếm sống hợp pháp. Yakuza là một dạng băng đảng ngoài vòng pháp luật ở Nhật.


"Các hãng quân sự tư nhân đã có tại Hoa Kỳ và châu Âu. Vì không đủ điều kiện tới Hoa Kỳ nên chúng tôi sẽ thành lập một văn phòng ở Đông Nam Á. Khi có hợp đồng thuê vệ sĩ hoặc nhân viên an ninh người Nhật, chúng tôi sẽ cử người đi,” ông Oda nói.

Sau khi 7 thành viên Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thiệt mạng trong một cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo vào một nhà hàng tại Bangladesh vào tháng 6, 2016, ngày càng nhiều công ty và tổ chức Nhật Bản ở nước ngoài lo ngại về an toàn cho nhân viên. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu có công ty Nhật Bản nào muốn ký hợp đồng thuê bảo vệ với tổ chức yakuza nổi tiếng này không.

Nhóm Ninkyo Dantai - tách ra từ tổ chức yakuza lớn nhất Nhật Bản Kobe Yamaguchi-gumi - dường như đang chuẩn bị rất nghiêm túc cho ý tưởng làm ăn mới này. "Tuần trước, cảnh sát Nhật đã bắt giữ một số thành viên nhóm cùng một lô súng ngắn, cho thấy băng nhóm này đang gấp rút chuẩn bị mở rộng thị trường,” một viên chức cho biết. "Rõ ràng là nhóm này đang tìm cách làm ăn mới, việc mà chưa nhóm yakuza nào làm, vì các băng nhóm tại Nhật đang bị cảnh sát và các điều luật mới khống chế.”

Giới truyền thông Hoa Kỳ cho rằng, "yakuza có ưu điểm là thường sẵn sàng hy sinh mạng sống để bảo vệ chủ nhân, luôn phục tùng, không ngại dùng bạo lực, mà đa số chủ nhân lại rất thích kiểu này.” Yoshinori Oda, 50 tuổi, là người thường xuyên nói về kế hoạch lớn, dự án mở hãng quân sự tư nhân chỉ là một trong số những ý tưởng của ông trùm này.

Nếu thật sự mở văn phòng tại các nước như Thái Lan hay Philippines, yakuza Nhật có thể dễ dàng thuê các binh lính đã giải ngũ để huấn luyện cho thành viên nhóm những kỹ năng quân sự, khiến băng nhóm trở nên mạnh hơn.

Từ khóa tìm kiếm:
Yakuza
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp