Friday, 14/04/2017 - 07:14:06

Lincoln sắp sản xuất xe ở Trung Quốc, chạy theo Cadillac


Một chiếc Lincoln đời mới


THƯỢNG HẢI – Hãng Ford sẽ bắt đầu sản xuất xe hạng sang Lincoln ở Trung Quốc vào cuối năm 2019. Hãng này muốn cạnh tranh khá hơn với các đối thủ Đức và Mỹ, để giành lấy một phần lớn hơn trong nhu cầu tăng nhanh đối với những loại xe hơi sang trọng, trên thị trường xe lớn nhất thế giới.

Khi sản xuất được như vậy, Lincoln hy vọng sẽ đuổi kịp Cadillac của công ty General Motors Co., và tìm cách rũ bỏ một ấn tượng về xe Lincoln quá cổ hũ với hình ảnh thời thượng hơn, để có thể trở thành một loại xe bán chạy nhất ở Trung Quốc.

Trong tháng này, công ty Ford Motor Co. nói rằng đến cuối năm 2019, họ sẽ bắt đầu sản xuất xe Lincoln, tại thành phố Trùng Khánh ở miền tây Trung Quốc. Ford đã bắt đầu hợp tác với công ty quốc doanh sản xuất xe Changan ở địa phương.

Trong tháng Giêng, ông Mark Fields, giám đốc điều hành chính của Ford nói rằng công ty đã từ bỏ những kế hoạch lập một nhà máy sản xuất xe ở Mễ Tây Cơ, trong lúc có áp lực từ ông Donald Trump, lúc đó là tổng thống mới đắc cử, yêu cầu các công ty Mỹ phải sản xuất trong nước. Trong một bài diễn văn mới đây tại Quốc Hội, ông Trump than phiền rằng Hoa Kỳ đã mất “60,000 nhà máy” vào tay Trung Quốc.

Tuy nhiên, một nữ phát ngôn viên của Ford nói, “Triết lý của Ford trên khắp thế giới là sản xuất ở nơi mà chúng tôi bán.” Bà nói thêm rằng những chiếc xe Lincoln được sản xuất tại Hoa Kỳ vẫn sẽ được xuất cảng sang Trung Quốc, ngay cả sau khi loại xe SU mới này, được sản xuất tại địa phương, bước vào thị trường. Ford từ chối tiết lộ họ dự định sản xuất bao nhiêu chiếc Lincoln ở Trung Quốc.

Trong năm 2016, công ty bán 33,000 chiếc Lincoln được nhập cảng ở Trung Quốc, nhiều gấp ba lần so với năm trước đó. Việc sản xuất tại địa phương sẽ giúp cho công ty đáp ứng được nhu cầu trong tương lai. Ford đã bán được 1.27 triệu chiếc xe tại Trung Quốc trong năm ngoái.

Bộ ba của Đức, là Audi AG, BMW AG, và Mercedes-Benz do Daimler AG làm chủ, đã thống trị thị trường xe hơi sang trọng của Trung Quốc trong nhiều năm. Mới đây những khách hàng giàu sang ở Trung Quốc tìm kiếm những sự thay thế mới, với những nhãn hiệu như Cadillac, Lincoln, Jaguar, Land Rover và Volvo, trong số những nhãn hiệu hưởng lợi chính yếu.

Nhu cầu cần xe sang trọng đang tăng lên 30% mỗi năm ở Trung Quốc, vượt xa mức tăng trưởng của thị trường xe nói chung. Các phân tích gia dự đoán rằng trong thị trường ấy, số lượng thương vụ sẽ tăng khoảng từ 3% đến 5% trong năm nay.

Những chiếc xe được nhập cảng vào Trung Quốc phải chịu mức thuế 25%, khiến cho “việc sản xuất ở địa phương trở thành một bước cần thiết”, cho bất kỳ nhà sản xuất xe nào muốn bán với khối lượng lớn, trong phần thị trường rất nhạy cảm về giá cả.

Những khối lượng nhập cảng sẽ vẫn mạnh mẽ, vì chúng phục vụ cho phần thị trường hết sức giàu có, trong đó một chiếc xe nhập cảng được coi là một biểu tượng của địa vị.

Những chiếc xe Lincoln được nhập cảng ở Trung Quốc có giá từ khoảng $41,000 cho một chiếc sedan MKZ, cho tới $143,000 cho chiếc SUV Navigator hàng đầu.

Giống như Lincoln, Cadillac cũng đang hưởng được một thời kỷ phục hưng tại Trung Quốc. Công ty GM mở một nhà máy Cadillac gồm 160,.000 đơn vị, ở Thượng Hải trong năm ngoái.

Số lượng thương vụ của tại Trung Quốc của GM tăng 7.1% trong năm ngoái. Nhưng số lượng thương vụ của Cadillac tăng 46%, lên tới 116,406 chiếc. Trong tháng Giêng, công ty bán được nhiều chiếc Cadillac ở Trung Quốc hơn ở Hoa Kỳ, lần đầu tiên trong lịch sử của công ty.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp