Thursday, 29/06/2017 - 09:01:33

Lệnh cấm nhập cảnh của Trump bắt đầu có hiệu lực một phần


Những người nhập cư tại phi trường Hoa Kỳ. (Hình: Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Lệnh cấm nhập cảnh của Tổng Thống Donald Trump, mang tính bắt buộc theo lệnh hành pháp, đã bắt đầu có hiệu lực vào hôm thứ Năm, sau một trận chiến pháp lý kéo dài. Bộ Ngoại Giao đã ấn định thời điểm bắt đầu lệnh cấm này là 8 giờ tối thứ Năm, giờ miền Đông.

Vào đầu tuần, Tối Cao Pháp Viện phán quyết rằng, chính phủ có quyền tạm thời cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với công dân từ 6 nước có đa số dân cư theo Hồi giáo - gồm Iran, Lybia, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen - ngoại trừ những người “có quan hệ có thật với 1 người hoặc 1 tổ chức tại Hoa Kỳ.”

Những người muốn xin visa vào Hoa Kỳ từ 6 quốc gia bị cấm sẽ phải chứng minh rằng, họ “có mối quan hệ có thật” với một người nào đó tại Hoa Kỳ. Theo định nghĩa của chính phủ, mối quan hệ gia đình được chấp thuận bao gồm: cha mẹ, người hôn phối, con cái, con cái đã trưởng thành, cha mẹ vợ/chồng, con dâu/rể, hoặc anh chị em. Mối quan hệ này cũng bao gồm sự liên hệ ruột thịt, hoặc các anh chị em cùng cha khá mẹ/ cùng mẹ khác cha, hoặc con nuôi, con riêng.

Khi được hỏi về trường hợp ông bà nuôi cháu, một viên chức cấp cao cho biết, mối quan hệ này không đủ tiêu chuẩn nhập cảnh, nhưng nhà chức trách sẽ kiểm tra từng trường hợp một, để xem người xin visa có đủ tiêu chuẩn được cho ngoại lệ hay không.

Những cá nhân tại 6 quốc gia bị cấm cũng có thể xin được visa, nếu họ có liên hệ với các tổ chức tại Hoa Kỳ, ví dụ như các sinh viên đã được trường đại học ở Hoa Kỳ cho phép nhập học.

Theo lệnh hành pháp của tổng thống, Hoa Kỳ sẽ ngừng thu nhận trong 120 ngày đối với mọi người tị nạn, và sẽ giới hạn số người tị nạn nhận vào trong năm 2017 là 50,000 người. Tuy nhiên, những người tị nạn nào chứng minh được mối quan hệ như liệt kê ở trên, đều sẽ không bị ràng buộc bởi các quy định trong lệnh hành pháp.

Những người tị nạn được chấp thuận cho định cư vào trước hạn chót 8 giờ tối thứ Năm, đều sẽ được nhận vào Hoa Kỳ vào bất cứ lúc nào họ đến nơi. Tính đến tối thứ Tư, 49,009 người tị nạn đã được nhận vào Hoa Kỳ trong năm tài chính 2017. Do đó, chính phủ sẽ chỉ nhận thêm 991 người. Một khi số người thu nhận chạm mốc 50,000 người, lệnh ngừng nhận người tị nạn trong 120 ngày sẽ bắt đầu có hiệu lực. 

Từ khóa tìm kiếm:
Donald Trump
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp