Sunday, 29/10/2017 - 05:39:45

Làng lụa Vạn Phúc cũng bị ảnh hưởng bởi vụ gian lận Khaisilk


Tại làng lụa Vạn Phúc, xưởng dệt nằm ngay sau cửa hàng và làm việc ngày đêm. (Người Đưa Tin)


Tại làng nghề lụa Vạn Phúc ở Hà Đông, Hà Nội, vụ lường gạt “treo đầu dê bán thịt chó” của Khaisilk đã gây bàn tán nhiều nhất trong mấy ngày qua. Làng ngày chuyên sản xuất lụa ngay tại chỗ, với xưởng dệt nằm ngày đằng sau của tiệm bán hàng “Made in Vietnam.” Báo Người Đưa Tin đã đến làng ngày và đăng một bản tin trong ngày thứ Bảy như sau.

Qua cánh cổng làng cổ kính, hai bên đường là hàng chục cửa hàng lụa tơ tằm với đủ mặt hàng, mẫu mã bày bán từ khăn lụa, áo lụa, vải lụa. Không khí mua bán những ngày cuối tuần tại làng nghề hết sức nhộn nhịp. Ngoài những khách Tây Phương đến du lịch ghé vào mua hàng thì lượng khách Việt Nam đến mua lụa cũng rất đông.

Nhưng khác với thường ngày, hiện nay câu chuyện Khaisilk có mác Trung Quốc và việc khách hàng bị lừa dối được bàn tán nhiều hơn cả. Trên đoạn đường dài gần 200 thước dẫn vào làng đâu đâu cũng thấy các bà, các chị túm năm tụm ba bàn tán.

Tại một số cửa hàng, khách hàng đến mua lụa chọn lựa khá kỹ càng. Nhiều khách hàng thậm chí thật thà hỏi chủ cửa hàng rằng “đây là lụa Trung Quốc hay lụa Vạn Phúc?”

 Đáp lại câu hỏi của khách người bán hàng thẳng thắn cam kết chỉ bán lụa của nhà rồi chỉ tay vào xưởng dệt nằm phía đằng sau.

Nhiều chủ hàng cũng khẳng định vụ tai tiếng Khaisilk bán lụa Trung Quốc ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng và những người làm nghề dệt lụa truyền thống.

“Ở đây chúng tôi bày bán hàng thủ công do nhà làm ra và không bao giờ có chuyện đánh tráo thương hiệu, mua hàng Trung Quốc rồi gắn mác của mình vào,” một chủ cửa hàng nói với Người Đưa Tin.
Tại xưởng sản xuất lụa Văn Mão, chủ cửa hàng cho biết, “Từ trước đến nay, gia đình đều tự sản xuất lụa và trao đổi với các làng nghề với nhau chứ không có chuyện đánh tráo thương hiệu.”

Trước đó, trả lời báo chí doanh nhân Hoàng Khải (ông chủ của tập đoàn Khaisilk) ngoài việc thừa nhận có bán lụa tơ tằm xuất xứ từ Trung Quốc còn “tiết lộ” rằng ở Việt Nam ngay cả làng lụa truyền thống Vạn Phúc (Hà Đông) cũng chủ yếu bán lụa có xuất xứ từ Trung Quốc.

Về lời phát biểu này, ông Phạm Khắc Hà, chủ tịch hiệp hội Làng Nghề Lụa Vạn Phúc khẳng định: Trong chủ trương làng nghề thì luôn nhắc nhở và khuyến cáo nhân dân về việc minh bạch nguồn gốc xuất xứ.
Ông Hà cũng nói rằng việc đánh tráo nhãn mác xuất xứ, cắt mác lụa của Trung Quốc, gắn mác của Việt Nam vào là việc làm phi đạo đức trong kinh doanh và là hành vi lừa dối khách hàng.

Theo ông Hà, tại làng nghề lụa Vạn Phúc, tuy chưa có thống kê cụ thể nhưng đa phần cửa hàng bán lụa Vạn Phúc tự mình làm ra, còn lại là những sản phẩm từ những nơi khác nhập về. Nhưng từ trước tới nay, Hiệp Hội Làng Nghề chưa phát hiện trường hợp nào cắt mác Trung Quốc để dán mác lụa Vạn Phúc.
Ông Hà nêu ra một số cách phân biệt hàng Trung Quốc và lụa truyền thống. Chẳng hạn: Lụa Vạn Phúc làm ra được dệt tất cả các hoa văn truyền thống có tên “Lụa Hà Đông” ở sản phẩm. Lụa Vạn Phúc đều được dùng hai mặt, còn hàng Trung Quốc thì chỉ sử dụng một mặt, không mang đậm nét văn hóa Việt Nam.

Nói về phẩm chất lụa của Trung Quốc một số chủ xưởng dệt lụa nhìn nhận, “Lụa Trung Quốc, nếu nhập hàng chuẩn thì tốt không kém gì lụa Việt Nam vì bên đó cũng được gọi là quê hương của lụa. Lụa Trung Quốc mẫu mã khá đa dạng.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp