advertisements
Thursday, 05/08/2021 - 07:40:43

Lương tâm nhà báo?


Hình bên trái với chú thích chính xác cho thấy em gái được chích ngừa tại Durham, North Carolina với thuốc Mỹ Pfizer vào tháng Tư, trong khi hình bên phải đăng trên mạng VnExpress của Việt Nam lại nói là em gái được chích tại nước UAE ở Trung Đông với thuốc Tàu Sinopharm hồi tháng Năm.


Bài MẶC VĂN TRANG

(Trong mấy ngày qua, dư luận trên mạng xã hội tại Việt Nam đã bắt quả tang sự tuyên truyền sai sự thật của truyền thông cộng sản. Truyền thông được lệnh ca ngợi thuốc ngừa Sinopharm của Trung Cộng trong lúc thuốc này được sử dụng cho người dân sống tại Sài Gòn. Cho tới nay chưa có kết quả chứng minh thuốc Sinopharm hữu hiệu chống Covid-19, vì vậy người dân muốn được chích với các loại thuốc từ Tây Phương thay vì Trung Quốc. Thế nhưng nhằm phục vụ mục đích tuyên truyền, một tờ báo điện tử kỳ cựu tạiVN, đã viết chú thích cho một bản tin không đúng sự thật dưới một bức ảnh, nói rằng một em gái được chích thuốc Sinopharm tại UAE (Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất), trong khi thật ra em này được chích tại North Carolina, Hoa Kỳ với thuốc Pfizer của Mỹ. Dưới đây là bài bình luận nói thêm về vụ lừa gạt thiếu lương tâm nghề nghiệp này.)

Khi nhiều người dân phản đối việc tiêm chích vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc, nhất là dân thành phố Sài Gòn, thì hàng loạt dư luận viên (DLV-côn đồ viết lách của đảng) nhảy ra “tác nghiệp 24/24 trên không gian mạng.” Họ “nhảy vào” trang facebook của mình dạy bảo, chửi mắng… Lý sự của họ là:

- Hơn một tỉ dân Trung Quốc người ta tiêm vaccine của TQ, bây giờ dẹp hết dịch rồi đó, mở mắt ra mà nhìn, họ đang dạng háng ra cười cho kia kìa;

- Đừng có tuyên truyền kích động chủ nghĩa dân tộc, gây hận thù…;

- Trong lúc “chống dịch như chống giặc,” có vũ khí gì diệt giặc mà còn chê bai, tuyên truyền đi ngược chủ trương của Đảng và Nhà nước…

- Chờ mua vaccine của Mỹ, Anh về thì dân chết hết à? Muốn giết dân à? Sao ác độc thế!

- Trong khi bao người dấn thân chống dịch, lão già không làm gì mà còn tuyên truyền phản động…

- Ông tiêm vaccine rồi (bịa đặt, chứ mình đã tiêm đâu) hãy im đi để dân tiêm, đừng độc ác để giết dân…

- Trong lúc dịch bệnh chết người hàng loạt, người ta tặng vaccine để cứu người, còn “kén cá, chọn canh”, “ăn mày còn đòi xôi gấc”…

- Vaccine Trung quốc được hơn 100 nước sử dụng bây giờ người ta thoát dịch rồi, như UAE, Hungary… đấy.
Nhiều lắm, mình phải dọn dẹp xoá đi mấy chục cái “còm” bậy bạ.

Thôi, đám DLV hạ đẳng chả nói làm gì.

Điều xấu hổ nhất là có những người mang danh NHÀ BÁO mà xuyên tạc sự thật, bịa đặt để tuyên truyền lừa bịp người dân. Ví dụ, một tờ báo ở UAE nói về việc “Mở rộng thử nghiệm (chích vaccine ngừa covid-19) cho trẻ 5 đến 11 tuổi” và bên dưới có tấm hình: “Em Martsol Gerardo, 9 tuổi tiêm mũi thứ 2 vaccine Pfizer BioNtech…”, vậy nhà báo này dám bịa ra: “UAE phê duyệt vaccine Sinopharm… hiệu quả 100% trong phòng các ca bệnh vừa và nặng…”. Đặc biệt nhà báo này đã chú thích dưới bức hình: “Một em nhỏ tại UAE được tiêm vaccine Covid-19 của Sinopharm, tháng 5/2021. Ảnh AP”. Đổi trắng thay đen 100%.

Nhiều biên tập viên của VTV1 mặt hoa da phấn nói leo lẻo không biết ngượng, ca ngợi vaccine Trung quốc, nhất là loại Vero cell nhập về Sài Gòn. Trong khi bản thân họ chắc đã nhờ “ông ngoại” với “anh hai” để tiêm vaccine của Anh, Mỹ rồi.

Tất cả các luận điệu tuyên truyền đều nhằm mục đích lùa người dân đi tiêm chích vaccine Vero cell của Sinopharm và trấn áp những dư luận trái chiều.

Nhưng tất cả đám DLV và các nhà báo dối trá kia đều tẽn tò, khi ngày 3/8 Bộ Y tế tuyên bố: “Vaccine Sinopharm đang được Bộ Y Tế thẩm định, Sài Gòn chưa tiêm đợt này”!

Điều đáng nói là, đám DLV chẳng kể làm gì (phần lớn họ phải giấu tên, che mặt), nhưng những người mang danh nhà báo mà xuyên tạc sự thật để lừa dối người dân thì thật vô lương tâm, thật khốn nạn.
(Nguồn báo Tiếng Dân)

Từ khóa tìm kiếm:
Lương tâm nhà báo?
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements