Wednesday, 03/01/2018 - 07:27:21

Lễ Thánh Gia

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

“Ngôi Lời đã hóa thành nhục thể, và Người đã cư ngụ giữa chúng ta.”
Trong những ngày này, hình ảnh của Lễ Giáng Sinh vẫn còn in đậm trong tâm trí của mỗi người. Hang Bêlem vẫn còn được trưng bày tại các nhà thờ, và trong máng cỏ hiền lành, Hài Nhi Giêsu còn đang nằm đó dưới cái nhìn trìu mến của cha mẹ Ngài là Đức Maria và Thánh Giuse. Theo chứng từ của Kinh Thánh thì Thánh Giuse chỉ là cha nuôi, là dưỡng phụ của Chúa Giêsu bởi vì Mẹ của Ngài đã chịu thai bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần.

Hình ảnh thật dễ thương của Mùa Giáng Sinh làm cho chúng ta nhận ra sự đầm ấm tuyệt vời của Thánh Gia: Thiên Chúa xuống thế làm người được sinh ra trong một mái ấm gia đình. Trong đó, Ngài là Thiên Chúa làm người nhưng lại mang thân phận người con. Còn Đức Maria và Thánh Giuse chỉ là con người nhưng lại được cất nhắc lên địa vị rất cao sang giữa muôn ngàn thần thánh: Mẹ Maria sinh ra Chúa Cứu Thế, còn Thánh Giuse là cha nuôi của Con Đức Chúa Trời và cũng là người làm đầu và bảo vệ Thánh Gia.
Thánh Gia tức là gia đình thánh đã có cả hơn hai ngàn năm nay. Nhưng Lễ Thánh Gia thì chỉ mới xuất hiện gần đây trong Giáo Hội. Theo lịch sử phụng vụ của Giáo Hội thì việc tôn kính Thánh Gia được bắt đầu vào thế kỷ thứ 17 khi Giám Mục Chân Phước Franois de Laval, người Canada gốc Pháp, vị Giám Mục đầu tiên của Quebec đã khởi xướng sự tôn sùng này. Việc tôn sùng này cũng được sự hỗ trợ đặc biệt của Dòng Đa Minh và Dòng Phanxicô. Việc mừng kính.


Bức tranh Thánh Gia và Con Chó của họa sĩ Bartolome Esteban Murillo trong đó có Đức Mẹ Maria, Thánh Giuse và người Con Chí Thánh. (Fine Art America)

Thánh Gia từ đó đã bắt đầu lan rộng ra khắp hoàn cầu. Thánh Gia đã trở thành gương mẫu và nguồn sinh lực cho biết bao nhiêu gia đình Công Giáo và cũng là cảm hứng cho họa sĩ nổi tiếng Bartolomé Esteban Murillo trong thế kỷ đó vẽ một bức tranh sơn dầu tuyệt đẹp: “Thánh Gia với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần.” Trong đó Đức Mẹ Maria và Thánh Giuse ngồi hai bên Chúa Giêsu, và cầm tay người Con Chí Thánh của mình rất yêu kiều trong vóc dáng của đứa bé mới được ba tuổi. Trên đầu các Ngài là hình chim bồ câu biểu tượng của Chúa Thánh Thần. Bên trên là Thiên Chúa Cha, một tay ôm trái địa cầu, một tay giang ra chúc lành và bảo vệ gia đình thánh này. Theo lịch sử phụng vụ thì mãi tới năm 1921 lễ này lúc đó mới được cử hành đồng loạt trong Giáo Hội Công Giáo vào Mùa Giáng Sinh.

Thánh Gia là gia đình gương mẫu cho tất cả mọi gia đình Công Giáo, trong đó có Thiên Chúa Ba Ngôi ngự trị. Hãy cảm tạ Chúa vì mỗi người chúng ta đều có một gia đình và hãy cố gắng đón nhận nhau như món quà tặng mà Thiên Chúa đã trao ban. Chấp nhận nhau, sống yêu thương và nâng đỡ nhau là cả một cuộc hành trình không dễ dàng. Tình nghĩa yêu thương vợ chồng, tình yêu thương máu mủ ruột thịt giữa cha mẹ và con cái, và giữa anh chị em với nhau, tự nó đã là mối liên hệ thiêng liêng để mọi người liên kết với nhau. Nhưng mối liên hệ này vẫn có thể bị sứt mẻ bởi muôn vàn ảnh hưởng xấu của xã hội và tính ích kỷ của mỗi người. Một gia đình chỉ vững bền đích thật khi mọi người trong gia đình đều biết tôn thờ Thiên Chúa và nhận ra người vợ, người chồng, cha mẹ, con cái, anh chị em chính là món quà tặng Chúa trao ban cho mình.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp