advertisements
Wednesday, 15/12/2021 - 07:18:28

Lithuania bị đe dọa, phải rút ra khỏi Trung Cộng


Bà Lucia Kiss, Tổng Giám Đốc Bộ Ngoại Giao Slovakia, và ông Thứ Trưởng Bộ Kinh Tế Karol Galek của Slovakia đang đứng chụp hình nhân dịp dự họp báo tại thủ đô Đài Bắc, Đài Loan ngày 9 tháng 12, 2021. Đây là lần đầu tiên các viên chức cấp thứ trưởng chính thức đến Đài Loan để thảo luận về kinh tế và mậu dịch. Slovakia cùng các quốc gia nhỏ trong vùng Baltic như Lithuania, Latvia, Lithuania và Estonia đã gởi phái đoàn đến Đài Loan trong lúc Trung Cộng gia tăng đe dọa chiếm Đài Loan bằng quân sự. (Ceng Shou Yi/ NurPhoto via Getty Images)

 

BẮC KINH – Quốc gia Âu Châu Lithuania đã đưa hết nhân viên ngoại giao khỏi Trung Cộng, không lâu sau khi Bắc Kinh hạ cấp quan hệ giữa hai nước vì xung đột trong vấn đề Đài Loan.

Ngày thứ Tư chính quyền Lithuania cho biết đã triệu hồi nhân viên ngoại giao ở Trung Cộng để “thảo luận.” Đại Sứ Quán nước này ở Bắc Kinh tạm thời sẽ làm việc từ xa.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết một nhóm 19 người, gồm nhân viên sứ quán và người thân của họ, đã rời Bắc Kinh. Một nguồn tin khác xác nhận việc Lithuania triệu hồi nhân viên ngoại giao là phản ứng trước sự "đe dọa" từ Trung Cộng. Việc rời đi được chuẩn bị vội vã và diễn ra rất nhanh.

Trong ngày thứ Tư, tòa nhà Đại Sứ Quán Lithuania ở Bắc Kinh đã đóng cửa, và không ai trả lời các cuộc gọi đến cơ quan này. Trước đó, người đứng đầu đại sứ quán Lithuania ở Bắc Kinh là Đại diện lâm thời Audra Ciapiene. Bà Ciapiene cũng nằm trong số các viên chức rời Trung Cộng vào thứ Tư.

Bộ Ngoại Giao Trung Cộng không bình luận về việc Lithuania triệu hồi nhân viên ngoại giao. Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao Lithuania cho biết sẵn sàng đối thoại với Trung Cộng và khôi phục hoạt động của đại sứ quán ở Bắc Kinh, một khi hai bên đạt được thỏa thuận cùng có lợi.

Lithuania trước đó đã rút đại sứ khỏi Trung Cộng hồi tháng 9, vài tuần sau yêu cầu từ Bắc Kinh. Hồi tháng 11, Trung Cộng đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania, sau khi quốc gia châu Âu này cho phép sử dụng tên Đài Loan cho cơ quan đại diện của hòn đảo này ở thủ đô Vilnius. Bắc Kinh đã phản đối dữ dội quyết định này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements