advertisements
Monday, 23/09/2019 - 04:56:15

Lễ húy nhật & kỷ niệm 5 năm lập tượng đài và đền thờ Đức Trần Hưng Đạo

Niên trưởng Phan Kỳ Nhơn và Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Trần Hưng Đạo dâng hương trước bàn thờ Đức Trần Hưng Đạo. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG


WESTMINSTER - Lễ húy nhật và kỷ niệm 5 năm thành lập tượng đài và đền thờ Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa, Westminster đã được tổ chức vào trưa thứ Bảy, 21 tháng 9, 2019 ngay tại tượng đài và đền thờ Đức Trần Hưng Đạo.
Buổi lễ bắt đầu bằng lễ chào cờ trước Tượng Đài, sau đó tất cả người tham dự được mời vào trong đền thờ, một số đông phải đứng phía ngoài tham dự. Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Trần Hưng Đạo đã làm lễ dâng hương, dâng Sớ. Niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, đại diện Hội Đồng Quản Trị đã dâng những lời khấn nguyện lên Đức Trần Hưng Đạo, xin Ngài linh thiêng phù hộ cho dân tộc Việt Nam sớm thoát ách cai trị của tà quyền Cộng Sản, cho người Việt hải ngoại biết đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Sau lời cầu khấn của cụ Phan Kỳ Nhơn đến phần Dâng Sớ.

Sau đó, mọi người được mời ra phía ngoài cửa để nghe các lời phát biểu, trong đó có lời chào mừng của niên trưởng Phan Kỳ Nhơn và lời cám ơn của ông Du Miên, đại diện Hội Đồng Quản Trị. Trong lời cảm tạ, ký giả Du Miên trước hết cám ơn ông bà Nguyễn Ban (chủ phố) đã hiến tặng khu đất để xây dựng Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo, cám ơn bà quả phụ Thiếu Tướng Không Quân Lê Trung Trực đã tài trợ chi phí đúc đế tượng, và quý ân nhân: Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Đại lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, cố điêu khắc gia Phạm Thông, cố Đề Đốc Hải Quân Trần Văn Chơn, Đài VNA/TV 57.3, Đài Little Saigon Radio và Hồn Việt TV, quý ân nhân, quý hội viên đóng góp niên liễm hàng tháng, đặc biệt cám ơn quý cơ sở thương mại trong khu Hanoi Plaza đã hỷ xả, giúp Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo có chỗ đậu xe và sinh hoạt, chắc chắn Ngài sẽ phù hộ độ trì cho quý vị làm ăn phát đạt.


Đọc Sớ bằng tiếng Hán nên nhiều người gì không hiểu gì. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Ông Du Miên cũng cho biết, Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo đã tồn tại 5 năm qua, mỗi ngày đều mở cửa, chưa đóng một ngày nào và mỗi tháng phải trả chi phí hơn $5,000, mỗi ngày các thành viên trong Hội Đồng Quản Trị thay phiên nhau trực, nay có người đã ra người thiên cổ như ông Nguyễn Văn Cừ, có người đang lâm trọng bệnh như ông Nguyễn Xuân Thi.

Ngoài ra, ông Du Miên không quên nhắc đến công lao khó nhọc vất vả của ông Đinh Quang Truật, Vũ Long Sơn Hải, anh Strong Nguyễn, chị Trần Thị Minh Đức, cô Xuân Mai, ca sĩ Quỳnh Hoa, chị Bích, chị Thủy, chị N.H Hân, chị Phạm Hiền BĐQ, cô Thùy Dung, anh chị Tôn Thất Hiệp, LS Nguyễn Hoàng Dũng, v.v. đã tích cực góp tay xây dựng Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo. (Ông Du Miên đã khiêm tốn không nêu danh phu nhân của ông cũng là một người hết sức tích cực cho Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo). Sau đó, ông Trần Vệ, một thành viên Hội Đồng Quản Trị được cử là người điều hợp chương trình buổi lễ. Ông đã mời một số người lên phát biểu. Sau cùng là thọ lộc của ngài bằng 8, 9 con heo quay và nhiều món ăn khác do các nhà hảo tâm đóng góp.

Trong buổi lễ, bài Sớ về Đức Trần Hưng Đạo, một vị anh hùng dân tộc Việt Nam, lại dùng toàn những chữ Hán Nôm, nghe rất khó hiểu, và toàn bộ lời cầu xin trong bài Sớ là chỉ dành riêng cho một tôn giáo.
Một khuyết điểm khác là ban tổ chức trao quyền cho người điều hợp chương trình muốn mời ai phát biểu thì mời, để cho ông mời một người bị cho là không xứng đáng lên phát biểu, khiến nhiều người la ó phản đối dẫn đến xô xát, làm mất hết vẻ trang nghiêm của một ngày Lễ Húy Nhật của vị đại anh hùng dân tộc.


Ký giả Du Miên, đại diện HĐQT Đền Đức Trần Hưng Đạo cảm tạ các ân nhân, thân hữu và đồng hương. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Nhân dịp này, một số đồng hương cũng nêu ý kiến, khi tổ chức bất cứ sinh hoạt gì, người Trưởng Ban Tổ Chức không nên trao trọn quyền cho người MC, khi viết và đọc bài Sớ cũng cần hội ý nhiều người để tránh tình trạng như đã xảy ra. Cũng như trong các buổi lễ chào cờ trước Tượng Đài hay các sinh hoạt khác cũng vậy, không nên mời quá nhiều người phát biểu. Đồng hương đến dự lễ chào cờ là để nói lên tinh thần của Người Việt Quốc Gia yêu chuộng lá cờ tổ quốc, lá cờ đã thấm máu của biết bao Quân, Dân, Cán, Chính VNCH, không phải đến nghe một số người lên nói những điều mà ai cũng đã biết. Hy vọng sau sự kiện bị chỉ trích nặng nề này, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo sẽ có sự chấn chỉnh lại.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements