Sunday, 19/05/2019 - 11:40:19

Little Viet Kitchen thắng giải Nhà Hàng Á Châu Ngon Nhất nước Anh


Các thành viên của Little Viet Kitchen lên sân khấu nhận giải thưởng Best Restaurant in England tại buổi lễ Golden Chopsticks Awards 2019 diễn ra đêm 29 tháng 4, 2019. (Ryan Buchanan/Islington Gazette)

LONDON - Vào cuối tháng Tư vừa qua, các giải thưởng Golden Chopsticks Awards đã được công bố dành cho các nhà hàng trên khắp nước Anh. Đây là năm thứ nhì giải này được tổ chức nhằm hỗ trợ và phổ biến ẩm thực Á Châu tại Vương Quốc Anh. Một nhà hàng Việt Nam đã thắng giải này. Đó là Little Viet Kitchen.

Trên Instagram, Phạm Diễm Thúy cho biết cô đã mở quán ăn nhỏ Little Viet Kitchen ở một góc phố tại thủ đô London được sáu năm, nhằm mang các món thuần túy Việt Nam từ vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long đến Tây Phương. Cô muốn các thực khách được thưởng thức những hương vị đậm đà của các món ăn Việt Nam, không bị làm giảm bớt bởi sự cắt xén. Dưới đây là bài viết của tạp chí The Islington Gazette đăng ngày 9 tháng 5, 2019, nói về Little Viet Kitchen và giải thưởng dành cho quán ăn tuy nhỏ nhưng ngon miệng này.
 

Hình Phạm Diễm Thúy trên Instagram của cô.

Little Viet Kitchen - quán ăn Việt Nam ấm cúng được tìm thấy ở Chapel Market - đã được mệnh danh là Nhà Hàng Ngon Nhất ở Anh khi nói đến ẩm thực phương Đông. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bếp trưởng và cũng là người đồng sở hữu Little Viet Kitchen, cô Phạm Diễm Thúy về Giải Thưởng Đôi Đũa Vàng (Golden Chopsticks Awards) được trao cho nhà hàng tuần trước.

Phạm Diễm Thúy có mọi lý do để hãnh diện. Đã mười ngày trôi qua kể từ khi nhà hàng của cô - Little Viet Kitchen - được mệnh danh là nhà hàng có món ăn Châu Á ngon nhất ở Anh, và cô vẫn đang dần quen với điều đó.

"Cứ năm hay mười phút, tôi lại nhớ và tôi chỉ nghĩ: yay!" cô giải thích. "Chiếc cúp này vượt ngoài sự mong đợi, tôi cảm thấy rất hãnh diện. Little Viet Kitchen là một quán ăn gia đình, và mọi người trong đó đều góp phần.

"Giành được giải thưởng gần giống như một sự xác nhận rằng những gì chúng tôi đang làm ở đây là đáng giá, đó là một hành trình đầy cảm xúc. Vào đêm đó [đêm công bố giải thưởng], tôi chưa bao giờ trải nghiệm bất cứ điều gì như vậy trước đây."

Nhà hàng của có Thúy - nơi cô điều hành cùng chồng, Dave Kelly - đã thi đua với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ khắp nước Anh để giành giải thưởng tại lễ trao giải Golden Chopsticks hàng năm lần thứ hai vào tuần trước. Họ đã được trao giải thưởng bởi Gok Wan tại một buổi lễ hào nhoáng ở khu Mayfair vào thứ Hai tuần trước (29 tháng 4).

Sinh ra tại một ngôi làng nhỏ ở miền Nam Việt Nam, Phạm Diễm Thúy di cư đến London năm bảy tuổi và sống ở đây trong 30 năm qua.

"Mọi thứ về London khiến tôi cảm thấy như ở nhà," cô nói, "Nhưng luôn thiếu thứ gì đó. Tôi là người Việt Nam và đó là nguồn cội của tôi; điều chắc chắn là một tô mì sẽ đưa tôi về nhà, trở về với ông bà của tôi.”

"Với Little Viet Kitchen (Bếp Nhỏ Việt), tôi có sứ mệnh nâng cao ẩm thực Việt Nam và nâng cao nhận thức về các món ăn tuyệt vời từ di sản của tôi. Vào buổi tối ở đây, chúng tôi có xu hướng nói: chúng tôi sẽ đi ăn nhà hàng Trung Quốc, chúng tôi sẽ ăn nhà hàng Ấn Độ, chúng tôi sẽ đi ăn pizza, không ai từng nói chúng tôi sẽ đi ăn thức ăn Việt Nam.”

Giải thưởng tuần trước đã chọn ra người chiến thắng sau một cuộc bỏ phiếu công khai, với 20,000 người có tiếng nói về những nơi tốt nhất để ăn các món ăn phương Đông trên khắp Vương Quốc Anh hiện nay.
Quán ăn của Thúy đã tiến xa vào buổi tối, khi được vào chung kết cho giải Golden Chopsticks Food Influencer Award. Đầu bếp, chủ nhà hàng và tác giả (cuốn sách nấu ăn đầu tay của cô đã được xuất bản năm ngoái) có hơn 67,000 người theo dõi trên Instagram.

Little Viet Kitchen đã mở được hơn bốn năm, ra mắt sau thành công của một câu lạc bộ ăn tối được tổ chức tại nhà của Thúy.

"Tôi đã điều hành câu lạc bộ ăn tối trong một năm - chúng tôi đã bán hết bàn trong sáu tháng - và cùng lúc đó tôi đang làm công việc tiếp thị. Tôi đã làm công việc tiếp thị trong chín năm và cảm thấy yên tâm. Nhưng tôi thực sự muốn làm một cái gì đó khiến tôi sung sướng hơn, đó là có một mục đích. Tôi không biết nó là gì (lúc đầu), nhưng Little Viet Kitchen chính là nó. "
Đối với Thúy và nhóm của cô, tập trung vào việc sử dụng các nguyên liệu chất lượng tốt và có nguồn gốc rõ ràng.

"Hữu cơ không nên là mốt hay xu hướng," cô nói. "Chúng ta chỉ ăn ba lần một ngày, vì vậy chúng ta nên biết thực phẩm của mình từ đâu đến, cách ăn uống.”

"Ăn kiêng diet là một mốt nhất thời. Nếu bạn chuyển sang ăn uống lành mạnh và điều đó trở thành một phần thói quen và lối sống của bạn, thì chúng ta sẽ không cần phải ăn kiêng mỗi khi cần mặc vừa một bộ đồ nào đó."

Sau khi tham dự lễ trao giải Đôi Đũa Vàng đầu tiên vào năm 2018, Thúy và Dave đã quay lại sân khấu để giành một trong số 22 giải thưởng được đưa ra. Little Viet Kitchen đã cạnh tranh lại các nhà hàng có tiếng như Duck and Rice, Jinli Newport Place và Dragon Inn Club, và Thúy thú nhận rằng cô đã bị sốc khi nghe tên của họ đọc ra.

Ước vọng của cô là mang lại cho món ăn Việt Nam sự tín nhiệm mà nó xứng đáng, điều đó có thể bắt nguồn từ những năm tháng của cô ở Đông Nam Á, và thành công của nhà hàng tuần trước là một bước đi đúng hướng.

"Chúng tôi vẫn thường nghe thực khách nói, thức ăn của bạn giống như Trung Quốc? Hay Thái Lan? Thực sự không phải vậy. Nói là những món ăn tuyệt hảo, với nguyên liệu và hương vị tuyệt vời được pha trộn và nấu với rất nhiều sự chăm sóc, ân cần."
Little Viet Kitchen nằm ở địa chỉ, 2 Chapel Market, N1 9EZ, London.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp