Sunday, 08/10/2017 - 11:22:14

Lãnh tụ Kim không điên mà biết đóng kịch, theo các viên chức CIATheo các viên chức cao cấp của cơ quan tình báo CIA, nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong-un không phải là kẻ điên rồ, nhưng là một “kịch sĩ có lý trí,” biết chú trọng vào sự sống còn của chế độ độc tài.

Các chuyên gia phân tích tình báo Hoa Kỳ đã lập luận rằng bất chấp một bối cảnh của những vụ bắn thử hỏa tiễn tầm xa, và vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ sáu của Bình Nhưỡng trong tháng Chín, nhà độc tài trẻ tuổi này có một chiến lược rõ ràng để bảo vệ địa vị lãnh đạo tối cao của ông ta.

Yong Suk Lee, phó giám đốc Trung Tâm Sứ Mạng Triều Tiên của CIA, nói, “Có mục đích rõ ràng trong những việc Kim Jong-un đã làm.” Ông Lee đã dự một cuộc thảo luận về tình hình căng thẳng leo thang với Bắc Hàn, tại một cuộc hội thảo do cơ quan này tổ chức ở trường đại học George Washington University vào ngày thứ Tư, 4 tháng 10, 2017.

Trong bài phát biểu được đài CNN loan tin, ông Lee nói, “Thức dậy vào một buổi sáng, và quyết định rằng ông ấy muốn tấn công Los Angeles bằng bom hạt nhân, không phải là điều Kim Jong-un có lẽ sẽ làm. Ông muốn cai trị trong một thời gian lâu dài, và muốn được chết yên ổn trên giường của ông.”
Lập luận của CIA dường như phản bác lại lối ngôn từ đối đầu của Tổng Thống Donald Trump. Trên Twitter ông Trump gọi Kim Jong-un là “anh chàng hỏa tiễn bé nhỏ” và là một “người điên,” và đang ở trong “một sứ mạng tự sát,” trong một bài diễn văn đọc tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Trong lúc Tổng Thống Trump tiếp tục mô tả ông Kim là một nhà độc tài phi lý, cộng đồng tình báo nói rằng họ nhìn những hành động của ông ấy từ một góc độ khác.

Ông Lee nói, “Người cuối cùng muốn xung đột xảy ra trên bán đảo Triều Tiên chính là Kim Jong-un. Tại Hoa Kỳ, chúng ta có khuynh hướng đánh giá thấp chủ nghĩa bảo thủ diễn ra trong những chế độ độc tài.”
Tuy nhiên, các phân tích gia như ông Lee và Michael Collins, phó giám đốc trung tâm sứ mạng Đông Á và Thái Bình Dương tại cơ quan CIA, đều đồng ý với nhau rằng việc duy trì một mối quan hệ đối đầu là chìa khóa cho những nỗ lực của ông Kim để nắm giữ quyền lực.

Ông Collins nói với đài CNN, “Bắc Hàn rõ ràng đang trắc nghiệm lòng kiên nhẫn của Mỹ và cộng đồng quốc tế. Với mỗi đợt leo thang gia tăng, họ đang nâng ngưỡng cho Hoa Kỳ và những nước khác chấp nhận hoặc chống lại việc đó.”

Lý luận của ông Kim cũng không làm giảm bớt những nét độc tài tàn bạo của ông. Theo Viện Chiến Lược An Ninh Quốc Gia ở Nam Hàn cho biết, tính từ khi lên nắm quyền trong năm 2011, Kim Jong-un đã hành quyết ít nhất 340 người. Trong số đó có 140 người là những nhân vật cao cấp của chính phủ, quân đội hoặc của đảng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp