Tuesday, 01/01/2019 - 10:06:11

Lội bùn bắt lươn trong mùa đông giá lạnh


Mỗi buổi ra đồng, người thợ săn lươn có thể bắt được 3 kg lươn. (VnExpess)

THANH HÓA - Trong thời gian này, nhiều người sống tại xã Kiên Thọ, Huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa đổ ra đồng bắt lươn. Đây là thời điểm cánh đồng được cày bừa và mưa xuống khiến các chân ruộng ngập nước.
 

Người dân bắt lươn bằng tay và mang theo xô để đựng. (VnExpess)

Người dân bắt lươn bằng tay và mang theo xô để đựng. Lươn thường được bắt vào thời điểm trước vụ cấy, sau khi ruộng đã được cày bừa trơn phẳng.

Lươn thường sống dưới lớp bùn sâu 30 cm. Để tìm ra tổ lươn, người ta theo dõi trên mặt ruộng có từ 3-4 lỗ, bùn đùn lên màu đục.

Ông Phạm Văn Thanh nói với báo VnExpess, "Khi bắt được lươn, người dân thường dùng ngón giữa kẹp chặt thân con lươn, khoá không cho di chuyển. Nếu lươn quá khoẻ và nhanh thì chụp vào phần đuôi lấy móng tay bấm khoá đuôi." Ông Thanh có kinh nghiệm 17 năm bắt lươn đồng bằng tay.
Những con lươn to thường sống ở ven bờ ruộng bởi chỗ này nhiều thức ăn và dễ đẻ trứng hơn. Lươn đồng thường có màu vàng óng, thịt dai chắc.

"Sau khi thấy tổ, chúng tôi thò ngón tay xuống lỗ định hướng đường đi và dùng tay vạt lớp bùn trên cùng để tìm. Lươn sẽ bò lẩn rất nhanh, nên phải dùng chân dậm mạnh để chặn đầu, lươn sợ sẽ quay lại nổi lên mặt bùn," ông Thanh nói.
 

Lươn đồng thường có màu vàng óng. (VnExpess)

Những nông dân đào bùn để bắt một tổ lươn ở giữa đồng vì lươn ở đó dễ bắt hơn lươn nằm sát bờ, bởi đây là lươn nhỏ, luồn lách chưa khoẻ.

Người nông dân phải nhanh tay, nhanh mắt để phát hiện và tóm được con lươn lẩn trong đất bùn.
"Trước kia lươn bắt được thường to tới 400 gram nhưng nay do nhiều người bắt, cánh đồng lúa sử dụng thuốc trừ sâu nên số lượng và trọng lượng lươn giảm đáng kể, chỉ còn gần 100 gram," ông Thanh cho biết.

Mỗi buổi ra đồng, người thợ có thể bắt được 3 kg lươn. Lươn đồng là đặc sản của vùng này, một phần lươn bắt về dùng cho bữa ăn hàng ngày, còn lại để bán với giá khoảng $4.50 mỗi kg. Lươn đồng bắt về được thương gia mua giá cao.

Người ta không chỉ bắt lươn trực tiếp bằng hai tay trên đồng ruộng đã cày bừa xong. Bên cạnh, những nông dân còn săn lươn bằng hình thức: câu, đào, đi soi hoặc thả trúm (một loài bẫy lươn bằng thân cây nứa, một đầu kín đặt nổi trên không khí và một đầu có đan nắp sao cho khi con lươn vào được thì không thể ra được).

Mỗi phương pháp đều đòi hỏi kinh nghiệm ở người đi bắt. Mùa lươn nhiều thì bắt những con to, sau đó tạm ngưng để nó gầy giống lại, bắt lần thứ hai.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements