Monday, 17/01/2022 - 07:36:05

Làn sóng Omicron vẫn chưa đạt cao điểm tại Hoa Kỳ


Nhiều kệ không còn hàng để bán trong một tiệm Walmart tại New Jersey ngày 14 tháng 1, 2022, giữa lúc biến thể Omicron đang lan tràn khiến hàng hóa bị khan hiếm. (Tayfun Coskun/ Anadolu Agency via Getty Images)


Các khu vực bị ảnh hưởng đầu tiên bởi biến thể Omicron hiện đã bắt đầu thấy số ca bệnh giảm dần. Tuy nhiên, theo Tổng Giám Đốc Y Tế Hoa Kỳ, Bác Sĩ Vivek Murthy, làn sóng Omicron vẫn chưa đạt cao điểm tại phần lớn quốc gia.

Trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật, ông Murthy nói, “Tại một số vùng trong nước, đặc biệt là tại New York và khu vực Đông Bắc, đồ thị về số ca nhiễm Covid không còn đi lên mà đã bắt đầu chạy ngang hoặc đi xuống. Tuy nhiên, thử thách thức hiện nay là toàn bộ Hoa Kỳ không đi theo cùng tốc độ này. Làn sóng Omicron khởi sự trễ hơn tại các phần khác của quốc gia, và vài tuần tới sẽ là khoảng thời gian khó khăn.”

Trong tuần trước, theo dữ liệu của trường Đại Học Johns Hopkins, trung bình mỗi ngày Hoa Kỳ ghi nhận hơn 750,000 ca nhiễm Covid mới. Điều này nghĩa là những người Mỹ đi làm, đi học, hoặc đến các nơi khác, sẽ có nguy cơ tiếp xúc với virus cao hơn.

Số người Mỹ chết mỗi ngày vì Covid-19 đã tăng trong những ngày gần đây, với 1,796 ca tử vong được báo cáo vào Chủ Nhật vừa qua. Ngoài ra, 156,000 người cũng đã phải nhập viện vì Covid vào Chủ Nhật.

Bắt đầu từ thứ Tư tuần này, người Mỹ sẽ có thể ghi danh nhận các bộ xét nghiệm Covid tại nhà miễn phí, thông qua trang web liên bang covidtests.gov.

Chính phủ hiện đang có 1 tỷ bộ xét nghiệm, và trong thời gian đầu, mỗi gia đình sẽ chỉ được cấp 4 bộ xét nghiệm. Tiến Sĩ Murthy thêm rằng, 50 triệu bộ xét nghiệm khác đã được gởi tới các bệnh viện và trung tâm y tế cộng đồng trên toàn quốc.

Những người có bảo hiểm y tế tư nhân có thể được xét nghiệm tối đa 8 lần một người một tháng. Tình trạng thiếu bộ xét nghiệm đã khiến một số khu vực xuất hiện nạn lừa đảo.

Chính quyền các tiểu bang Oregon, New Mexico và Illinois đã nhắc người dân đề phòng các điểm xét nghiệm Covid “tự phát.” Đây là các cơ sở giả mạo, có thể cung cấp kết quả xét nghiệm sai lầm hoặc lấy cắp thông tin cá nhân của người dân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements