advertisements
Wednesday, 02/03/2022 - 07:46:41

Lũ lụt nghiêm trọng tại Úc


Người dân đang về nhà của họ trên con đường bị lụt Vincent Street, Auchenflower ở thành phố Brisbane, Úc sáng thứ Năm, ngày 3 tháng 3, 2022. Từ Brisbane ở tiểu bang Queensland đến Lismore ở phía bắc tiểu bang New South Wales, các cộng đồng bị lụt đã dọn dẹp, trong khi hệ thống thời tiết mưa lụt đang tiến về phương nam nhắm tới Sydney, thành phố lớn nhất nước Úc. (Peter Wallis/ Getty Images)

 

 

SYDNEY – Vào thứ Tư, cơ quan khẩn cấp Úc đã yêu cầu nhiều người dân Sydney chuẩn bị di tản, sau khi lũ lụt khiến 13 người chết và đe dọa hàng trăm ngàn cư dân.

Mưa lớn suốt một tuần qua khiến nước dâng vượt mức báo động ở nhiều sông hồ, gây hỗn loạn ở khu vực có chiều dài khoảng 800 cây số ở miền đông nước Úc.

Hơn 30 lệnh khuyến cáo di tản đã được phát ra tại nhiều thành phố, trong lúc hàng loạt con đê bị tràn. Một số đập nước gần Sydney đang có nguy cơ vỡ. Nhiều người dân phải tránh đến chỗ cao, trong các trung tâm tạm cư, hoặc bám víu trên nóc nhà để chờ được cứu bằng xuồng hoặc trực thăng.

Nhà chức trách Úc cho biết lũ lụt đã khiến 13 người thiệt mạng ở hai tiểu bang Queensland và New South Wales. Sự quan tâm đang đổ dồn về Sydney, thành phố lớn nhất nước Úc với hơn 5 triệu dân.

Đập Warragamba, vốn cung cấp 80% lượng nước cho thành phố, bắt đầu bị tràn vào rạng sáng thứ Tư. Nhiều khu đô thị ở phía tây Sydney đã phát khuyến cáo lũ lớn và di tản, trong khi chính quyền thành phố yêu cầu người dân ngừng mọi việc đi lại không thiết yếu.

Hiện tượng thời tiết La Nina khiến Sydney trải qua mùa hè nhiều mưa nhất trong suốt 30 năm qua. Giới khoa học cho rằng nạn biến đổi khí hậu khiến lũ lụt, cháy rừng, bão và hạn hán tại Úc diễn ra ngày càng thường xuyên và khắc nghiệt hơn.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements