advertisements
Thursday, 22/07/2021 - 08:21:56

Liverpool bị tước danh hiệu Di Sản Thế Giới


Một nhà hàng vắng khách vì Covid-19 ở trung tâm thành phố Liverpool trong hình chụp ngày 14 tháng 10, 2020. (Paul Ellis/ AFP via Getty Images)


ANH QUỐC - Từng nổi tiếng thế giới với những bến tàu, ban nhạc The Beatles và hai đội túc cầu mạnh mẽ, Liverpool - thành phố thương cảng ở tây bắc nước Anh – mới đây đã bị tổ chức UNESCO tước danh hiệu Di Sản Thế Giới, do ủy ban cho rằng những dự án phát triển mới trong thành phố đã khiến nơi này bị mất các yếu tố lịch sử.

Quyết định được đưa ra bởi Ủy Ban Di Sản Thế Giới trong phiên họp thứ 44 được tổ chức tại Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Trước đây, Liverpool được công nhận là Di Sản Thế Giới vào năm 2004, cùng với các địa danh như thành cổ Machu Picchu ở Peru, Kim tự tháp Giza ở Ai Cập và thành cổ Acropolis của Hy Lạp.

Năm 2012, UNESCO đưa Liverpool vào danh sách Di Sản Thế Giới đang bị đe dọa, do lo ngại về dự án Liverpool Waters, gồm nhiều kế hoạch xây dựng mới trên các tòa nhà và bến tàu cũ. UNESCO cho rằng kế hoạch phát triển của thành phố sẽ phá vỡ tính toàn vẹn của khu vực di sản, trong khi người địa phương cho rằng dự án sẽ tạo thêm việc làm.

Ngay sau quyết định của UNESCO, bà Joanne Anderson, thị trưởng Liverpool, đã lên tiếng phản đối, đồng thời tuyên bố ủy ban đã không đánh giá đầy đủ thành phố trong "một thập niên" và gọi quyết định này là "hoàn toàn sai lầm.”

Với quyết định mới nhất này, Liverpool trở thành địa điểm thứ ba trên thế giới bị xóa khỏi danh sách Di Sản Thế Giới, sau Thung Lũng Elbe ở Dresden, Đức và Khu Bảo Tồn Động Vật Hoang Dã ở Oman.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements