Thursday, 21/04/2016 - 10:39:09

Liên Đoàn Hướng Việt (Irvine) trao huy hiệu đại bàng cho 10 hướng đạo sinh xuất sắc

Bài CHI LAN

Sáng Chủ Nhật, 17 tháng tư 2016, Liên Đoàn Hướng Việt Irvine (LĐHV) đã trao đẳng cấp Đại Bàng (Eagle Scout), đẳng cấp cao quí nhất của nam Hướng Đạo Hoa Kỳ, cho mười hướng đạo sinh là Adam Đức-Hòa Đỗ, Andrew Huy Hà, Andrew Trọng Thất Tôn, Anthony Đình-Toàn Nguyễn, Darton Như-Đạt Nguyễn, Douglas Cao Nguyễn, Dylan Uy Nguyễn, Kelvin Bảo Võ, Lambert Đăng-Khoa Nguyễn, và Sean Hành-Sơn Võ Văn.

Từ bên trái là Adam Đức-Hòa Đỗ, Andrew Huy Hà, Andrew Trọng Thất Tôn, Anthony Đình-Toàn Nguyễn, Darton Như-Đạt Nguyễn, Douglas Cao Nguyễn, Dylan Uy Nguyễn, Lambert Đăng-Khoa Nguyễn, Sean Hành-Sơn Võ Văn, và Kelvin Bảo Võ (đánh đàn guitar). Các hướng đạo sinh đã hát bài kể lại công sức của người mẹ “Ma, You Earned Your Eagle.”


Buổi lễ được tổ chức tại trường Plaza Vista school, thành phố Irvine với đông đảo quan khách, phụ huynh và hướng đạo sinh tham dự.

Mở đầu chương trình, trưởng Nguyễn Hữu Khanh, liên đoàn trưởng LĐHV chào mừng các quan khách và giới thiệu hai MC trẻ, trưởng Andrew Dương và thanh sinh Benjamin Nguyễn, cũng là hướng đạo Đại Bàng, để điều khiển chương trình bằng tiếng Anh và tiếng Việt rất lưu loát.

Sau phần chào cờ VNCH, Hoa Kỳ, cờ Hướng Đạo và phút mặc niệm, trưởng Khanh giới thiệu thành phần quan khách. Đại diện hướng đạo Hoa Kỳ địa hạt Rancho San Joaquin là trưởng Henry Phạm. Các trưởng Nguyễn Trí Tuệ, Hồ Đăng và Trần Hồng Tiên đại diện cho Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt-Nam. Ngoài ra còn có trưởng Phạm Phong Nhã, trưởng Trần Văn Lương đại diện liên đoàn Văn Lang, trưởng Nguyễn Tân, trưởng Phạm James đại diện liên đoàn Trường Sơn và trưởng Trần Mindy, trưởng Lâm Hiếu đại diện liên đoàn Quang Trung Ngọc Hồi.

Bắt đầu phần trao đẳng cấp Đại Bàng, hai MC sơ lược qua về hành trình đi đến Hướng Đạo Đại Bàng. Các em xem một đoạn phim ngắn nhắc nhở nghĩa vụ và trách nhiệm của một Hướng Đạo Đại Bàng, trước khi được lần lượt giới thiệu lên sân khấu. Huy chương Hướng Đạo Đại Bàng, với ba màu trắng, xanh, đỏ tuợng trưng cho các đức tính trọng danh dự, trung thành và can đảm, với chim đại bàng tượng trưng cho trách nhiệm phục vụ xã hội đã diễn tả trọn vẹn nghĩa vụ cao cả này.

Trưởng Phạm Đỗ Thiên Hương, liên đoàn phó LĐHV, phụ trách phần trao trọng trách Hướng Đạo Đại Bàng cho các hướng đạo sinh. Trưởng lần lượt nói đến các trách nhiệm các em sẽ nhận lãnh để giúp xây dựng một xã hội tươi sáng hơn. Cuối cùng trưởng dõng dạc hỏi các em có sẵn sàng nhận trách nhiệm của một Hướng Đạo Đại Bàng không? Các em đồng thanh trả lời “Yes, we are – Thưa có”. Trưởng Thiên Hương mời mọi người đứng dậy chứng kiến các em giơ tay tuyên thệ và đọc lời hứa của Hướng Đạo Đại Bàng.
Sau khi các em được chính thức công bố là Hướng Đạo Đại Bàng, các cha mẹ được mời lên sân khấu. Các em được mẹ gắn cho huy chương và cha mang khăn quàng Đại Bàng. Để tỏ lòng tri ân các phụ huynh đã chăm sóc và nâng đỡ mình, các em cũng gắn cho mẹ và cha mình huy hiệu Mẹ Đại Bàng và Cha Đại Bàng.

Tiếp đến, trưởng Henry Phạm, đại diện Hướng Đạo Hoa Kỳ, lên tuyên dương và phát chứng chỉ Hướng Đạo Đại Bàng cho các em. Thay mặt Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, trưởng Trần Hồng Tiên nhắn các em rằng các em không chỉ là hướng đạo Đại Bàng của LĐ Hướng Việt mà là của phong trào hướng đạo Việt Nam nên tầm quan trọng và trách nhiệm của các em rất lớn. Ngoài việc cám ơn các trưởng và cha mẹ, trưởng Hồng Tiên mong các em tự hào về bản thân và đặt cho mình mục tiêu cao cả là thành công trong xã hội, phục vụ con người và dân tộc Việt Nam. Trưởng Hồng Tiên có kỳ vọng sẽ thấy một thống đốc gốc Việt trong vòng 50 năm tới. Trưởng Hồng Tiên mời tất cả các trưởng có mặt cùng phát chứng chỉ khen tặng cùa Hội Đồng Trung Ương cho các em.

Đạt đẳng cấp Hướng Đạo Đại Bàng là thành quả rất đáng khen ngợi nên các em đã nhận nhiều bằng khen từ các vị dân cử. Trưởng Nguyễn Hữu Khanh cùng trưởng Thiên Hương trao các em bằng khen của Tổng Thống Barack Obama và Phó Tổng Thống Joe Biden, Thống Đốc Jerry Brown, Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, Dân Biểu Donald P. Wagner và Thị Trưởng Steven Choi của Irvine.

Sau đó là phần phát biểu của đại diện các tân Hướng Đạo Đại Bàng. Em Darton Nguyễn phát biểu bằng tiếng Anh và em Andrew Hà bằng tiếng Việt rất trôi chảy. Các em cám ơn các trưởng đã dìu dắt và huấn luyện các em, cám ơn bạn bè cùng đi hướng đạo gần 10 năm qua, cám ơn phụ huynh và gia đình luôn bên cạnh để khuyến khích, thương yêu và chăm sóc các em. Em Darton cũng khuyên các hướng đạo sinh nhỏ nên mạnh dạn thử sức với những điều mới mẻ. Dù có khó khăn lúc đầu nhưng kết quả sẽ rất xứng đáng.

Nhân dịp này, các em đã lần lượt tặng huy hiệu Mentor Pin cho người đã luôn cố vấn, khích lệ mình trên cuộc hành trình đến Hướng Đạo Đại Bàng.

Các em đã chọn đồng ca một bài hát “Ma, You Earned Your Eagle” nói lên công lao của các phụ huynh, nhất là của mẹ. Đáng lẽ Mẹ mới là người xứng đáng được lãnh huy chương Đại Bàng cao quý này.
Lời bài hát này kể lại tất cả công sức mà người mẹ đã bỏ ra để khuyến khích, nâng đỡ con trai mình suốt đoạn đường dài từ khi mới gia nhập Hướng Đạo cho đến ngày trở thành Eagle Scout. Sau khi kết thúc bài hát, các em đã thêm vào một câu "and you too, dad", tức là "và ba cũng vậy" (chứ không phải chỉ riêng mẹ thôi).

Tiếp tục chương trình là một slide show chiếu tóm tắt hình ảnh sinh hoạt hướng đạo và dự án Đại Bàng của mười em.

Cuối cùng, hai đại diện phụ huynh. anh Võ Văn Đạt và chị Trina Thủy Nguyễn đã lên cám ơn các trưởng, các phụ huynh đã giúp các em hoàn tất cuộc hành trình dài từ Sói Con đến Đại Bàng.
Buổi lễ được kết thúc bằng bữa cơm trưa thân mật do các phụ huynh tự nấu lấy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp