Tuesday, 29/10/2019 - 07:13:23

Lãnh đạo dân chủ Joshua Wong bị cấm tranh cử


Nhà tranh đấu cho dân chủ Joshua Wong đang rời một cuộc họp báo tại Hồng Kông ngày thứ Ba, 29 tháng 10, 2019, sau khi biết mình bị cấm tranh cử. (Getty Images)


Anh Joshua Wong, một trong các thủ lĩnh phong trào dân chủ ở Hồng Kông, đã bị cấm không cho tham gia cuộc bầu cử cấp quận do vi phạm luật bầu cử. "Quyết định cấm tôi tranh cử vào chính quyền rõ ràng mang động cơ chính trị,” anh Wong, 23 tuổi, nói trước truyền thông hôm thứ Ba, và thêm rằng anh là người duy nhất bị loại trong số hơn 1,100 ứng cử viên của cuộc bầu cử chính quyền cấp quận dự kiến tổ chức vào ngày 24 tháng 11.

Các hội đồng quận là cơ quan quyết định các vấn đề địa phương ở Hồng Kông, và cuộc bầu cử tháng tới sẽ bầu ra 452 ủy viên hội đồng làm việc trong nhiệm kỳ 4 năm. Trong thông cáo báo chí, chính quyền Hồng Kông cho biết một ứng cử viên đã bị đánh giá là không hợp lệ do vi phạm luật bầu cử, vốn cấm "ủng hộ hoặc thúc đẩy quyền tự quyết.” Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ tên Joshua Wong.
Wong cho hay anh nộp hồ sơ tranh cử từ hôm 4 tháng 10 và đã nhận được 3 lá thư từ các viên chức bầu cử, đề nghị anh nói rõ lập trường chính trị. "Mọi người đều biết rằng nguyên nhân thực sự là cái tên của tôi, Joshua Wong, đồng nghĩa với phạm tội trong suy nghĩ của họ,” anh Wong nói.

Anh Wong là khuôn mặt lãnh đạo nổi bật của phong trào dân chủ "Umbrella" của giới sinh viên vào năm 2014, phản đối việc Bắc Kinh can thiệp quá sâu vào cuộc bầu cử đặc khu trưởng Hồng Kông năm 2017.
Vào tháng 1, 2018, Wong bị kết án 3 tháng tù vì tội kháng cự cảnh sát, nhưng chỉ thụ án 6 ngày rồi được tại ngoại để chờ kháng cáo. Hồi tháng 5, thẩm phán yêu cầu Wong quay lại nhà tù nhưng giảm án xuống còn 2 tháng. Anh được trả tự do hôm 17 tháng 6.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising