Tuesday, 07/03/2017 - 06:16:12

Lò sát sanh gà, vịt ở nghĩa địa


Một phụ nữ đang nướng thỏ cho khách hàng. (Tiền Phong)


SÀI GÒN – Có một khu chợ được gọi là chợ gia cầm “nghĩa địa Bình Long,” vì mọi giao dịch từ mua, bán, giết mổ đều diễn ra ngay tại nghĩa địa. Sinh hoạt này diễn ra từ nhiều năm nay và hầu như ngày nào cũng náo nhiệt.

Nơi đây cũng bán đủ loại như gà, vịt, thỏ, heo rừng, rắn. Giá gà ta ở đây được bán khoảng $4/ 1 kg; vịt giá $3/ 1 kg; thỏ, rắn cũng khoảng $4 /1 kg. Một kí lô bằng 2.2 pound.

Trong một vụ mua bán được báo Tiền Phong viết mới đây, sau khi đồng ý với giá, bà bán hàng dẫn khách vào trong nghĩa địa khoảng chục mét rồi lôi trong một cái giỏ ra hai con gà để cân.

Sau đó bà đem con gà ra chỗ giết mỗ, nơi có hai người khác đang ngồi làm vịt. Con gà được chọc tiết rồi cho vào nồi nước sôi, sau đó lấy ra cho vào một cái thau lớn nước sẫm màu, lợn cơn lông gà, lông vịt để vặt lông. Công việc làm thịt như vậy chỉ diễn ra chưa đầy 5 phút.

Ở phía bên cạnh, một phụ nữ khác cũng đang dùng lửa ga để khò (nướng). Khò đến đâu, phụ nữ này dùng dao cạo lông đến đó. Mọi động tác diễn ra rất chuyên nghiệp.

Trong khi đó, ghi nhận tại một khu chợ tự phát thuộc phường Tân Phú, quận 9 vào chiều thứ Hai, 6 tháng 3, sinh hoạt ở đây chủ yếu là mua bán vật nuôi còn sống, người bán sẵn sàng giết mổ ngay tại chỗ nếu được yêu cầu.

Ghé một quầy bán cả gà và vịt lớn nhỏ các loại, người bán khẳng định chắc nịch gà ở đây là gà ta và đã qua kiểm dịch, với giá bán $4.75/kg gà sống.

Bà chủ quầy cho biết gà này là gà ta nuôi lấy về từ Bến Tre và đảm bảo là đã qua kiểm dịch.
Tại một cửa hàng bán gia cầm trong chợ Tăng Nhơn Phú (quận 9), một người phụ nữ giới thiệu những con bà vừa lấy ra từ tủ đông là gà thả vườn chính hiệu với giá bán $5.20/ kg đã làm sạch lông. Trong khi đó, giá gà Tam Hoàng là $3.50/ kg.

Những giá gà bán ở chợ đều mắc so với giá gà đã làm sẵn bán ở siêu thị. Chẳng hạn tại siêu thị Coopmart (quận 9), nơi đây bán phần lớn các sản phẩm gia cầm nội địa mang thương hiệu Ngọc Hà, với giá bán từ $1.75 - $3.90/ kg tùy loại.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp