Thursday, 14/11/2019 - 07:17:49

Lễ Kỷ Niệm Ngày Khai Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ năm đạo thứ 95

Ban tổ chức và quan khách cùng một số tín đồ Cao Đài chụp ảnh lưu niệm sau khi buổi lễ kết thúc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sáng Chủ Nhật, ngày 10 tháng 11, 2019 Châu Đạo California đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Khai Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ năm đạo thứ 95 tại Thánh Thất California, 8791 Orangewood Ave, Garden Grove với sự tham dự của rất đông tín đồ Cao Đài và quan khách đạo, đời.
Để tôn trọng sự trang nghiêm trong Thánh Thất, buổi lễ kỷ niệm ngày khai đạo diễn ra bên ngoài, phía tay phải Thánh Thất dưới một dẫy lều trắng. Các chức sắc, chức việc cũng như tín đồ Cao Đài đều mặc dồng phục màu trắng. Ngôi Thánh Thất California nguy nga đồ sộ, được khởi công xây dựng tại thành phố Garden Grove vào ngày 27 tháng 11, 2005 rập theo khuôn mẫu của Tòa Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ hay còn gọi là Tòa Thánh Cao Đài tại Tây Ninh.

Tuy kích thước có nhỏ hơn nhưng đây là biểu tượng niềm tin của các tín đồ Cao Đài vào Đức Ngọc Hoàng Thượng Đế, là Đức Cha Trời của nhân loại, không riêng cho dân tộc nào, mà là Cha chung của mọi người trên trần gian. Thánh Thất California còn là niềm hãnh diện về tinh thần đoàn kết gắn bó với Đạo của các tín đồ Cao Đài, vì nếu không có sự đoàn kết góp công, góp sức thì không thể có ngôi Thánh Thất độc nhất vô nhị tại tiểu bang California như hiện nay.


Chánh Trị Sự Trần Quang Linh, Quyền Đầu Tộc Châu Đạo Little Saigon đứng trước Thánh Thất California. (Thanh Phong/ViễnĐông)

 

Nhưng trên hết, các tín đồ Cao Đài cảm thấy mình được may mắn, được Đấng Thiêng Liêng ban phước như lời của ngài Chánh Trị Sự Trần Quang Linh, Quyền Tộc Đạo Little Saigon phát biểu trong Lễ Kỷ Niệm Ngày Khai Đạo năm Đạo thứ 95, “Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ còn gọi là Đạo Cao Đài là một tôn giáo do Đức Chí Tôn Thượng Đế dùng cơ bút khai sáng vào ngày Rằm tháng 10 năm Bính Dần 1926; Đạo Cao Đài xuất hiện trong hoàn cảnh tối tăm khổ ải của đất nước và dân tộc. Lời xưa nói Họa Trung Hữu Phước. Thật vậy, vào thời bấy giờ, Tổ quốc Việt Nam ta mất chủ quyền, dân tộc bị nhận chìm trong vòng nô lệ. Trong cơn đau khổ tột cùng bỗng nhiên xuất hiện điềm Trời, may mắn được Đấng Càn Khôn Chủ Tể từ Trời xuống khai minh mối Đạo Trời hồng danh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, ban giáo pháp cho dân tộc Việt Nam; một giáo pháp dạy con người phải biết thương yêu nhau, và quyền công chính của con người; mở cơ đại ân xá cho những người từ bỏ nết hư tật xấu quay về đường ngay nẻo chính để dẫn đưa con người đến miền Cực Lạc; đó chính là Họa Trung Hữu Phước.”

Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, trong phần trình bày về Ý Nghĩa Ngày Khai Đạo, ông cũng nói, “Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ không là niềm vui riêng cho tín đồ Cao Đài mà là niềm vui chung cho người Việt Nam và cả nhân loại.”


Các chức sắc, chức việc và tín đồ Cao Đài trong ngày lễ Kỷ Niệm Khai Đạo. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng nói về giáo thuyết của Đạo Cao Đài có ba điểm chính. Thứ nhất, Vạn Pháp Nhất Lý tức là chỉ có một Đấng Thượng Đế duy nhất là nguồn gốc của tất cả các tôn giáo. Thứ hai, Mối tương quan giữa Thượng Đế và nhân loại là mối tương quan trong tình Cha, Con, nên tất cả nhân loại trên vũ trụ đều là anh em một Cha. Thứ ba, chỉ có Tình Thương và sự Công Bằng, Chính Trực mới làm cho thế giới được hòa bình và an lạc (Cả ba điều này đều phù hợp với giáo lý của Thiên Chúa Giáo).

Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng cũng nhấn mạnh về sự may mắn của dân tộc Việt Nam vì được Đấng Chí Tôn chọn để gieo hạt giống tốt Cao Đài. Do đó, ông nhắc nhở các tín hữu Cao Đài, “Là tín đồ, chúng ta có trách nhiệm chia sẻ hạt giống này với nhân loại để cùng nhau gieo trồng và chung hưởng. Đạo Cao Đài được gọi là Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.” Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng cũng xác quyết trong lời chia sẻ, “Nhân lễ kỷ niệm ngày khai minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, chúng tôi xin chân thành bộc lộ giáo điều của Đạo là luôn xem tôn giáo của mọi người như tôn giáo của mình, sẵn sàng bắt tay với mọi tôn giáo với hy vọng sẽ cùng nhau lập công đức trên tinh thần huynh đệ đại đồng hầu đưa nhân loại lập đời thánh đức và thế giới hòa bình. Xin cầu nguyện Ơn Trên trợ duyên cho chúng ta luôn gắn bó với nhau trong nỗ lực phục vụ Thượng Đế và phổ độ chúng sanh.”

Linh Mục Michael Mai Khải Hoàn đại diện Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HĐLTVNTHK) được ban tổ chức mời phát biểu. Linh Mục nói, “Kính chào toàn thể quý vị, Tôi, LM Mai Khải Hoàn, đại diện cho HĐLTVNTHK, và thay mặt cho Cộng Đồng Công Giáo VN tại Giáo Phận Orange, xin chân thành chia sẻ niềm vui và chúc mừng cho ngày kỷ niệm 95 năm khải đạo Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, một tôn giáo đặt niềm tin tuyệt đối vào Đấng Thượng Đế, và lòng tôn sùng Đấng Tối Cao là Thượng Đế Toàn Năng và là Chúa Tể Càn Khôn tạo thành trời đất, một tôn giáo thế đạo đại đồng với giáo thuyết nhân nghĩa đại đồng dựa trên nền tảng Thương Yêu và Công Chính, một tôn giáo hòa đồng và bình đẳng giữa tất cả các tôn giáo trong lãnh vực chân, thiện, mỹ; một tôn giáo đặt niềm tin vào Thượng Đế, đấng giải thoát cứu các linh hồn của các đạo hữu được về sống vĩnh cửu trong Cõi Thiêng Liêng Hằng Sống trên Thiên quốc. Một lần nữa xin chân thành chia vui và cầu chúc cho Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ được luôn luôn phát triển và đạt được ước nguyện, ngày nào nhân loại cùng hướng về một đức tin duy nhất ở Đấng Thượng Đế Tối Cao, ngày đó con người sẽ tiến đến một cộng đồng nhân loại thái bình, thịnh vượng và hạnh phúc. Xin chân thành kính chào toàn thể quý vị.”


Bên trong Thánh Thất California (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Kỷ Niệm Ngày Khai Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Năm Đạo thứ 95 là niềm vui chung của toàn thể tín đồ Cao Đài nên hầu hết các chức sắc, chức việc và tín đồ Cao Đài thuộc các Tộc Đạo Orange County, San Diego, Little Saigon đều có mặt. Ngoài ra, chúng tôi thấy có sự hiện diện của Mục Sư Nguyễn Văn Bé đại diện cho HĐLTVNTHK, Hòa Thượng Thích Giác Định (Tu Viện Linh Ứng), Ni Sư Chân Thiền và Ni Sư Chân Diệu (Thiền Viện Sùng Nghiêm); các vị dân cử trong chính quyền TP Westminster, Garden Grove, các vị đại diện cho các Dân Biểu Alan Lowenthal, Lou Correa, Harley Rouda, Nghị Sĩ Tom Umberg, Bà Đặng Kim Trang, Chủ Tịch CĐNV San Diego, ông Nguyễn Văn Lực, Chủ Tịch CLB Hùng Sử Việt San Diego, LS Nguyễn Quốc Lân và các vị giáo sư Dương Ngọc Sum, Trần Chấn Trí, Diệu Quyên, Song Thuận, Vũ Hoàng, một số cựu chiến hữu Hải Quân Cửu Long, Huynh Trưởng Minh Thi và cô Cao Ngọc Điệp đại diện Gia Đình Phật tử miền Quảng Đức cùng đông đủ các cơ quan truyền thông. Một số dân cử đã lên chúc mừng và trao Bằng Tưởng Lục cho Châu Đạo Little Saigon và Tộc Đạo San Diego.

Ngoài các vị chức sắc trong ban tổ chức và đại diện HĐLTVN phát biểu, một đại diện giới trẻ Cao Đài là cô Giáng Tuyết cũng có lời chia sẻ của giới trẻ đối với niềm tin vào Đấng Thượng Đế Chí Tôn, và cô cho biết, giới trẻ Cao Đài cũng đang hướng đến ngày đại lễ kỷ niệm Ngày Khai Đạo năm thứ 100.
Buổi lể kỷ niệm ngày Khai Đạo Tam Kỳ Phổ Độ năm đạo thứ 95 được Châu Đạo California tổ chức long trọng và kết thúc tốt đẹp, một phần do Ban Tổ Chức, phần khác do các Hiền Tài Hoa Thế Nhân, Ngô Thiện Đức điều hợp chương trình và ban văn nghệ của Châu Đạo cũng như đoàn Lân. Trước khi kết thúc buổi lễ, Ban Tổ Chức có lời cảm tạ và mời quan khách cũng như mọi người dự Tiệc Chay thân mật và thưởng thức văn nghệ. Cần liên lạc với Châu Đạo California xin gọi số (714) 722-9788.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising