Friday, 11/05/2018 - 10:33:43

Lò cấp chứng chỉ cho học viên không cần... học


Các bị can trong vụ án. (Tin Mới 24h)

HÀ NỘI - Công an đã khởi tố Vũ Tiến Hiệp, 52 tuổi, hiệu trưởng trường trung cấp nghề kỹ thuật và nghiệp vụ xây dựng cùng cán bộ cấp dưới Lê Thị Nhạn, 42 tuổi, về tội lường gạt chiếm đoạt tài sản.

Công an cũng bắt cặp vợ chồng Mai Hiển Quế, 30 tuổi, Phạm Thị Phương Thanh, 28 tuổi, về tội giả mạo trong công tác.

Theo nhà chức trách, ông Hiệp là hiệu trưởng trường, được phép tổ chức đào tạo, thi, kiểm tra và cấp các loại chứng chỉ sơ cấp nghề gồm: vận hành máy xây dựng, máy đóng cọc, kỹ thuật xây dựng, thợ mộc. Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề của trường đã hết hạn ngày 15/1/2010.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2011, ông Hiệp vẫn ra lệnh phòng đào tạo tìm các cơ sở thương mại có nhu cầu làm chứng chỉ sơ cấp cho công nhân để ký hợp đồng. Tùy theo nhu cầu, việc đào tạo, thi được tiến hành tại nhà xưởng từ một đến 10 ngày; hoặc không qua đào tạo, thi vẫn được cấp chứng chỉ.

Không biết hoạt động dạy nghề của trường trên đã hết hạn nên 53 đơn vị, doanh nghiệp (trong đó có 13 doanh nghiệp có vốn đầu tư 100% nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam) trên 14 tỉnh, thành phố vẫn ký hợp đồng. Tổng số người được trường cấp chứng chỉ là 780.

Công an cũng xác minh được 27 doanh nghiệp ký hợp đồng đào tạo với tổng số tiền giao dịch theo hợp đồng là trên $44,000. Trong số này, có 5 doanh nghiệp ký hợp đồng, công nhân không được đào tạo, kiểm tra sát hạch nhưng vẫn được cấp chứng chỉ.

Bà Nhạn - trưởng phòng tổ chức hành chính - có nhiệm vụ ký với các doanh nghiệp về đào tạo. Ngoài ra, bà Nhạn còn được ông Hiệp cho làm và bán chứng chỉ sơ cấp cho các cá nhân cần. Người được cấp không phải học, thi mà được ghép tên vào danh sách lớp đã được đào tạo trước đó.

Bà Nhạn đã liên lạc với vợ chồng Quế - Thanh tìm người mua chứng chỉ thông qua các trang mạng xã hội. Người cần mua liên lạc với vợ chồng này, chỉ cần cung cấp họ tên, địa chỉ, ảnh chân dung... rồi chuyển cho Nhạn. Bà Nhạn in thông tin trên phôi chứng chỉ của trường, có đóng dấu đỏ, chữ ký của ông Hiển.
Mỗi chứng chỉ vợ chồng Quế bán ra từ $35 đến $50, chuyển cho Nhạn là $20. Sau khi Nhạn làm chứng chỉ, vợ chồng Quế nhận rồi gửi cho người mua thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh.
Ngoài chứng chỉ sơ cấp nghề, ông Hiệp và Nhạn còn bán chứng nhận nâng bậc thợ với giá $2 /chiếc. Tiền bán chứng chỉ, chứng nhận được sử dụng để trả lương, thưởng cho nhân viên và các hoạt động khác của trường.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising