Thursday, 25/10/2018 - 09:29:10

Lính Mỹ sẽ tới biên giới Mễ chặn di dân

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis đang chuẩn bị ký sắc lệnh để gởi khoảng 800 binh sĩ đến biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ, trong bối cảnh đoàn di dân hàng ngàn người từ Trung Mỹ đang tiến về phía bắc. Bộ Nội An đã yêu cầu cung cấp lực lượng an ninh, sau khi Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ không cho bất kỳ di dân lậu nào được vào Hoa Kỳ.
Truyền thông dẫn lời Bộ Nội An nói rằng, các binh sĩ được gởi đến biên giới sẽ chỉ hỗ trợ lực lượng tuần tra, và không tham gia các hoạt động thi hành pháp luật. Trong tuần này, nhiều thành viên của đoàn di dân đã vượt qua biên giới phía nam của Mexico, từ Guetamala tiến vào thành phố Ciudad Hidalgo thuộc bang Chiapas của Mexico, cách biên giới Hoa Kỳ khoảng 1,100 dặm.
Các cơ quan di trú và quan thuế ở biên giới Hoa Kỳ hiện đang được hỗ trợ bởi 2,100 binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia, do chính phủ Trump luôn coi việc ngăn chận di dân lậu là ưu tiên hàng đầu. Đoàn di dân, ban đầu chỉ vài trăm người khi khởi hành ở Honduras vào ngày 13 tháng 10, đến nay đã tăng lên thành vài ngàn người khi thu hút thêm công dân của nhiều nước khác như El Salvador, Guatemala, và Nicaragua. Vào đầu tuần, Tổng Thống Trump đã chỉ trích Honduras, Guatemala, và El Salvador, vì đã không ngăn cản di dân lậu và đe dọa sẽ cắt giảm viện trợ đối với các nước này. Chính phủ Mexico đang nỗ lực kiểm soát di dân ở biên giới phía nam, và đã thông báo với các di dân rằng họ sẽ không thể băng qua biên giới phía bắc một cách bất hợp pháp để vào Hoa Kỳ.


Bom thư được gởi từ Florida
Vào thứ Năm, nhà chức trách vẫn đang tiếp tục điều tra vụ kiện hàng chứa chất nổ được gởi tới các nhân vật nổi tiếng của đảng Dân Chủ. Nhân viên điều tra tin rằng, một số kiện hàng đã đi qua trung tâm phân phối ở Opa-Locka, Florida.
Theo nhân viên dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ USPS, cơ sở này – nằm cách Miami khoảng 12 dặm – chuyên xử lý thư từ đến và đi tại miền nam Florida. Trong khi đó, các phân tích ban đầu cho thấy, chất bột trắng trong các kiện hàng gởi đến các địa chỉ ở New York “không phải là một mối đe dọa sinh học,” theo phụ tá giám đốc FBI William Sweeney cho biết.
Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, FBI gọi các thiết bị nổ là “có tiềm năng phá hoại.” Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có khối bom nào phát nổ, có thể là do được chế tạo quá kém, hoặc trên thực tế, thủ phạm không hề có ý định để cho bom nổ.
Tuy nhiên, do trong các thiết bị nổ này có thuốc súng, nhà chức trách vẫn coi chúng là “có tiềm năng” phá hoại. Một số chuyên gia đã xem các hình ảnh về thiết bị nổ cho rằng, các thiết bị này thiếu bộ phận kích nổ, cho thấy có lẽ thủ phạm không có ý định gây sát thương.
Lên tiếng tại Tòa Bạch Ốc vào sáng thứ Năm, thư ký báo chí Sarah Sander khẳng định các tuyên bố của Tổng Thống Donald Trump không liên quan đến động cơ gây án của thủ phạm vụ gởi chất nổ. “Tổng thống lên án mọi hình thức bạo lực và luôn giữ vững lập trường này,” bà Sander nói.
Cũng vào thứ Năm, cảnh sát xác nhận một kiện hàng chứa chất nổ đã được gởi đến cho cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, tương tự như các kiện hàng trước đó được gởi đến cho cựu Tổng Thống Obama, bà Hillary Clinton, và những nhân vật Dân Chủ khác.


Tìm thấy tồn dư thuốc trừ cỏ trong nhiều loại cereal
Hàng chục loại cereal, loại bánh bằng bột ngũ cốc dùng để ăn sáng, đã bị phát hiện vẫn còn tồn dư hóa chất từ thuốc trừ cỏ. Tổ chức Environmental Working Group (EWG) cho biết, 26 trên 28 sản phẩm được tổ chức này kiểm tra đều có hóa chất glyphosate, thành phần chính của thuốc trừ cỏ hiệu Round-Up, và nồng độ hóa chất này cao hơn so với mức được các nhà khoa học cho là an toàn với trẻ em. Các hãng sản xuất đều nói sản phẩm của họ an toàn. Tuy nhiên, báo cáo của EWG cho rằng, phần lớn các loại cereal được kiểm tra, như Honey Nut Cheerios và Quaker Simply Granola Oats, đều có mức glyphosate đủ để gây nguy cơ ung thư nếu tiêu thụ trong thời gian dài.
Các sản phẩm cereal này đều không vi phạm mức giới hạn của cơ quan môi trường EPA về lượng tồn dư hóa chất trừ cỏ, nhưng cuộc thử nghiệm của EWG sử dụng thang đo nghiêm khắc hơn nhiều so với EPA. Hãng Quaker nói rằng, báo cáo của EWG đã tạo ra ấn tượng sai lầm về mức độ an toàn, nhằm thu hút chú ý. Trong khi đó, hãng General Mills, cũng có sản phẩm bị nêu tên, khẳng định rằng mức tồn dư glyphosate trong sản phẩm của họ không gây ảnh hưởng sức khỏe.

Hai người chết vì té khỏi vách đá Taft Point
YOSEMITE – Hai du khách đã thiệt mạng tại công viên quốc gia Yosemite, sau khi té khỏi vách đá Taft Point nổi tiếng. Các nhân viên công viên vào thứ Năm đang cố gắng thu hồi thi thể 2 du khách, gồm 1 nam và 1 nữ. Nhà chức trách không cho biết tai nạn xảy ra khi nào, chỉ nói rằng sự việc đang được điều tra. Vách đá Taft Point có độ cao 7,500 feet (2,285 mét). Vào tháng trước, một thiếu niên Israel đã té chết khi leo núi gần thác nước Nevada cao 600 feet. Cái chết của anh Tomer Frankfurter, 18 tuổi, đã được xác định là tai nạn.

Hãng xe điện Tesla báo cáo lời kỷ lục
CALIFORNIA – Vào thứ Tư, hãng xe điện Tesla đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III với mức lời cao kỷ lục, nhờ vào nhu cầu cao của thị trường với mẫu xe Model 3. Lợi nhuận của Tesla đạt $311.5 triệu Mỹ kim và doanh thu đã tăng gấp đôi lên $6.8 tỷ trong 3 tháng vừa rồi. Cùng giai đoạn này vào năm ngoái, Tesla đã báo lỗ đến $619 triệu Mỹ kim. Báo cáo tốt khiến cổ phiếu Tesla tăng 12% và chạm mốc $323.25 Mỹ kim. “Quý III 2018 là khoảng thời gian lịch sử trong hoạt động kinh doanh của Tesla. Model 3 là mẫu xe bán tốt nhất tại Hoa Kỳ nếu xét trên doanh thu và có doanh số đứng thứ 5 trên thị trường,” tỷ phú Elon Musk viết trong thư gởi cổ đông.
Câu hỏi lớn với giới đầu tư hiện tại là liệu Tesla có duy trì được đà này lâu không, và có thể lời liên tiếp để bù lỗ hay không. Nhà máy của Tesla sản xuất trung bình 4,300 chiếc xe mỗi tuần, gần đạt được mục tiêu của ông Musk. Vị tỷ phú tự tin Tesla rằng sẽ tiếp tục báo lãi trong quý tiếp, theo bất chấp thực tế rằng hãng xe vẫn đang phải trả nợ. Theo một hãng nghiên cứu thị trường, Tesla đang đứng trước bước ngoặt quan trọng. Mẫu xe Tesla Model 3 đang được đẩy nhanh tốc độ sản xuất và hoàn toàn có thể thay đổi thị trường xe hơi truyền thống. Tuy vậy, công ty của ông Musk vẫn đang gánh khoản nợ nhiều tỷ Mỹ kim.
Cuối tháng trước, ông Musk vừa bị Cơ quan chứng khoán Hoa Kỳ SEC phạt vì đăng trên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn cho nhà đầu tư. Vị tỷ phú sau đó phải chấp nhận từ chức chủ tịch Tesla và trả $20 triệu Mỹ kim tiền phạt.

Hòn đảo ở Hawaii bị nhấn chìm sau bão lớn
HAWAII - Đảo East thuộc quần đảo Hawaii đã bị nhấn chìm dưới làn nước biển sau khi bão Walaka quét qua khu vực. Ảnh vệ tinh cho thấy gần như toàn bộ đảo East, thuộc quần đảo Hawaii, đã chìm dưới nước sau khi bão Walaka, một trong những cơn bão Thái Bình Dương mạnh nhất trong lịch sử, quét qua khu vực hồi đầu tháng. Các hình ảnh chụp đảo East vào trước và sau cơn bão, do Cơ quan Cá và Động vật hoang dã FWS đăng tải, cho thấy nguy cơ đối với những đảo cát nhỏ tương tự ở vùng thấp trước nạn biến đổi khí hậu.
Đảo East cùng với đảo Tern là nơi hải cẩu “monk seal” (thuộc nhóm nguy cấp) nuôi con, và cũng là nơi đồi mồi dứa (thuộc nhóm bị đe dọa) đẻ trứng. Sau khi bị nhấn chìm, đảo East đã không còn địa điểm khô ráo và an toàn cho các loài động vật này nữa. Dù chỉ là dải đất nhỏ, dài khoảng 1 cây số và rộng 120 mét, đảo East vẫn là hòn đảo lớn thứ hai trong các bãi cạn Frigate France, rặng san hô vòng lớn nhất quần đảo Tây Bắc Hawaii, nằm trong Khu bảo tồn hải dương quốc gia Papahanaumokuakea. Khu bảo tồn được đưa vào danh mục bảo vệ năm 2006.
"Sự biến mất của hòn đảo không phải điều bất ngờ khi phải đối mặt với cơn bão lớn và tình trạng mực nước biển gia tăng,” nhà khoa học khí tượng Chip Fletcher ở Đại học Hawaii nói. "Khả năng xảy ra những sự kiện tương tự đang ngày càng tăng lên do biến đổi khí hậu.” Ban quản lý Papahanaumokuakea đang làm việc với FWS và các nhà khoa học thuộc Cơ quan Đại dương và khí quyển quốc gia NOAA để tìm hiểu ảnh hưởng của việc hòn đảo biến mất tới những loài động vật bản địa.

Mỹ không đàm phán thương mại nếu Trung Quốc không chắc chắn
Theo một số viên chức cho biết, Hoa Kỳ đã từ chối tái đàm phán thương mại với Trung Quốc, trừ khi Bắc Kinh đưa ra được các đề nghị chắc chắn để giải quyết các bất mãn của Washington liên quan đến việc cưỡng ép chuyển giao công nghệ và nhiều vấn đề kinh tế khác. Sự bế tắc này có thể sẽ ảnh hưởng đến cuộc gặp giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11 bên lề Hội nghị G20 ở Buenos Aires, Argentina. Cả hai nước đều đang hy vọng cuộc gặp giữa 2 lãnh đạo sẽ giúp giảm căng thẳng thương mại. Chính phủ Trump đang định đánh thuế 25% lên 200 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc nhập cảng, bắt đầu từ ngày 1 tháng 1, 2019, và quyết định này nếu được thực hiện sẽ gây ảnh hưởng lớn cho các hãng nhập cảng và người tiêu thụ Hoa Kỳ.
Các cuộc đàm phán thương mại đã bị đình chỉ từ giữa tháng 9 tới nay, khi phái đoàn Bắc Kinh hủy chuyến đi tới Washington vì Hoa Kỳ đánh thuế lên 200 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc. Từ đó tới nay, Bắc Kinh đã tìm cách liên lạc trở lại, bao gồm cả việc yêu cầu phó Bộ Trưởng Ngân Khố David Malpass khôi phục đàm phán. Tuy nhiên, ông Malpass đã từ chối đề nghị này, và yêu cầu Trung Quốc đưa ra lời hứa chính thức để giải quyết các mối quan tâm của Washington. Một viên chức tại Tòa Bạch Ốc nói, nếu Trung Quốc “muốn cuộc họp tại G20 có ý nghĩa, nước này cần làm nhiều hơn trong các công việc ở hậu trường.” Đối với Bắc Kinh, việc đưa ra lời đề nghị chính thức có khá nhiều rủi ro, vì việc này sẽ làm tiết lộ vị thế đàm phán của Trung Quốc, đồng thời, Tổng Thống Trump có thể sẽ công khai các đề nghị này nhằm buộc Bắc Kinh giữ lời.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements