Monday, 29/10/2018 - 08:52:33

Lao động Việt ăn thịt chó bị bắt ở Ðài Loan


Ty cảnh sát Đài Trung, nơi các công nhân Việt Nam bị làm biên bản. (Google Maps)

ĐÀI TRUNG - Cảnh sát đã khám phá 17 công nhân Việt Nam ăn thịt chó trong ký túc xá ở thành phố Đài Trung của Ðài Loan.

Văn Phòng Thanh Tra Bảo Vệ Động Vật Đài Trung cho biết vào đêm thứ Năm tuần qua, 25/10, họ nhận được điện thoại báo “có kẻ giết chó.” Cảnh sát và nhân viên bảo vệ động vật liền đến kiểm tra một ký túc xá ở huyện Fongyuan, và phát giác một nhóm công nhân lao động đang nhậu thịt chó.

Theo tin của báo Taipei Times, các công nhân là lao động “xuất khẩu” từ Việt Nam làm việc cho nhà máy xử lý nước của thành phố Đài Trung –.

Các nhân viên cứu được ba con chó đang bị nhóm người này cột ở đó, nhưng một con thứ tư đã bị nấu chín trong nồi. Cảnh sát phỏng đoán là nhóm lao động người Việt xích ba con chó ở đó để rồi sẽ giết dần ăn thịt.
Trong nhà bếp của ký túc xá, cảnh sát tìm thấy một đầu chó đựng trong túi nhựa và một vài nồi thịt chó hầm.

Cảnh sát kiểm tra 17 công nhân Việt và tìm thấy dấu vết máu trên một phụ nữ trong nhóm có tên họ là Nguyễn, 36 tuổi. Bà Nguyễn thừa nhận đã nấu thịt chó, và khai một nam công nhân tên Giáp, 52 tuổi, là người giết con chó.

Báo Taipei Times nói bà Nguyễn khai ông Giáp đã dùng dao chọc tiết con chó rồi xẻ thịt nó.
Các công tố viên cho biết họ sẽ truy tố bà Nguyễn và ông Giáp tội giết, nấu và ăn thịt chó.
Báo Taipei Times nói Đạo Luật Bảo Vệ Động Vật của Ðài Loan cấm việc giết hại và ăn thịt chó, mèo và các hình phạt mới đây đã tăng lên đối với những người bị buộc tội hành hạ, lạm dụng hoặc giết mổ những con vật được bảo vệ.

Theo Đạo Luật Bảo Vệ Động Vật, tội giết chó, mèo có thể bị phạt lên tới hai năm tù, và khoảng $64,500 Mỹ kim, còn những người ăn thịt chó, mèo có thể bị phạt tới $8,000.

Tinngười lao động Việt ăn thịt chó này khiến những người ủng hộ quyền vật nuôi và chủ vật nuôi giận dữ. Họ đòi trừng phạt nghiêm khắt những kẻ giết và ăn thịt chó, mèo, bất kể là người nước ngoài hay người trong nước.

Thịt chó từ lâu vẫn là một món ăn ở Việt Nam, mặc dù nó gặp phải những chỉ trích ngày càng nhiều cả từ trong lẫn ngoài nước.

Gần đây, giới lãnh đạo ở Hà Nội kêu gọi người dân ngừng ăn thịt chó vì cho rằng nó "ảnh hưởng đến hình ảnh của một thủ đô văn minh, hiện đại” và rằng việc giết mổ động vật có thể lan truyền bệnh dại.
Giới cầm quyền Hà Nội hồi tháng 10 ra một văn bản nói rằng “việc kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo gây phản cảm đối với khách tham quan du lịch, khách quốc tế sinh sống, làm việc tại Hà Nội.”
Trong tháng Chín năm nay, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua một nghị quyết, kêu gọi Việt Nam “thực thi các luật lệ cấm buôn bán thịt chó, mèo.”

Ngoài Việt Nam, Nghị Quyết 401 của Hạ Viện Mỹ cũng khuyến khích các nước khác như Trung Quốc, Nam Hàn, Thái Lan, Phi Luật Tân, Nam Dương, Cam Bốt, Lào và Ấn Độ cũng có hành động tương tự.
(Theo Taipei Times, VNExpress, VOA)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp