Tuesday, 03/08/2021 - 06:50:53

Lực lượng thân Iran nghi bắt giữ tàu hàng tại vùng Vịnh


Chiếc Asphalt Princess - Thalassa Desgagnés (Matt Miner/ Boatnerd.com)

 

DUBAI - Các lực lượng thân Iran bị nghi là đã bắt giữ một tàu hàng tại vùng Vịnh gần bờ biển Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập (UAE), sau khi cơ quan thương mại hàng hải Anh Quốc thông báo về việc có thể đã xảy ra một vụ bắt cóc trong khu vực hôm thứ Ba.

Đáp lại, ông Abolfazl Shekarchi, phát ngôn viên quân đội Iran, bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ bắt cóc tàu hàng tại vùng Vịnh, nói rằng đây là “một cuộc chiến tranh tâm lý” nhằm bôi nhọ Iran.

Hai nguồn tin an ninh hàng hải cho biết, tàu hàng bị bắt là tàu chở nhựa đường Asphalt Princess, cắm cờ Panama, bị khống chế tại khu vực trong biển Ả Rập, gần lối vào eo biển Hormuz - tuyến đường hàng hải của khoảng 1 phần 5 lượng dầu giao thương trên thế giới.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng cơ quan này đang tìm hiểu sự việc xảy ra trong Vịnh Oman, nhưng hiện vẫn là quá sớm để đưa ra kết luận.

Tương tự, Bộ Ngoại Giao Anh quốc cho biết cũng đang khẩn cấp điều tra sự việc. Một viên chức Hoa Kỳ nói rằng quân đội sẽ điều một chiến hạm đến khu vực gần nơi tàu Asphalt Princess bị bắt để quan sát tình hình.

Căng thẳng trong khu vực đã âm ỉ trở lại, sau khi một tàu dầu do Do Thái quản lý bị tấn công vào tuần trước, gần bờ biển Oman, khiến hai thủy thủ thiệt mạng. Sự việc được Hoa Kỳ, Do Thái, và Anh Quốc cho là do Iran gây ra, nhưng Tehran đã bác bỏ cáo buộc này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements