advertisements
Friday, 23/10/2020 - 07:26:14

Lần đầu tiên phát hiện tổ ‘ong sát thủ’ tại tiểu bang Washington


Ong "murder hornet" từ Á Châu được tìm thấy ở miền bác tiểu bang gần biên giới Canada. (Hình của phân khoa nông nghiệp trường đại học Washington - Washington State Department of Agriculture do đài Fox 12 Oregon kết hợp.)

 

Các nhà côn trùng học tại tiểu bang Washington trong tuần này đã tìm thấy một tổ ong bắp cày (hornet) khổng lồ Á Châu, cũng là tổ ong đầu tiên thuộc loại này tại Hoa Kỳ.

Ong bắp cày khổng lồ châu Á, còn có biệt danh là “murder hornet” (ong sát thủ), được nhìn thấy lần đầu tiên tại Washington vào cuối năm ngoái, và các nhà côn trùng học đã lập tức báo động về loài côn trùng có khả năng xâm lấn lãnh thổ này.

Ong sát thủ có thể tiêu diệt đàn ong mật địa phương tại Hoa Kỳ, nên được đặt tên như vậy.

Sau nhiều tuần đặt bẫy và tìm kiếm, các nhà côn trùng học của Bộ Nông Nghiệp tiểu bang Washington đã tìm thấy tổ ong sát thủ đầu tiên tại Hoa Kỳ, tại thành phố Blaine, phía bắc Seattle, gần biên giới với Canada.

Tổ ong được khám phá sau khi các chuyên gia bẫy được bốn con ong sát thủ còn sống trong tuần này. Các nhà côn trùng học đã gắn được thiết bị phát tín hiệu radio vào ba con ong, và một trong số này đã dẫn họ đến chiếc tổ - nằm trong hốc của một cây phong thuộc một khu đất tư nhân – vào chiều thứ Tư.

Các khoa học gia đã nhìn thấy hàng chục con ong bắp cày khổng lồ ra vào từ thân cây. Người chủ đất đã cho phép các chuyên gia hủy tổ ong, và nếu cần, sẽ chặt luôn cả cây phong.

Nhân viên của Bộ Nông Nghiệp chưa thể hủy tổ ong vào thứ Sáu do thời tiết xấu, và dự định sẽ thử lại vào thứ Bảy.

Các nhà côn trùng học ước tính tổ ong này có từ 100 đến 200 con ong sát thủ, dựa theo hình ảnh từ camera tầm nhiệt. Các chuyên gia dự định sẽ xịt bọt xốp để lấp cổng tổ ong, khiến ong không thể thoát ra ngoài.

Sau đó, đoạn thây cây sẽ được đưa đến một khu vực kín và an toàn, và các chuyên gia sẽ dùng máy hút để hút ong ra. Ong bắp cày khổng lồ thường làm tổ dưới mặt đất, do đó, việc khám phá tổ ong ở độ cao 8 feet trong một thân cây đã khiến các chuyên gia bất ngờ.

Một số nhà côn trùng học cho rằng có thể đây không phải là tổ thật của đàn ong sát thủ, mà chúng đã cướp tổ của một đàn ong mật nào đó. Các chuyên gia vẫn đang tìm cách xác nhận xem đây có phải là tổ chính của đàn ong sát thủ hay không.

Ong bắp cày khổng lồ Á Châu được nhìn thấy lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào tháng 12 năm ngoái, tại Whatcom County, Washington. Sau đó, một số con ong khác cũng được phát hiện ở gần thành phố Blaine, và cả tại British Columbia của Canada.

Từ đó đến nay, 20 con ong sát thủ đã bị bắt tại Whatcom County, theo Bộ Nông Nghiệp Washington. Theo các chuyên gia, có thể trong vùng có nhiều hơn 1 tổ ong sát thủ, dựa trên các bằng chứng mà họ có. Bộ Nông Nghiệp dự định sẽ tiếp tục đặt bẫy cho đến cuối tháng 11.

Là loài ong bắp cày lớn nhất thế giới với dộ dài 2 inch, một con ong sát thủ có thể tiêu diệt toàn bộ một tổ ong mật chỉ trong vòng vài giờ.

Trong tình hình số lượng đàn ong mật đang suy giảm tại Hoa Kỳ, ong sát thủ sẽ là mối đe dọa đáng kể cho hệ sinh thái, nếu chúng được tự do sinh sôi trong vòng vài năm. Đối với con người, vết đốt của ong bắp cày gây đau đớn hơn rất nhiều so với ong mật hay ong vò vẽ. Người dân được khuyên nên tránh xa loài ong này, và không nên tự mình tìm cách dọn tổ ong. Ong bắp cày khổng lồ có xuất xứ từ các nước Á Châu như Trung Quốc và Nhật. Các chuyên gia chưa rõ chúng đến Bắc Mỹ bằng cách nào, nhưng đoán rằng có thể chúng “nhập cảnh” trên các chuyến hàng quốc tế.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements