Tuesday, 26/09/2017 - 08:41:53

Lễ tưởng niệm Anh Hùng Đông Tiến & Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (Đảng Việt Tân) đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Các Anh Hùng Đông Tiến tại hội trường thành phố Westminster, 8200 Westminster, CA 92683.

Mở đầu buổi lễ, ba hồi chiêng trống được gióng lên và ba cụ Đoàn Thế Cường, Đoàn Minh Đức và Trần Phước Lộc lên trước bàn thờ có di ảnh của Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các anh hùng Đông Tiến đã hy sinh để làm lễ Tiên Cáo.

 

Ba cụ Đoàn Minh Đức, Đoàn Thế Cường và Trần Phước Lộc làm lễ Tiên Cáo. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Cụ Đoàn Thế Cường trịnh trọng thưa, “Hôm nay, ngày 24 tháng 9 năm 2017, tại Nam California, chúng tôi, Ban tổ chức cộng đồng, đoàn thể và đồng bào tụ tập nơi đây kính thỉnh Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và Các Anh Hùng Đông Tiến, về chứng giám lời khấn nguyện là luôn luôn ghi nhớ sự hy sinh to lớn của liệt quý vị, và nguyện nối tiếp con đường giải phóng tổ quốc, đem lại tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam. Kính cáo.”
Sau đó, MC Hồng Thuận giới thiệu thành phần tham dự (chỉ giới thiệu các vị ghi danh), trong đó có ông Bùi Thế Phát (Chủ Tịch) và ông Lê Đình Sáu ( Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California); ông Phan Văn Duy (Đại diện VN Quốc Dân Đảng), LS Nguyễn Xuân Nghĩa (Phong Trào Hưng Ca VN, Hội Đền Hùng Hải Ngoại); ông Phan Kỳ Nhơn (Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống CS và Tay Sai); ông Đoàn Thế Cường (nhân sĩ Cộng Đồng), Ban Tù Ca Xuân Điềm, ông Nguyễn Minh Hiếu, bà An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên (nhà báo, thương gia) và một số đông đồng hương, thân hữu không ghi danh và các cơ quan truyền thông.


Quan khách dâng hương trước bàn thờ các anh hùng Đông Tiến. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau phần giới thiệu, ông Nguyễn Quốc Quân thay mặt ban tổ chức có lời chào mừng quan khách, trong đó có đoạn ông nói, “Cách đây 30 năm, vào một ngày mùa Thu năm 1987 tại Hạ Lào, những người con dân của đất Việt đã hiến dâng thân xác của mình để giành lại nền tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc Việt Nam. Trong những phút giây cuối cùng đầy cam go, Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh đã khuyên các chiến hữu trẻ Hãy cố giữ mạng sống của mình cũng như niềm tin của mình để tiếp tục con đường đấu tranh cho dân tộc. Và sau đó ông đã tự sát để giữ gìn bí mật của tổ chức và bảo toàn lực lượng. Đúng như lời ông nói, giữa cái sống và cái chết ông thường cho rằng chỉ có người lính mới không sợ chết, và cũng chỉ có người lính mới biết sự sống đáng quý biết dường nào và ông đã chọn cái chết để cho cái sống của cả dân tộc.”

Sau lời chào mừng của đại diện Việt Tân, ban tổ chức chiếu video hình ảnh Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các anh hùng Đông Tiến trên đường trở về quê hương phục quốc và đã anh dũng hy sinh như thế nào.
Phần chính của buổi tưởng niệm là nghi thức tế lễ cổ truyền. Ông Nguyễn Quốc Quân làm Chánh Tế cùng với các vị Phó Tế, Chấp Sự Giả mặc quốc phục tiến lên bàn thờ theo sự điều hợp của cụ Phan Như Hữu (Hội Đền Hùng Hải Ngoại). Sau ba hồi chiêng trống, ban tế lễ đã dâng “phẩm vật chi nghi” gồm trà, rượu lên bàn thờ và đọc bài Văn Tế ca ngợi tinh thần yêu nước, sự hy sinh cao cả của các anh hùng Đông Tiến.

Kế tiếp, ban tổ chức mời quan khách và thân hữu lên niệm hương trước bàn thờ. Trong khi niệm hương, Ban Tù Ca Xuân Điềm đồng ca nhạc phẩm “Bài Ca Đông Tiến” lời và nhạc thật hùng hồn, nói lên ý chí và lòng can đảm quyết giành lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam khỏi bọn tà quyền Việt cộng.
Kế đến, ông Đoàn Minh Đức, Cán Bộ Lãnh Đạo của Việt Tân lên chia sẻ tiến trình đấu tranh kể từ ngày đảng Việt Tân được thành lập vào năm 1982 đến nay. Các nỗ lực đấu tranh của Việt Tân được thuyết trình viên chia thành nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu từ năm 1982 đến 1985; giai đoạn cuối từ 2007 trở đi . Mỗi giai đoạn có những thành quả riêng được ông nêu ra. Sau cùng, nhân danh Ban Lãnh Đạo Việt Tân, ông kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước tích cực tham gia và hỗ trợ những chương trình hành động nhằm ưu tiên chấm dứt chế độ độc tài Cộng Sản Việt Nam, và đồng thời tiến hành một số biện pháp canh tân để chuẩn bị nền tảng xây dựng lâu dài cho dân tộc. Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng hãnh dện được góp phần xây dựng một nước Việt Nam mới, một nước Việt Nam thanh bình, thịnh vượng, trong đó người dân được sống tự do, dân chủ và có trách nhiệm, để có thể đóng góp cho hòa bình, ổn định của Đông Nam Á và thế giới.
Trước khi tuyên bố bế mạc, đại diện Đảng Việt Tân, ông Lê Trung phổ biến Thư Mời quý hội đoàn, đồng hương và các cơ quan truyền thông tham dự buổi gặp gỡ, tâm tình với giáo sư Phạm Minh Hoàng, người bị Chủ Tịch nước Trần Đại Quang tước quốc tịch VN, trục xuất qua Pháp sau khi bị bỏ tù 17 tháng vì viết bài kêu gọi thực thi dân chủ và phản đối việc giao cho nhà thầu Trung Cộng khai thác mỏ Bauxit tại tây nguyên VN.


Ban tế lễ trước bàn thờ với ông Nguyễn Quốc Quân (quốc phục đỏ) làm Chánh Tế. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Buổi gặp gỡ sẽ diễn ra vào lúc 10 giờ 30 ngày Chủ Nhật, 1 tháng 10, 2017 tại phòng sinh hoạt Việt Báo, 14841 Moran St, Westminster, CA 92683.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp