Monday, 25/11/2013 - 02:09:25

Luật Cali gây ‘chiến tranh trứng gà’ ở Quốc HộiMột nông gia cho xem trứng gà mới đẻ tại một trại gà ở Ontario, California. (Getty Images)
 
WASHINGTON - Luật của California quy định về trứng gà đã trở thành một vấn đề gây nhiều tranh luận trong các cuộc thương lượng tại Quốc Hội Hoa Kỳ về một dự luật nông nghiệp.

Hội Nhân Đạo (Humane Society) đã tài trợ $100,000 Mỹ kim cho một chiến dịch quảng cáo nhằm đánh bại luật liên bang; luật này sẽ ngăn ngừa không cho California đòi hỏi trứng nhập cảng vào tiểu bang này phải được sản xuất theo những quy định đòi buộc phải thu xếp sao cho gà mái đẻ trứng có đủ chỗ để giang rộng đôi cánh.

Quỹ Lập Pháp của Hội Nhân Đạo đang đăng quảng cáo trên mạng Internet, trong những tiểu bang của hơn mười thương thuyết gia của Hạ Viện và Thượng Viện. Những quảng cáo này không đề cập đến luật của California, nhưng trưng ra một tấm ảnh của một người mua sắm trong một tiệm tạp hóa, và khuyến cáo rằng một “sự lấn quyền nguy hiểm của liên bang” đang đe dọa luật lệ tiểu bang bảo vệ các động vật và nguồn cung cấp lương thực. Các cử tri được khuyến khích hãy nói với các nhà lập pháp của họ để “ngăn chặn cuộc tấn công táo bạo này vào những quyền của các tiểu bang.”

Vấn đề đặt ra là một điều khoản của dự luật về trang trại đã được Hạ Viện thông qua; luật này có thể ngăn ngừa California đem ra thi hành một đạo luật tiểu bang năm 2010, bắt buộc những quả trứng được bán trong tiểu bang này từ đầu năm 2015 phải phát xuất từ những trang trại đáp ứng được các tiêu chuẩn đã được giới cử tri chấp thuận về việc đối xử với gà mái.

Luật của California là một trong một số vấn đề gây ra tranh cãi mà các nhà đàm phán của Thượng Viện về đạo luật nông nghiệp đang gặp phải, trong số đó có những khoản cắt giảm được đề nghị áp dụng cho chương trình phiếu thực phẩm food stamp và cho mức tài trợ cho các chương trình nông nghiệp khác.

Dân Biểu Steve King, một dân biểu Cộng Hòa từ tiểu bang Iowa chuyên sản xuất trứng, đã đưa lên hàng ưu tiên chuyện cố gắng bao gồm vào trong một dự luật nông nghiệp lối ngôn từ cấm “chính quyền tiểu bang và địa phương can thiệp vào việc sản xuất hoặc chế tạo các mặt hàng ở các tiểu bang khác.”

Dân Biểu King lập luận rằng California đã vượt quá thẩm quyền của mình và can thiệp vào quyền hạn của Quốc Hội Mỹ để điều khiển thương mại liên bang, bằng cách áp đặt các điều kiện trên những nông dân muốn bán trứng ở California, tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ.

Mới đây tại buổi khai mạc đàm phán về dự luật trang trại, Dân Biểu King nói, “Bất kỳ tiểu bang nào, kể cả California, được tự do để điều khiển, thậm chí điều hành quá mức, những nhà sản xuất của họ, nhưng không phải là để điều chỉnh 49 tiểu bang khác.”

Trong một cuộc phỏng vấn ở bên ngoài phòng họp Hạ Viện, ông King lập luận rằng biện pháp của ông sẽ vô hiệu hóa một loạt các luật tiểu bang.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp