Tuesday, 04/07/2017 - 07:14:42

Lễ tưởng niệm lần thứ 9 Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Tổ đình chùa Huệ Quang ở địa chỉ 4918 Westminster Ave, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ, đã vinh dự đứng ra tổ chức Lễ Tưởng Niệm và Húy Kỵ lần thứ 9 Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày đầu tháng 7 dương lịch, 2017.
Chùa Huệ Quang cũng được chọn làm địa điểm tổ chức mùa An Cư Kiết Hạ của Giáo Hội PG Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) năm 2017, do đó số chư tôn thiền đức Tăng, Ni tham dự lễ Tưởng Niệm và nhớ ơn Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang lên đến hơn 200 vị cùng một số đông Phật tử và các cơ quan truyền thông.


Chư tôn đức Tăng, Ni thọ trai (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mở đầu, Đại Đức Thích Hạnh Tuệ phụ trách điều hợp chương trình buổi lễ kính mời quý Phật tử có mặt cùng đứng lên trang nghiêm cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni từ trai đường tiến vào chánh điện. Một số chư tôn đức trong hàng ngũ cao cấp của GHPGVNTNHK như quý Hòa Thượng: Thích Phước Thuận, Thích Nguyên Trí , Thích Nhật Quang, Thích Thiện Long, Thích Minh Dung, Thích Minh Mẫn và có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Viện chủ chùa Bảo Quang, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội PGVN Trên Thế Giới cùng quý Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni. Trước chánh điện thật uy nghi, trang nghiêm của chùa Huệ Quang, Hòa Thượng Thích Nhật Quang thay mặt ban tổ chức tuyên bố lý do.


Chư tôn đức Tăng, Ni chụp ảnh lưu niệm trước chánh điện chùa Huệ Quang nhân lễ Tưởng Niệm Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK tuyên đọc tiểu sử Đức Cố Tăng Thống Thích Huyền Quang:

Đại lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sanh ngày 19 tháng 9, 1920 nhằm ngày mùng 8 tháng 8 năm Canh Thân tại thôn Háo Đức xã Nhơn An, Huyện An Nhơn tỉnh Bình Định. Năm 1934, thân sinh của ngài là cụ ông Lê Vỵ thấy tư chất thông minh của ngài bèn đưa ngài đến thụ giáo với một thầy thuốc Đông Y nổi tiếng là Hòa Thượng Chơn Đạo tại chùa Vĩnh Khánh.

Ngoài việc truyền nghề thuốc, Hòa Thượng Chơn Đạo còn dạy cho ngài kinh sách về Phật giáo và cho xuất gia quy y Tam Bảo với pháp danh Như An, pháp tự Giải Hòa. Năm 1935 ngài thọ Sa Di giới và bổn sư của ngài qua đời trong năm này. Ngài được Hòa Thượng Chơn Giám, trụ trì chùa Bích Liên nhận làm bổn sư và cho ngài pháp hiệu Huyền Quang, pháp danh Ngọc Tân, pháp tự Tịnh Bạch. Với trí thông minh xuất chúng, mặc dù chưa đủ tuổi để thọ giới Cụ Túc nhưng ngài đã được đặc cách miễn tuổi để thọ Cụ Túc Giới và Bồ Tát Giới và đậu thủ khoa trong lần khảo hạch, và ngài đã lấy pháp hiệu Thích Huyền Quang từ đó đến khi qua đời.

Năm 1963 thời Đệ Nhất Cộng Hòa, Ngài tham gia vận động cho quyền bình đẳng tôn giáo vì lúc đó theo Dụ số 10 của chính quyền quy định, Phật Giáo là một Hiệp Hội thế tục, Ngài đã yêu sách bãi bỏ Dụ Số 10.
Ngày 31 tháng 12, 1963 đại hội Phật Giáo toàn quốc diễn ra tại thủ đô Saigon và thành lập ra GHPGVNTN, Ngài được cung thỉnh vào chức vụ Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ PGVNTN. Trong đại hội kỳ 6 tổ chức ngày 27.12.1974 Ngài được cung thỉnh vào chức Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN. Trong chức vụ này, Ngài đã cho tiến hành điều tra các vụ nhà cầm quyền cộng sản VN bắt bớ, chiếm đoạt tài sản của Giáo Hội, phá hủy các tượng Phật, chùa chiền, các di tích Phật giáo. Ngài đã gặp các giới chức cao cấp của nhà cầm quyền CSVN yêu cầu phục hoạt GHPGVNTN đã bị đình chỉ sinh hoạt gần 30 năm, và trả tự do cho Ngài và Hòa Thượng Quảng Độ cùng nhiều chư Tăng khác qua lệnh quản chế nhưng vô hiệu.


Chư tôn đức Tăng, Ni tiến vào chánh điện chùa Huệ Quang (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngày 6 tháng 4, 1977 Ngài bị công an Việt cộng bắt cùng với HT Thích Quảng Độ, Thích Thông Bửu, Thích Thuyền Ấn đem về biệt giam tại trại Phan Đăng Lưu, Bình Thạnh, Saigon. Sau khi bị giam 18 tháng, tòa án Việt Cộng kêu án tù 2 năm và 2 năm quản chế. Ngày 23 tháng 4, 1992, Đại lão HT Thích Đôn Hậu viên tịch, Ngài xin chính quyền Quảng Ngãi ra Huế dự tang lễ nhưng chính quyền không chấp nhận. Hòa Thượng tuyên bố, “Nếu nhà cầm quyền không cho tôi đi dự tang lễ, tôi sẽ thuyệt thực vô thời hạn và sẵn sàng cúng dường thân này lên Chư Phật và tạ lỗi với Đại lão Hòa Thượng Thích Đôn Hậu, vì tôi đã không làm tròn nhiệm vụ mà Hòa Thượng trao phó.”

Trước thái độ quyết liệt đó, nhà cầm quyền Quảng Ngãi phải để cho ngài ra Huế dự tang lễ. Tại buổi lễ tang, Hòa Thượng Thích Nhật Liên, trưởng tử của Đức Đệ Tam Tăng Thống đã trao cho ngài ấn tín của GHPGVNTN và lời di chúc của Đức Đệ Tam Tăng Thống. Đứng trước kim quan của Đức Đệ Tam Tăng Thống, Hòa Thượng Huyền Quang dâng lời tác bạch, thể hiện nội dung đầy đạo tình đối với bậc lãnh đạo tối cao của GHPGVNTN và trình bày tâm nguyện sẽ phục hồi GHPGVNTN.

Sau khi trở về Quảng Ngãi, Hòa Thượng viết yêu sách gồm 9 điểm gửi cho lãnh đạo chính quyền CSVN phản đối những vụ đàn áp, khủng bố Tăng, tín đồ PG nhưng không được đáp ứng. Ngày 1 tháng 10, 2003 Ngài và HT Quảng Độ tổ chức Đại Hội Bất Thường GHPGVNTN tại tu viện Nguyên Thiều và hai vị Hòa Thượng cũng ủy thác cho GHPGVNTN Hải Ngoại tổ chức các Đại Hội Bất Thường.

Thừa hành lệnh này, GHPGVNTN tại hải ngoại đã tổ chức Đại Hội Bất Thường tại tu viện Quảng Đức ở thành phố Melbourne, Úc Đại Lợi từ ngày 10 đến 12 tháng 10, 2003, toàn thể chư tôn đức Tăng, Ni đã suy tôn Hòa Thượng Huyền Quang lên ngôi vị Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN. Vì bệnh tim tái phát, phổi có nước, Hòa Thượng được đưa vào bệnh viện y khoa Quy Nhơn chữa trị. Sau thời gian nằm điều trị, Ngài ngỏ ý muốn về lại Tu viện Nguyên Thiều để an tịnh, và Ngài đã được cung đón trở lại Nguyên Thiều vào ngày 4 tháng 7, 2008. Lúc 1 giờ 15 phút chiều ngày 5 tháng 7, 2008, Đức Đệ Tứ Tăng Thống đã trút hơi thở cuối cùng tại tu viện Nguyên Thiều. Trụ thế 89 năm, hạ lạp 69 năm.

Sau phần tiểu sử, Hòa Thượng Thích Phước Thuận lên nhắc lại công hạnh của Đức Đệ Tứ Tăng Thống đã hy hiến đời mình cho đạo pháp và dân tộc, một vị tu hành xứng đáng là đệ tử Đức Phật. Cuối chương trình, Hòa Thượng Thích Minh Dung, thay mặt môn đồ pháp quyến và ban tổ chức tri ân chư tôn thiền đức Tăng, Ni và quý Phật tử đã tổ chức Lễ tưởng Niệm Đức Đệ Tứ Cố Tăng Thống Huyền Quang thật trang nghiêm tốt đẹp. Sau lễ, chương trình An Cư Kiết Hạ tiếp tục cho đến sáng Chủ nhật ngày 2.7.2017 mới làm lễ Tự Tứ, giải Hạ và hoàn mãn tuần lễ An Cư năm 2017 tại tổ đình chùa Huệ Quang, Santa Ana.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp