Friday, 22/12/2017 - 08:22:31

Lễ giỗ Tổ Nam Hải Chân Nhân của Hồng Gia Việt Nam

Giỗ Tổ để nhắc nhở cái hào khí dựng nước và giữ nước của tiền nhân. (SH Võ Thiện Hiếu)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sáng Chủ Nhật, ngày 17 tháng 12, 2017 nhằm ngày 30 tháng 10 âm lịch năm Đinh Dậu, Hồng Gia Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Sư Tổ Nam Hải Chân Nhân tại Tổng Đàn Hồng Gia Việt Nam ở địa chỉ 10872 Westminster Blvd, Suite 206 Garden Grove, CA 92843.

Nghi thức Giỗ Tổ bắt đầu từ 9 giờ sáng do Sư Huynh Võ Thiện Hiếu điều hợp chương trình. Sư Huynh Hiếu mời Thầy Lý Hồng Thái, Chưởng Môn Đệ Nhị Thế, phu nhân và gia đình cùng tất cả võ sư, võ sinh nghiêm chỉnh cử hành lễ chào quốc kỳ Quốc Gia Việt Nam. Tiếp theo, mọi người thinh lặng tưởng niệm anh linh tổ tiên, anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân.


Hai võ sinh biểu diễn “Song Đao” của võ phái Hồng Gia Việt Nam. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, bài “Hồng Gia Việt Nam Hành Khúc” được cất lên và mọi người cùng hát vang. Dứt bài hát, Sư Huynh Võ Thiện Hiếu đại diện ban tổ chức ngỏ lời chào mừng Thầy Lý Hồng Thái, quan khách, các cơ quan truyền thông, quý sư huynh, sư tỷ, sư đệ ban huấn luyện Tổng Đàn Hồng Gia Việt Nam và quý phụ huynh. 

Sau lời chào mừng, Sư Huynh Võ Thiện Hiếu nói, “Thưa chư liệt vị. Trọn đời lưu truyền nhân đức võ / Ngàn năm lừng lẫy trượng phu quyền. Đó là ước vọng, tâm huyết thôi thúc cho sự không ngừng sáng tạo và dấn thân trọn đời của Sư Tổ Hồng Gia thế danh Nguyễn Mạnh Đức, phương hiệu Nam Hải Chân Nhân. Thuở thiếu thời của ngài được chưởng môn thánh địa La Phù Sơn là Lý Văn Tân biết được chí hướng của đệ tử, đã chân truyền các ngành triết học, lý học Đông Phương, Binh thư đồ trận, trọn bộ võ học tuyệt luân của La Phù Sơn, và La Phù Sơn Tâm Ấn cho Nam Hải Chân Nhân, và sau đó đã chính thức chỉ thị cho ngài khai sáng và lưu truyền Đức Võ Đạo Hồng Gia La Phù Sơn Việt Nam.


Sư Huynh Võ Thiện Hiếu đọc diễn văn khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Trong quá trình trên bốn thập niên lưu truyền và phát triển của môn phái thật là thiên nan vạn nan, và là một gánh nặng và ưu tư của Sư Tổ Nam Hải Chân Nhân để biến sự ước mong từ một tổ chức phôi thai thành hiện thực rồi lan truyền khắp cả thế giới. Để kế thừa và gìn giữ cho thế hệ kế tiếp.

“Ngài quan sát đức độ, tài năng, chí hướng và phong cách, Sư Tổ Nam Hải Chân Nhân đã chọn và trao gánh nặng cho đệ tử chân truyền là chưởng môn Lý Hồng Thái làm Chưởng Môn Đệ Nhị Thế cho tới ngày nay. Nhìn vào những thành quả đóng góp hiện tại của Hồng Gia Việt Nam trong sự phát triển sức khỏe, đạo đức và trí huệ của nhân loại, chúng ta cảm thấy xúc động, biết ơn và thán phục cái đại chí, sự phán đoán sáng suốt và công lao đóng góp của ngài Nam Hải Chân Nhân cho dân tộc Việt Nam nói riêng và cho nhân loại nói chung.

“Buổi lễ Tưởng Niệm công đức của Sư Tổ Nam Hải Chân Nhân để nhắc nhở cho chúng ta không quên và cố gắng thực thi hoài bảo của Ngài có được cái hào khí dựng nước, giữ nước của tiền nhân, và phát triển đất nước trên mọi phương diện trong tâm khảm của dân tộc anh hùng tự hào là dòng giống Con Rồng Cháu Tiên.”

Sau khi sư huynh Cẩn giới thiệu thành phần tham dự, sư huynh Võ Thiện Hiếu tuyên đọc tiểu sử của Sư Tổ Nam Hải Chân Nhân, được tóm lược như sau: Sư Tổ Nam Hải Chân Nhân tên thật là Nguyễn Mạnh Đức, sinh ngày 22 tháng 4, 1903 tại Uông Bí, Hải Phòng là cháu đích tôn của cụ Nguyễn Khuyến, được Chưởng môn Lý Văn Tân của môn phái Hồng Gia nhận làm dưỡng tử, đưa lên núi La Phù Sơn truyền thụ võ công nên đã tinh thông thập bát ban võ nghệ, am tường Dịch - học và nắm vững toàn khâu của bộ Thái Ất Chân Kinh.
Khi thánh địa La Phù Sơn bị chế độ Mao Trạch Đông tàn phá. Để trả nghĩa sư phụ, ngài đã xả thân giúp một số huynh đệ đào thoát qua Đài Loan, khoảng 100 người theo ngài về miền Bắc VN và cư trú tại núi Cẩm Phả, Hải Phòng thành lập nhóm Hồng Gia Quyền tại Móng Cáy, Hải Phòng. Sau đó ngài du học Pháp, đỗ bằng Kỹ Sư Công Chánh. Trở về VN mở công ty thầu khoán “Kiến Trúc Nam Bắc” thiết lập đường xe lửa Bắc Nam. Vì tình hình bất ổn, ngài qua Nam Vang xây phi trường Phnom Penh, hải cảng Shihanoukville.
Khi nạn “Cáp Duồn” xảy ra vào thập niên 1970, ngài đem gia đình về lại VN. Đến năm 1986 ngài rời VN qua định cư tại Pháp và qua đời tại đó vào ngày 18.12.1990 Hưởng thọ 87 tuổi. Sự ra đi của ngài chẳng những là sự mất mát lớn lao cho toàn thể môn đồ quyến thuộc của dòng phái Hồng Gia VN mà còn để lại trong lòng mọi người Việt trong và ngoài nước một sự thương tiếc vô bờ.


Thầy Lý Hồng Thái và gia đình niệm hương trước bàn thờ trong ngày Giỗ Sư Tổ Nam Hải Chân Nhân. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau phần tuyên đọc tiểu sử Sư Tổ, Thầy Lý Hồng Thái và gia đình đến trước bàn thờ Sư Tổ thắp hương cung kính tưởng niệm. Các sư huynh, sư tỷ và môn đồ của Thầy Lý Hồng Thái cũng lần lượt đến thắp hương trước bàn thờ có chân dung vị Sư Tô Nam Hải Chân Nhân.

Chương trình lễ Giỗ Tổ chuyển qua phần tường trình hoạt động của võ đường Hồng Gia Việt Nam trong năm qua. Ban Huấn Luyện cũng trình lên Thầy Lý Hồng Thái về kết quả các lớp trong năm qua và xin Thầy phát đai cho các môn sinh đạt tiêu chuẩn. Thầy Lý Hồng Thái đã có bài huấn từ ngắn, khen ngợi Ban Huấn Luyện, các sư huynh, sư tỷ của môn phái Hồng Gia Việt Nam, trong thời gian qua đã đem sở học, sở trường của mình mà truyền đạt lại cho thế hệ đàn em một cách tốt đẹp.

Một số võ sư, võ sinh trước bàn thờ Sư Tổ Nam Hải Chân Nhân. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Thầy Lý Hồng Thái cũng có lời khích lệ tinh thần các môn sinh đang trau dồi võ nghệ, mong rằng trong tương lai, các môn sinh sẽ nối nghiệp các bậc đàn anh, phát huy tinh thần võ học của Sư Tổ để làm rạng rỡ con Rồng cháu Tiên. Sau cùng, đại diện ban tổ chức, Sư Huynh Võ Thiện Hiếu có lời cảm tạ toàn thể quan khách, các cơ quan truyền thông, qúy phụ huynh, các sư huynh, sư tỷ, sư đệ và toàn thể Hồng Gia Việt Nam. Kính chúc mọi người nhiều sức khỏe, an lạc và thành công đạt nhiều thắng lợi trong mọi công việc. Kết thúc lễ Giỗ Tổ bằng tiết mục biểu diễn võ thuật và sau đó là tiệc thân mật do võ đường khoản đãi.
Trong nhiều năm qua, Tổng Đàn Hồng Gia Việt Nam dưới sự hướng dẫn của Thầy Lý Hồng Thái, võ sư phu nhân Lý Giàu, và các võ sư trong Ban Huấn Luyện đã giúp rất nhiều đồng hương tập luyện để có sức khỏe và trị được các chứng bệnh như đau nhức tứ chi, cao huyết áp, thận suy, bệnh đường ruột, giúp điều hòa kinh mạch để cơ thể trở lại trạng thái quân bình. Phương pháp dễ tập và được sự tận tình hướng dẫn của các võ sư, huấn luyện viên nên mỗi ngày càng có nhiều đồng hương tìm đến tập luyện. Môn phái Hồng Gia Việt Nam do Thầy Lý Hồng Thái làm Chưởng Môn, không những chỉ phát triển ở Nam Cali mà còn đang phát triển tại một số tiểu bang Hoa Kỳ có đông người Việt và nhất là tại nước Nga.
Quý đồng hương cần liên lạc để đến tập luyện xin gọi số (714) 276-7988.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp