Friday, 06/05/2016 - 11:16:28

Lần đầu tiên trong 3 năm, diện tích bị hạn hán tại California giảm dưới 90%


Nhờ có mưa trong mùa xuân năm nay, hoa dại đã nở dọc theo bang lộ Route 223 trong vùng sa mạc Tehachapi, Nam California. (David McNew/ Getty Images)

 

Nạn hạn hán tàn phá trong bốn năm qua đã cho thấy dấu hiệu bắt đầu giảm bớt một chút tại California, tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ.

Lần đầu tiên tính trong ba năm nay, dưới 90% diện tích California nằm trong tình trạng hạn hán, theo ghi nhận được công bố tuần này của U.S. Drought Monitor (Theo Dõi Hạn Hán Hoa Kỳ), một trang web liên bang chuyên theo dõi các điều kiện thời tiết khô hạn. Nghe ra thì mức suy giảm có vẻ không nhiều lắm, nhưng đó vẫn là tin mừng cho 38 triệu cư dân của tiểu bang, giữa lúc họ đang phải đối phó với những biện pháp hạn chế việc sử dụng nước. Những biện pháp này có thể có thể sớm được sửa đổi.
Mức sụt giảm này phần lớn là nhớ có mưa El Nino. Đây là hiện tượng nước biển Thái Bình Dương ấm lên một cách tự nhiên, ảnh hưởng đến thời tiết trên toàn thế giới, và thường mang lại những điều kiện ẩm ướt đến Duyên Hải Miền Tây. Hiện nay, 89.68% diện tích tiểu bang đang ở trong một đợt hạn hán, giảm bớt từ một mức cao 100% trong tháng 10, 2014. Chỉ có 21% diện tích nằm trong tình trạng “hạn hán ngoại thường,” tức là mức độ tệ hại nhất, giảm bớt từ mức cao 58% từ tháng 8 cho đến tháng 10 năm 2014.

Lần cuối cùng tiểu bang này giảm xuống dưới mức 90% là ngày 30 tháng 4, 2013, khi 64% diện tích California trải qua tình trạng hạn hán.

Những cơn mưa do El Nino mang đến trong mùa đông năm nay cũng làm tăng mực nước lên quá mức trung bình, trong cả ba hồ chứa lớn ở miền bắc California, là Shasta Reservoir, Lake Oroville và Folsom Lake. Đây là lần đầu tiên tính trong ba năm mà nước hồ chứa dâng lên, theo Nha Thủy Nguyên của tiểu bang cho biết hôm thứ Tư . Các hồ chứa này, được đổ đầy bằng lượng nước do tuyết tan chảy, cung cấp nước cho nhiều thành phố ở tiểu bang, và cũng rất quan trọng đối với nông nghiệp.

Ủy Ban Nước Tiểu Bang California đã tổ chức một cuộc hội thảo thông tin vào cuối tháng Tư, để thảo luận về việc thay đổi các biện pháp bảo vệ nguồn nước, vì bây giờ mức độ khô hạn tại tiểu bang đã dịu bớt, theo trang weather.com đưa tin. Các quy định khẩn cấp về hạn hán, chẳng hạn như buộc các cư dân phải rút ngắn thời gian tắm, và ngừng tưới nước cho bãi cỏ của họ, có thể được nới lỏng vào cuối tháng này, do Thống Đốc Jerry Brown, người đưa những quy định ấy trong năm ngoái.

Dạng thức mới đây nhất của El Nino, từng là một dạng thức mạnh nhất được ghi nhận, đã phai nhạt đi trong những tháng gần đây. Hiện thời những bản dự báo mới đây của Trung Tâm Dự Báo Khí Hậu cho thấy một xác suất tăng lên là sẽ xảy ra hiện tượng La Nina trong sáu tháng của phần nửa thứ nhì của năm nay.

Điều đó có thể gây trầm trọng thêm tình trạng hạn hán kéo dài trong mùa đông sắp tới, vì hiện tượng thời tiết có xu hướng gây ra lượng mưa nằm dưới mức trung bình ở California.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp