Wednesday, 30/12/2020 - 05:48:00

Lở đất tại Na Uy, hơn 20 người mất tích


Một chiếc xe dừng lại tại con đường đã biến mất dưới hố sâu, nơi có nhiều nhà bị sập trong hố sau khi sạt lở xảy ra vào sáng sớm thứ Tư tại thị xã Ask, hạt Gjerdrum, cách thủ đô Oslo khoảng 40 cây số về hướng đông bắc ngày 30 tháng 12, 2020. (Fredrik Hagen/ NTB/ AFP via Getty Images)

 

HELSINKI – Một vụ lở đất nghiêm trọng đã xảy ra tại một khu dân cư gần thủ đô Na Uy vào sáng sớm thứ Tư, phá hủy nhiều ngôi nhà, đồng thời khiến ít nhất 10 người bị thương và 21 người mất tích.

Khoảng 700 người đã được di tản do khu vực vẫn còn nguy cơ bị lở đất thêm. Cảnh sát Na Uy nhận tin báo về vụ lở đất ở làng Ask lúc 4 giờ sáng, thuộc thành phố Gjerdrum, cách thủ đô Oslo khoảng 12 dặm về phía đông bắc.

Vụ lở đất đã cắt đứt con đường chạy xuyên qua làng Ask, tạo ra một rãnh nứt rộng và sâu khiến xe hơi không thể chạy qua. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy ít nhất 8 ngôi nhà đã bị phá hủy.

Nhà chức trách cho biết ít nhất 21 người sống trong khu vực vẫn chưa được tìm thấy. “21 người này có thể đã tự di tản, nhưng có thể vẫn còn kẹt trong khu vực lở đất,” đại diện cảnh sát nói.

Trong 10 người bị thương có một người bị nghiêm trọng. Việc tìm kiếm cứu nạn gặp nhiều khó khăn, do trời rất lạnh và có tuyết rơi. Làng Ask có khoảng 5,000 cư dân.

Thủ Tướng Na Uy Erna Solberg gọi thảm họa này là “một trong những vụ lở đất lớn nhất từng xảy ra tại Na Uy, với hậu quả hết sức nghiêm trọng.”

Theo các chuyên gia, làng Ask nằm bên trên vùng đất có rất nhiều đất sét lỏng (quick clay), là dạng đất sét có thể chuyển từ dạng chất rắn sang chất lỏng nếu gặp chấn động. Khu vực này từng xảy ra nhiều vụ lở đất trước đây.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements