Tuesday, 09/07/2019 - 07:34:45

Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ: Em bé ra đời từ tử cung của người hiến tặng đã chết


Bác Sĩ Uma Perni (Kaltura)


CLEVELAND, Ohio - Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một bé gái đã được sinh ra bởi người mẹ được cấy ghép tử cung từ một người hiến tặng đã chết. Bé gái ra đời hồi tháng 6 bằng cách sinh mổ, tại Bệnh Viện Cleveland, trong chương trình thử nghiệm cấy ghép tử cung để chữa trị tình trạng vô sinh vì dị tật tử cung, theo viên chức bệnh viện thông báo hôm thứ Ba.

Theo ước tính, cứ 500 phụ nữ tại Hoa Kỳ sẽ có 1 người ở độ tuổi sinh sản bị vô sinh. Người mẹ, trong độ tuổi 30, đã được thụ thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.
Bác Sĩ Uma Perni, chuyên gia Khoa Thai Sản tại Bệnh Viện Cleveland, cho biết cả người mẹ và bé gái đều rất khỏe mạnh. Ca sinh mổ của người mẹ được thực hiện bởi một nhóm chuyên gia “hùng hậu,” thuộc các ngành phẫu thuật cấy ghép, phụ sản, gây mê, bệnh truyền nhiễm, và nhi khoa.
Bác Sĩ Andreas Tzakis, chuyên gia phẫu thuật cấy ghép của bệnh viện Cleveland, cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn người quyên tặng và gia đình của bà, lòng quảng đại của họ đã giúp ước mơ của bệnh nhân của chúng tôi thành hiện thực, và một đứa trẻ đã được sinh ra đời.”

Chương trình thử nghiệm của Bệnh Viện Cleveland dự kiến sẽ thực hiện cho 10 phụ nữ, tuổi từ 21 đến 39. Kể từ khi chương trình thử nghiệm bắt đầu đến nay, các chuyên gia đã thực hiện 5 ca cấy ghép tử cung, với 3 ca thành công và 2 ca thất bại. Trong những ca thành công, có 2 phụ nữ hiện đang chờ được cấy phôi thai.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements