Sunday, 08/01/2017 - 06:16:07

Lễ truy điệu Ông Nguyễn Văn Cừ

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Ông Nguyễn Văn Cừ sinh ngày 6 tháng 1,1930 tại Hà Nội. Tạ thế ngày 25 tháng 12, 2016 tại S El Monte, California, hưởng thọ 87 tuổi. Trước khi mãn phần, ông Nguyễn Văn Cừ từng là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Hạt Los Angeles, Cố Vấn và thành viên Hội Đền Hùng Hải Ngoại, thành viên Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, thành viên Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài và Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo tại Nam California. Vào chiều ngày 7 tháng 1, 2017, các tổ chức trên cùng làm lễ truy điệu ông tại phòng số 5 nhà quàn Peek Family Funeral Home.

Bốn anh em kết nghĩa với ông Nguyễn Văn Cừ tại lễ truy điệu ngày thứ Bảy. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Trước mặt bà quả phụ Nguyễn Văn Cừ, khuê danh Trần Thị Trung Tiết, ba người con và tang quyền, ông Phan Như Hữu, người thứ hai trong ngũ huynh đệ kết nghĩa: Nguyễn Văn Cừ, Phan Như Hữu, Phan Kỳ Nhơn, Lê Quang Dật, Trần Thanh Hiền nói lời từ biệt, “Ôi! Mới ngày nào, anh có nhớ không? Vào buổi chiều thu, sau buổi họp, năm anh em chúng ta ngồi tại quán cơm Cali cùng nâng chén rượu kết nghĩa anh em. Khác với Đào Viên kết nghĩa. Năm anh em chúng ta lấy tuổi tác phân định trên dưới. Anh được làm Anh Cả, sau đó đến em rồi tới các em Phan Kỳ Nhơn, Lê Quang Dật, em gái út Trần Thanh Hiền.
“Từ đó, anh luôn làm tròn trách nhiệm của người anh cả, anh em mình sát cánh bên nhau trong các buổi lễ, sinh hoạt, biểu tình, thắp nến cầu nguyện. Cho dù đi xa đến tận Arizona, Sacramento trong những ngày mưa gió lạnh lẽo anh cũng cùng đi với chúng em. Ôi! Bây giờ đang lúc công việc chung còn dang dở thì anh bỏ chúng em anh ra đi không một lời từ biệt.


Đại diện ba Cộng Đồng: Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Người Việt QG Los Angeles, NVQG San Diego, Hội Đền Hùng Hải Ngoại, Liên Ủy Ban Chống Cộng, Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo truy điệu chiến hữu Nguyễn Văn Cừ chiều thứ Bảy. (Thanh Phong/ Viễn Đông)“Giờ đây, chúng em đứng trước bàn thờ có di ảnh của anh, cúi đầu thắp nén nhang thơm, cầu xin hương hồn anh sớm tiêu diêu nơi miền cực lạc, nơi ấy có đời sống bất tử, bất diệt, an nhàn và xin anh đừng quên nơi trần gian còn gia đình và bốn đứa em anh nhé. Xin tạ từ, giã biệt anh”.

Kế tiếp, ông Nguyễn Văn Long, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Los Angeles lên tâm tình. Ông xúc động không cầm được nước mắt, kể lại những năm tháng làm việc bên nhau, từ năm 2003 đến nay; có lúc hai người coi nhau như cha, con, có lúc coi nhau như ông cháu. Ông Nguyễn Văn Cừ đã hướng dẫn, chỉ bảo ông vì ông còn trẻ tuổi.

Tính tình ông Nguyễn Văn Cừ rất thẳng thắn, cương trực; ông có tình thương yêu vợ con, gia đình rất sâu đậm. Trước có mua hai lỗ huyệt cho hai vợ chồng, sau này nghĩ lại, không muốn khi nằm xuống con cháu phải lo lắng chôn cất nên đã bán hai mộ huyệt để mua trọn gói hỏa thiêu cho hai vợ chồng.

Nay ông Cừ mất, Cộng Đồng mất đi một người tận tụy, hy sinh, mất đi một tấm gương yêu nước nồng nàn, cương quyết bảo vệ lá cờ vàng, chống bọn cộng sản và bè lũ tay sai. Từ nay, hàng năm không còn ông cùng đi treo cờ vàng trên đại lộ Valley thành phố Rosemead, không còn…Ông xúc động không nói được.

Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, trong lời phát biểu chia buồn cùng tang quyền, LS Nghĩa cũng khuyên các người con của bác Cừ hãy cố gắng tham gia, đóng góp tài sức mình cho cộng đồng, bảo vệ là cờ vàng thân yêu như thân phụ. Ông Phan Kỳ Nhơn với tư cách Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng và Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài và Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo cũng bày tỏ lòng thương tiếc người anh hết mình vì đại cuộc.

Ông Phát Bùi, thay mặt Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali xúc động chia sẻ những lời ông Nguyễn Văn Cừ nói với ông mới mấy ngày trước đây, khuyên ông cứ bình tĩnh, ngẩng cao đầu và luôn quyết tâm để chứng minh sức mạnh cộng đồng, đừng nản chí thối lui trước những lời vu cáo vô trách nhiệm. Ông vô cùng nể phục và thương tiếc ông Nguyễn Văn Cừ.

Anh Lý Vĩnh Phong, đại diện giới trẻ và văn phòng Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal cũng bày tỏ lòng thương tiếc ông Nguyễn Văn Cừ với những lời lẽ xúc động, ông Nguyễn Văn Lực, Chủ Tịch Cộng Đồng San Diego tỏ lòng mến thương và nể phục đức độ, tính khẳng khái và tinh thần chống cộng của ông Nguyễn Văn Cừ.

Buổi lễ truy điệu do ông Trần Trung Dũng điều hợp. Ngoài các tổ chức nêu trên còn khá đông thân hào nhân sĩ và đại diện các tổ chức tham dự.

Thi hài ông Nguyễn Văn Cừ sẽ được làm lễ cầu siêu lúc 9 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 8 tháng 1, 2017, Sau đó sẽ di quan và hỏa táng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp