Thursday, 20/04/2017 - 08:18:08

Lần đầu tiên Verizon mất khách hàng dùng điện thoại


Bên ngoài một cửa tiệm Verizon ở Chicago ngày thứ Năm. Doanh thu của Verizon đã giảm 5% trong ba tháng đầu năm nay, sau khi Verizon bị mất 307,000 khách hàng.

 

Verizon Communications Inc., từng là công ty dẫn đầu khá xa trong ngành kỹ nghệ điện thoại vô tuyến (wireless) ở Mỹ. Thế nhưng trước sự cạnh tranh khá mãnh liệt hiện nay, công ty đang ra sức cố gắng giữ chân các khách hàng và làm sao lấy được tiền của họ dành cho các dịch vụ cao hơn mức bình thường.
Vào ngày thứ Năm vừa qua, công ty viễn thông lớn hàng đầu đã công bố lần đầu tiên bị mất các khách hàng trong ba tháng đầu năm 2017. Con số chính xách là 307,000 khách hàng đã bỏ Verizon để mua dịch vụ của các công ty khác.

Việc này cho thấy mức độ thiệt hại do các đối thủ của Verizon đang gây ra như T-Mobile và Sprint, tính theo số lượng khách hàng thuê bao.

Trong tháng Hai, Verizon phải phục hồi chương trình dùng điện thoại không giới hạn thời gian mà công ty đã ngưng cung cấp trong năm 2011. Verizon tìm cách ngăn chặn sức hấp dẫn của những đề nghị cung cấp tương tự từ T-Mobile và Sprint.

Việc cung cấp dịch vụ bị giảm đã ảnh hưởng đến tài chánh: Verizon bị giảm 5.1% trong thu nhập trong hoạt động kinh doanh vô tuyến, xuống còn $20.9 tỷ Mỹ kim trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên.
Hậu quả ấy sẽ gây áp lực trên ban quản trị của Verizon. Bắt họ phải tìm cách để làm cho tình hình biến chuyển, hoặc làm những động thái sẽ đa dạng hóa công ty ra khỏi ngành kinh doanh vô tuyến. Ở đó hầu hết những người Mỹ đã có điện thoại thông minh và những cuộc chiến giá cả đều thu được những khoản lợi nhuận.

Cổ phiếu của Verizon được giao dịch ở mức hơn 1.5% thấp hơn vào hôm thứ Năm vừa qua.
Cuộc chiến giá cả khốc liệt trong ngành kỹ nghệ này đã có lợi cho giới tiêu thụ. Các hóa đơn dùng điện thoại là một khoản chi phí lớn của gia đình. Sự sụt giảm liên tục của những hóa đơn ấy đã gây một tác động lớn đến mức giảm 0.3% gây ngạc nhiên của tháng Ba, trong chỉ số giá tiêu thụ. Những mức giá cho các dịch vụ điện thoại vô tuyến đã giảm 11.4% trong tháng Ba so với năm ngoái, sau khi giảm 7% trong tháng Hai.

Đối thủ AT & T Inc đã đa dạng hóa với việc họ mua lại DirecTV, và đề nghị mua lại đại công ty truyền thông Time Warner Inc. Nhưng Verizon đã tăng gấp đôi mức cá cược trong năm 2014, với việc trả $130 tỷ để mua lại 45% cổ phần của Vodafone Group PLC, trong liên doanh Verizon Wireless của họ.

Từ đó Verizon đã chi ra hơn $10 tỷ cho những thỏa thuận nhỏ hơn, chẳng hạn như AOL và Yahoo Inc., nhưng không đủ làm di chuyển kim bàn cân. Công ty cũng thăm dò những cuộc giao dịch lớn hơn, trong số đó có Charter Communications Inc. Báo Wall Streeet Journal đứa tin như vậy, mặc dù mới đây các giới chức điều hành gần báo hiệu cho thấy hai bên rất xa nhau.

Số lượng khách hàng của Verizon đã dùng kế hoạch không giới hạn để giảm bớt các hóa đơn của họ nhiều hơn so với những khách hàng chọn việc trả tiền đầy đủ. Những người dùng kế hoạch ấy đã chuyển từ những kế hoạch dữ liệu đắt tiền sang một kế hoạch không giới hạn rẻ hơn.

Mức thu nhập trung bình tính trên mỗi trương mục, bao gồm những khoản thanh toán thiết bị, đã tăng chỉ $1, lên tới $166, từ mức $165 trong năm ngoái.

Việc giới thiệu các kế hoạch không giới hạn, cùng với một tính năng “chế độ an toàn” được tùng ra trong năm ngoái, cũng đã lấy bớt mức thu nhập thặng dư “béo bở”. Mức thu nhập này phát xuất từ những khoản lệ phí mà Verizon đòi phải trả, khi các khách hàng vượt quá những giới hạn dữ liệu hàng tháng của họ.
Phần lớn cơn đau nhức mà Verizon đang trải qua đã bắt đầu như là một kết quả của những động thái mà T-Mobile bắt đầu thực hiện trong năm 2013, chẳng hạn như việc kết thúc hợp đồng hai năm và hủy bỏ những khoản lệ phí thặng dư. John Legere, giới chức điều hành chính của T-Mobile, đã chế nhạo những kết quả của Verizon trên Twitter. Theo dự trù, T-Mobile và AT & T sắp báo cáo các kết quả tam cá nguyệt mới nhất của họ trong những tuần tới.

Verizon nói rằng kế hoạch dữ liệu không giới hạn đã làm thay đổi một cách tích cực quỹ đạo của những khoản bổ sung khách hàng” trong tam cá nguyệt ấy. Nhưng công ty vẫn cho biết một mức sụt suy giảm là 307,000 khách hàng trong ba tháng đầu năm, trong đó có 289,000 vụ bỏ điện thoại. Điều đó so với 640,000 khách hàng mới trong năm trước, bao gồm 8,000 vụ chuyển điện thoại.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp